15 ของฝากของเกาหลี ที่ซื้อฝากก็ได้ ใช้เองก็ดี แถมราคาเบาๆ

เมื่อไปเที่ยวประเทศเกาหลี หลายๆคนก็มักจะต้องหาของฝากติดไม้ติดมือกลับมาฝากคนที่บ้านหรือเพื่อนๆ ซึ่งก็มักจะมีคำถามว่า ไปเที่ยวเกาหลีซื้ออะไรดี? หรือ ซื้ออะไรเป็นของฝากจากเกาหลีดี? เราจึงได้รวบรวมของฝากยอดฮิตจากเกาหลีใต้ทั้ง 15 อย่าง ที่คนไปเที่ยวแล้วมักจะนิยมซื้อกลับมากัน

 

1. ที่มาร์กหน้า

คงไม่ต้องบอกก็รู้ว่า เครื่องสำอางค์เกาหลีนั้นมีชื่อเสียงโด่งดังและขายดีกันมากแค่ไหน ใครเคยไปเกาหลีแล้วคงจะพอนึกออก เพราะในย่านช้อปปิ้งต่างๆจะเห็นร้านเครื่องสำอางค์ยี่ห้อต่างๆ มาตั้งเรียงรายเปิดติดๆกันเป็นทางยาวเลย และหลายๆย่านถึงขนาดเปิดกัน 3-4 สาขาเลยทีเดียว และสิ่งที่ขายดีที่สุดตลอดกาลในร้านเครื่องสำอางค์ก็คงจะหนีไม่พ้น ที่มาร์กหน้าแบบต่างๆ ที่แต่ละแบรนด์ก็จะมีให้เลือกซื้อกันมากมายหลายรุ่นหลายราคา ส่วนใหญ่จะมีโปรโมชั่น ซื้อ 10 ชิ้นแถม 2 ชิ้น เฉลี่ยแล้วราคาถูกกว่าบ้านเราเยอะ บางทีตกอันละสิบกว่าบาทก็มี ทำให้ที่ Mask หน้ากลายเป็นของฝากยอดนิยมที่สุดชิ้นหนึ่งของเกาหลีไปโดยปริยาย เพราะทั้งดูดี ดูแพงแต่ราคาเบาๆ แถมยังหาซื้อได้ง่ายมากๆด้วยนั่นเอง

 

 

2. แฮนด์โลชั่น และบอดี้โลชั่น

อย่างที่สองก็ยังคงหนีไม่พ้น สินค้าในร้านเครื่องสำอางค์อยู่ดี รองลงมาจากที่มาร์กหน้า ก็จะเป็นโลชั่นต่างๆ โดยเฉพาะแฮนด์โลชั่น ซึ่งมักจะมีให้เลือกซื้อมากมายหลายแบบ และมักจะขายพร้อมโปรโมชั่น ซื้อ 5 แถม 1 คล้ายกับที่มาร์กหน้าด้วยเช่นกัน แต่ราคาจะสูงขึ้นมาอีกหน่อย แต่ถ้าเทียบกับที่ช้อปในไทยแล้วก็ยังถือว่าถูกกว่าเยอะอยู่ดีนะ

 

3. ถุงเท้า

สินค้ายอดนิยมของเกาหลีถัดจากเครื่องสำอางค์แล้วก็คงจะเป็นสินค้าแฟชั่นต่างๆ ซึ่งที่ซื้อหาได้ง่าย มีให้เลือกเยอะกว่าเมืองไทยมากๆ สวมใส่ได้แน่นอน และที่สำคัญคือราคาไม่แพง ก็ต้องพวกถุงเท้าแฟชั่นเลย ใครเคยเจอร้านขายถุงเท้าแฟชั่นของเกาหลีจะนึกออกทันทีเพราะว่า จะมีแบบ มีลาย และสีให้เลือกเยอะมากๆ ซึ่งมักจะมาพร้อมโปรโมชั่นยั่วใจอีกแล้ว คือซื้อ 3 แถม 1 อะไรพวกนี้ ทำให้เราอยากจะซื้อกลับไปฝากเพื่อนๆพี่ๆน้องๆกัน โดยราคาก็ไม่แพงมาก แบบทั่วๆไปก็จะอยู่ที่หลักสิบต่อคู่เท่านั้น

 

4. เครื่องประดับแฟชั่น

สินค้าแฟชั่นอีกอย่างหนึ่งที่ขายดี ขายกันเยอะ และมักจะอยู่ร้านเดียวกันกับถุงเท้าก็คือ เครื่องประดับแฟชั่นต่างๆ เช่น จี้ สร้อยคอ กำไร ต่างหู ซึ่งมักจะดีไซน์สวย เก๋ ไก๋ และหาไม่ค่อยได้ในเมืองไทย และที่สำคัญราคาก็ไม่ได้แพงมากแต่อย่างใด จึงเหมาะกับการซื้อฝากมากเช่นกัน

 

