วิธีการเดินทางจากสนามอินชอนเข้าตัวเมืองโซล Incheon to Seoul

สนามบินนานาชาติอินชอน(Incheon International Airport)เป็นสนามบินขนาดใหญ่ที่สุดของเกาหลีและมีผู้โดยสารมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ตั้งอยู่บนเกาะที่สร้างขึ้นใหม่ด้วยการถมทะเลรวมเกาะ 2 เกาะเข้าด้วยกัน อยู่นอกชายฝั่งของเมืองอินชอนทางทิศตะวันตก เชื่อมต่อกับเกาะใหญ่ด้วยทางด่วนเท่านั้น อยู่ห่างจากใจกลางเมืองโซลประมาณ 50 กิโลมเตร

 

วิธีการเดินทางจากสนามอินชอนเข้าสู่กรุงโซลนั้นมีอยู่ด้วยกันหลายวิธี ที่นิยมกันก็เช่น การใช้บริการรถไฟด่วนของสนามบิน(Airport Railroad Express หรือเรียกสั้นๆว่า AREX) แบบ non-stop, แบบที่จอดทุกสถานีรถไฟใต้ดินที่ผ่าน(All-Stop), รถบัสสนามบิน(limousine buses) และแท๊กซี่

วิธีการเดินทางจากสนามบินเข้าตัวเมืองโซลที่เร็วที่สุดคือ รถไฟด่วนของสนามบินหรือ AREX แบบ non-strop เพราะจะตรงไปจอดที่สถานีปลายทางทีเดียวเลย นั่นก็คือสถานีโซล หรือ Seoul Station ที่เป็นใจเมือง มีสายเดินทางต่อไปยังมุมต่างๆของโซลรวมไปถึงเมืองอื่นๆของเกาหลีด้วย ใช้เวลาเพียงแค่ประมาณ 40 นาทีเท่านั้น อีกวิธีนึงที่คล้ายกันแต่จะเป็นรถไฟสนามบินแบบธรรมดา หรือ All-Stop คือจะจอดที่สถานีรถไฟใต้ดินทั้งหมด 11 สถานีด้วยกัน ก่อนจะไปจอดสถานีสุดท้ายที่ Seoul Station เช่นเดียวกัน วิธีนี้จะช้ากว่าหน่อยแต่ก็จะถูกกว่ากันค่อนข้างมาก

อีกวิธีที่สะดวกสบายเหมือนกันคือ การจองรถรับส่งสนามบิน ซึ่งตอนนี้ Traveloka มีบริการให้จองจากไทยไปได้เลย พอถึงสนามบินก็มีรถมารอถึงที่และไปส่งถึงโรงแรม หรือการใช้บริการรถบัสสนามบินหรือลิมูซีนบัสที่จะวิ่งไปผ่านตามดังๆต่างๆในกรุงโซล เช่น Gangnam, Myeong-dong และ Yeouido บนรถบัสสนามบินนี้จะมีที่นั่งขนาดค่อนข้างใหญ่ และเอนพิงนอนได้สบายกว่าแบบอื่นๆ ราคาไม่แพงมากและยังไปส่งเราได้ถึงย่านที่เราพักเลยด้วย

ส่วนวิธีสุดท้ายจะเป็นแท๊กซี่ ซึ่งก็คงไม่มีอะไรมากเหมือนกับที่อื่นๆคือ จะมีราคาแพงที่สุด แต่ว่าสะดวกที่สุด เพราะแท๊กซี่จะไปส่งเราถึงหน้าโรงแรมเลย ก็จะเหมาะกับคนที่ต้องเปลี่ยนรถหรือขบวนรถไฟไม่สะดวก

 

 

การเดินทางด้วยรถไฟด่วนสนามบิน(Airport Railroad Express หรือ AREX)

รถไฟสนามบินแบบ Express Non-Stop นั้นดีกว่าแบบธรรมดา All-Stop หลายอย่างด้วยกัน ไม่ใช่แค่ความเร็วเท่านั้น เช่น ภายในตู้รถไฟจะไม่เหมือนกัน เก้าอี้นั่งจะใหญ่กว่า และมีมากกว่า รวมไปถึง ห้องน้ำ และที่เก็บสัมพาระที่มีให้บริการเฉพาะขบวนแบบ express เท่านั้น

สำหรับคนที่ต้องการใช้บริการรถไฟด่วน AREX ทั้งแบบ Non-Stop และ All-Stop ให้เดินตามป้ายรถไฟสีเหลือง ไปที่ชั้น B1 ซึ่งจะเป็นศูนย์การขนส่งของสนามบินหรือ Transportation Center สามารถซื้อตั๋วได้ที่เค้าเตอร์ขายตั๋วของ Airport Railroad Express หรือที่ตู้ขายตั๋วอัตโนมัติก็ได้

รถไฟธรรมดาแบบ All-Stop train จะวิ่งผ่านสถานีทั้งหมดดังนี้

Seoul Station -> Gongdeok -> Hongik University -> Digital Media City -> Gimpo Int’l Airport -> Gyeyang -> Geomam -> Cheongna Int’l City -> Unseo -> Cargo Terminal -> Incheon Int’l Airport

