เทศกาลละครใบ้นานาชาติชุนชอน – Chuncheon International Mime Festival

เทศกาลที่สำคัญของประเทศเกาหลีนั้นมีอยู่อย่างมากมาย ทำให้นักท่องเที่ยวต่างหลั่งไหลเข้าไปเที่ยวเกาหลีกันเป็นอย่างมาก เพื่อที่จะไปดูวิถีชีวิตของคนเกาหลี ได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้วัฒนธรรมกัน หรือบางครั้งก็เพื่อไปหาความบันเทิง อีกหนึ่งเทศกาลของเกาหลีที่น่าสนใจ ก็คือ เทศกาลละครใบ้นานาชาติชุนชอน  ซึ่งเทศกาลนี้เริ่มมีมาตั้งแต่ปี 1989 แล้ว โดยเดิมทีจะเรียกว่าเทศกาลละครใบ้เกาหลี และต่อมาก็ได้ถูกเปลี่ยนไปใช้ชื่อเทศกาลละครใบ้นานาชาติเกาหลีจนถึงปัจจุบันนี้ โดยที่คณะละครที่จะมาทำการแสดงนั้น ได้รับการเชิญจากต่างประเทศ  ไม่ว่าจะเป็น ฝรั่งเศส ญี่ปุ่น เยอรมัน อิสราเอล และประเทศอื่นๆทั่วโลก  และในฐานะที่เกาหลีเป็นสถานที่แห่งเดียวที่มีการแสดงทำให้เทศกาลละครใบ้นี้ ทำให้ได้รับความนิยมกันเป็นอย่างมาก
ละครใบ้นานาชาติเกาหลีนั้น  จะเริ่มโดยพิธีกรรมทางศาสนา ตั้งแต่การเปิดงาน และการแสดงต่างๆ  ซึ่งการแสดงนั้นจะเป็นการแสดงที่มีสีสันต่างๆ และมีอุปกรณ์เสริม เช่น ปุงมุลลอริ หรือเครื่องดนตรีเคาะจังหวะพื้นบ้าน และระบำละครใบ้จะสวมหน้ากาก ที่เรียกว่าทัลชุม  ซึ่งจุดเด่นของเทศกาลนี้คือ ทกแคบิ นันจาง เป็นการแสดงตลอดคืน โดยตัวละครของละครใบ้นั้น จะเป็นตัวละครที่อยู่ในวรรณคดี นอกจากละครใบ้แล้ว ยังมีงานอื่นๆอยู่ด้วย เช่น คอนเสิร์ต ทวงดนตรี หรือภาพยนตร์  ซึ่งเป็นส่วนประกอบในเทศกาลละครใบ้ ส่วนละครใบ้นั้น

เทศกาลละครใบ้นานาชาติชุนชอน (Chuncheon International Mime Festival) จัดขึ้นที่ เมืองชุนชอน จังหวัดคังวอน-โด (Chuncheon, Gangwon-do) สามารถเดินทางโดยรถไฟจากสถานีชองยางนี (Cheongnyangni Railway Station) ในกรุงโซลไปยังชุนชอน (ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 50 นาที) หรือโดยรถโดยสารจากสถานีขนส่งทงโซล (ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 40 นาที บริการวันละ 12 เที่ยว) แต่ก่อนเทศกาลนี้เรียกว่า เทศกาลละครใบ้เกาหลี ต่อมาในปี 1995 จึงได้เปลี่ยนแป็น เทศกาลละครใบ้นานาชาติชุนชอน เทศกาลนี้เป็นเทศกาลแสดงศิลปะและวัฒนธรรมด้านละครใบ้อย่างสมบูรณ์แบบ ที่มีอยู่ในประเทศเกาหลีและจากต่างประเทศทั่วโลก เช่นการแสดง “ละครปิศาจก๊อบบลิน” ซึ่งจะมีการแสดงละครใบ้ การแสดงดนตรีพื้นเมือง และภาพยนตร์ รวมทั้งกิจกรรมต่างๆตลอดทั้งคืน นิยมจัดในช่วงปลายเดือนพฤษภาคม

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ

เรื่องท่องเที่ยวเกาหลีที่กำลังฮิต