5. เสื้อผ้าแฟชั่น

นักท่องเที่ยวที่มาเกาหลี สามารถซื้อหาเครื่องแต่งกายคุณภาพสูง ที่เย็บด้วยมือและชุดแต่งกายต่างๆ ที่ทําจากวัสดุนานาชนิดและสีสันต่างๆ เพราะเกาหลีก็มีแฟชั่น จัดจ้าน นำสมัยเช่นกัน ทำให้เสื้อผ้าแฟชั่นก็เป็นที่นิยมอีกอย่างหนึ่ง ส่วนราคาถ้าซื้อตามตลาดช้อปปิ้งต่างๆก็จะไม่แพงมากนัก แต่ถ้าเป็นแบรนด์ก็จะเริ่มราคาสูงขึ้นมาหน่อย

[wp_ad_camp_1]

6. ผลไม้อบแห้ง

ของฝากยอดนิยมอีกอย่างหนึ่งของประเทศเกาหลีก็คือของกินเล่นต่างๆ อย่างเช่น ผลไม้ซึ่งปลูกได้ดีในเมืองหนาว แต่ถ้าซื้อเป็นผลไม้สดก็อาจจะเก็บดูแลรักษากันยากนิดนึง นักท่องเที่ยวจึงมักจจะนิยมซื้อกันเป็นแบบผลไม้ตากแห้ง ที่ขายดีที่สุดคงจะเป็น ลูกพลับตากแห้ง เพราะเกาหลีมีชื่อเสียงด้านการปลูกลูกพลับมาก ใครไปเที่ยวแถบชนบทหน่อยจะเห็นต้นลูกพลับขึ้นอยู่เรื่อยๆระหว่างทาง และที่สำคัญคือ ลูกพลับเกาหลีมีรสชาติหอมหวานถูกปาก และราคาก็ไม่สูงเพราะเป็นผลไม้ที่หาได้ทั่วไปของเกาหลี เป็นอีกหนึ่งของฝากชั้นดีแต่ราคาไม่แพงของประเทศเกาหลี

 

7. บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

อาหารเกาหลีก็มีชื่อเสียงมากเหมือนกัน โดยเฉพาะในหมู่วัยรุ่น สังเกตได้จากปริมาณร้านอาหารเกาหลีในเมืองไทยที่มีอยู่ทุกห้าง บางห้างก็มีเป็นสิบๆร้านเลยทีเดียว หนึ่งในของกินซื้อฝากเพื่อน ฝากน้องที่นิยมกันอีกอย่างจึงเป็น มาม่าเกาหลี ซึ่งจะมีรสชาติเผ็ดร้อน เส้นใหญ่ เหนียวหนึบ ไม่เหมือนกับมาม่าไทย มีรสชาติให้เลือกมากมาย และราคาประหยัดมากๆเมื่อซื้อตามซุปเปอร์มาร์เก็ตต่างๆ

 

8. ขนมและของทานเล่นต่างๆ

ขนมต่างๆก็เป็นอีกหนึ่งของฝากชั้นดีของเกาหลีเช่นกัน โดยที่นิยมกันก็จะมีแบบที่เป็นขนมพื้นบ้านเกาหลี เอาใส่พีบห่อที่สวยงามมีหลายแบบให้เลือก ส่วนใหญ่จะดูดี เหมาะกับซื้อฝากผู้ใหญ่ หรือขนมคบเคี้ยวอีกแบบที่นิยมกันก็คือ สาหร่ายทอด นั่นเอง เพราะเป็นต้นตำรับ สาหร่ายทอดที่คนไทยนิยมทานกัน มีให้เลือกหลายแบบหลายรสชาติ หาซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป และราคาไม่แพงมาก

 

9. กิมจิ

เป็นหนึ่งในอาหารดั้งเดิมของเกาหลี ที่เป็นที่รู้จักกันดี มีกิมจิอย่างน้อย 40 อย่างซึ่งเป็นส่วนผสมหมักและคลุกเคล้าของกะหล่ําปลีแดงหรือขาวกับผงพริกป่น ต้นหอม เกลือ และกระเทียม รสชาติอาจจะร้อนแรงสําหรับนักท่องเที่ยวที่มาเยือนเกาหลี แต่ กิมจิ ก็ได้รับการกล่าวขานว่า 30% ของยอดจําหน่ายทั้งหมดเป็นการซื้อโดยนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เข้ามาในเกาหลี พบได้ทั่วไปตามตลาดหรือห้างสรรพสินค้า เรียกว่าทั้งยอดนิยม หาซื้อง่าย และราคาไม่แพงเข้าคอนเซ็บของเราแป๊ะเลย

 