เส้นทางการวิ่งของรถไฟด่วนจากสนามบินอินชอน

เส้นทางการวิ่งของรถไฟสนามบินอินชอน(กดเพื่อขยาย)

 

 

 

Express Train (Non-Stop) All Stop Train
สนามบินอินชอน → Seoul Station Seoul Station → สนามบินอินชอน Seoul Station → สนามบินอินชอน Seoul Station → สนามบินอินชอน
ขบวนแรก 05:20 06:00 05:23 05:20
ขบวนสุดท้าย 21:40 22:10 23:42
23:57
(สถานีสุดท้ายคือ Digital Media City Station)
23:38
23:49 / 24:00
(สถานีสุดท้ายคือ Geomam Station)
* รถไฟจะวิ่งทุกๆ 25-40 นาที * รถไฟจะวิ่งทุกๆ 10 นาที

 

ค่าโดยสาร

  • รถไฟด่วน Express Non-Stop ผู้ใหญ่ 8,000 วอนและเด็ก 6,900 วอน
  • รถไฟธรรมดาแบบ All-Stop จะคิดราคาตามสถานีที่ลง ถ้าลงที่สถานีปลายทาง Seoul Station เหมือนกัน ผู้ใหญ่ 4,250 วอน เด็ก 3,040 วอน แต่ถ้าลงก่อนหน้านี้ก็จะถูกลงเรื่อยๆ

** ราคานี้เป็นราคาต่อเที่ยวเท่านั้น

 

 

บริการรถรับส่งสนามบิน

รถรับส่งสนามบินเป็นอีกหนึ่งบริการที่ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากราคาที่ไม่แพงเมื่อเดินทางหลายคน ความสะดวกสบาย และที่สำคัญความปลอดภัย ไม่เสี่ยงที่จะโดนมิจฉาชีพฉวยโอกาสโก่งราคา การเลือกจองรถรับส่งสนามบินนั้น สามารถจองล่วงหน้าได้ตั้งแต่ประเทศไทยเลยที่เดียว โดยการเลือกรถรับส่งสนามบินนั้นควรเลือกจากผู้ให้บริการที่มีมาตรฐาน เช่น บริการรถรับส่งสนามบินของ Traveloka ที่ได้รวบรวมและคัดผู้ให้บริการรถรับส่งสนามบินเฉพาะบริษัทที่เชื่อถือได้ ราคาสมเหตุสมผล และมีรถให้เลือกหลายขนาดเหมาะกับทุกการเดินทาง ถ้าใครสนใจลองเข้าไปเช็คราคา หรือจองรถรับส่งสนามบินได้ที่  https://www.traveloka.com/th-th/airport-transfer

 

 

การเดินทางด้วยรถบัสสนามบิน ลีมูซีนบัส(Airport buses)เข้าเมืองโซล

รถบัสสนามบินจะมีอยู่หลายเส้นทาง ไปได้เกือบทั่วทั้งกรุงโซล ให้สอบถามเส้นทางและเวลาเดินทางได้จากเค้าเตอร์ information ได้เลยมีอยู่ด้วยกันหลายเค้าเตอร์ และยังมีบริการรอบเวลากลางคืนด้วย  ช่วงเวลาเที่ยงคืนถึงตี 3

สถานที่ซื้อตั๋วคือ เค้าเตอร์ขายบัตรสำหรับรถบัสสนามบิน อยู่ที่ gate 4 และ 9 ชั้น 1 อาคารผู้โดยสารขาเข้า(Arrival)

สำหรับรถบัสสนามบินจะมีให้บริการอยู่ด้วยกัน 2 ประเภท คือรถบัสแบบลีมูซีน(Deluxe limousine) กับ รถบัสแบบธรรมดา โดยรถบัสแบบลีมูซีนนั้นจะ จอดน้อยกว่า เส้นทางการวิ่งในแต่ละสายจะสั้นกว่า ทำให้ใช้เวลาในการเดินทางน้อยกว่าแบบธรรมดา รวมถึงที่นั่งมีขนาดใหญ่กว่า และสามารถปรับเอนได้

ราคารถบัสแบบ Deluxe Limousine ไปที่ตัวเมืองโซลจะประมาณ 14,000 – 16,000 วอน

ราคารถบัสแบบธรรมดาไปที่ตัวเมืองโซลจะประมาณ 9,000 – 10,000 วอน

สำหรับใครที่เลือกการเดินทางโดยรถบัส ก็จะต้องคอยฟังประกาศภายในรถให้ดีไม่งั้นอาจจะนั่งเลยไปก็ได้

 

 

 

 

 

 


 

Photo from pixabay.com/ja/photos/ロッテワールドタワー-ソウル-1791802/

 

source:Katsujiro Maekawa by flickr.com/photos/hjppo/38009407511 CCSA2.0

ขอบคุณรูปสวยๆจาก:
http://flight-hub-reviews.com/incheon-international-airport-hub/

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ

เรื่องท่องเที่ยวเกาหลีที่กำลังฮิต