10. โสมเกาหลี

ตําราทางการแพทย์ที่มีชื่อเสียงในสมัยราชวงศ์หยางของจีนกล่าวไว้ว่า โสมที่มีคุณภาพดีที่สุดอยู่ในเกาหลี โสมของเกาหลี ซึ่งมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกในเรื่องของคุณภาพที่สูงเป็นพิเศษ สําหรับบํารุงพลังวังชา เพาะปลูกได้ยากมาก เพราะไม่เพียงแต่มันโตช้ามากๆ แต่พื้นที่ที่เคยใช้เพาะปลูก จะต้องถูกทิ้งไว้นานถึง 15 ปีหลังจากเก็บเกี่ยวแล้ว ทุกวันนี้ผลิตภัณฑ์อาหารสมุนไพรต่างๆ เช่นชาโสม ผงโสมยอดนิยมหรือโสมสกัดเข้มข้น จึงเป็นที่นิยมของบรรดานักท่องเที่ยวชาวไทย หลายๆคนถึงขนาดบินมาซื้อโสมกันโดยเฉพาะเป็นหลักแสนๆบาทกันเลยทีเดียวนะ เพราะว่ากันว่าคุณภาพดีกว่าเมืองไทย ที่สำคัญราคาเมื่อเทียบกันแล้วก็ถูกกว่ามากด้วยเช่นกัน

[wp_ad_camp_2]

11. ของที่ระลึกต่างๆ

ของที่ระลึกของเกาหลีต่างๆ ก็เป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวเช่นกัน เนื่องจากบ่งบอกถึงความเป็นเกาหลีได้ดี หาซื้อได้ง่ายตามสถานที่ท่องเที่ยวดังๆต่างๆ และก็มักจะมีราคาไม่แพงนัก เช่น พวกพวงกุญแจ, ปากกา, แม็กเน็ท และที่ขั้นหนังสือ ส่วนใหญ่ก็จะเป็นแบบธงชาติเกาหลี หรือถ้าเก๋ไก๋ขึ้นมาหน่อยก็จะเป็นสถานที่สำคัญต่างๆ เช่น พระราชวังเคียงบก, หอคอย N Seoul หรือเกาะนามิ เป็นต้น

 

12. สินค้าหัตถกรรมพื้นบ้านเกาหลี

ประเทศเกาหลีเองก็มีสินค้าประเภทศิลปะหัตถกรรมพื้นบ้านที่สวยงามอยู่หลายอย่าง เช่น ผลิตภัณท์จากกระดาษที่จะมีการเพ้นท์ลวดลายต่างๆ นำมาประดิษฐ์เป็น ถุง กระเป๋า หรือพัด หรือจะพวกหน้ากากแกะสลักจากไม้ที่เรียกว่าหน้ากากอันดง หรือจะเป็นตุ๊กตาใส่ชุดฮันบก ชุดประจำชาติเกาหลีก็น่ารักไปอีกแบบ สินค้าเหล่านี้หาซื้อได้ตามย่านช้อปปิ้งยอดฮิตต่างๆ มีตั้งแต่ราคาถูกไปจนถึงราคาแพงๆ

 

13. ตะเกียบและช้อนสไตล์เกาหลี

ตะเกียบกับช้อนอาจจะฟังดูน่าเบื่อ แต่ต้องบอกก่อนว่าเกาหลีนั้นจะมีธรรมเนียมการให้ตะเกียบและช้อนกัน โดยจะหมายถึงการอวดพรให้สุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง รวมทั้งรูปแบบของตะเกียบและช้อนของเกาหลีนั้นก็แตกต่างจากของบ้านเราทั่วๆไป คือมักจะทำจาก โลหะ เอาเรียวเล็ก ส่วนช้อนก็จะยาวและส่วนปลายจะกลมมน ไม่เรียวแบบช้อนบ้านเรา หาซื้อได้ตามตามย่านท่องเที่ยวทั่วๆไป ราคาหลากหลาย แล้วแต่วัสดุและงานแกะสลักลวดลาย

 

14. เครื่องจักสานที่ทําจากไม้ไผ่

ฝีมือและคุณภาพที่เกาหลี นี่แข่งขันกับอันไหนที่ว่าดีที่สุดในโลกได้เลย นักเดินทางจะตื่นตากับผลิตภัณฑ์นานาชนิดที่ทําจากไม้ไผ่ เช่น หวี เตียงนอน เก้าอี้ และ หมอน ที่น่าสนใจคือความหมายพื้นฐานของการอยู่อย่างร่มเย็นภายใต้เปลวแดดแห่งฤดูร้อน ทัมยาง ในชอลลานัมโดเป็นที่ซึ่งขึ้นชื่อมากที่สุดในด้านผลิตภัณฑ์ไม้ไผ่

 

15. เครื่องหนัง

ผลิตภัณฑ์จากหนังในสีสันและรูปแบบต่างๆมีให้นักท่องเที่ยวได้เลือกเสื้อโค้ตและแจ็กเก็ตซื้อได้ในราคาต่ำเช่นเดียวกับสินค้าเครื่องหนังอื่นๆ เช่น เข็มขัดรองเท้า และกระเป๋าสตางค์ โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ที่ทําจากหนังปลาไหลเป็นหนึ่งในสินค้าที่เป็นเอกลักษณ์ของเกาหลี

 

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ

เรื่องท่องเที่ยวเกาหลีที่กำลังฮิต