วิธีการเดินทางทั้งหมดของโซล

โซล(Seoul)เป็นเมืองหลวงและเมืองที่ใหญ่ที่สุดของเกาหลีใต้ มีสนามบินหลักๆอยู่ที่อินชอนที่ห่างจากตัวเมืองประมาณ 50 กิโลเมตร กรุงโซลเป็นเมืองที่มีระบบการคมนาคมดีที่สุดแห่งหนึ่งของโลก มีการเดินทางหลักๆเป็นรถไฟทั้งบนดินและใต้ดิน รวมถึงรถไฟความเร็วสูงที่เรียกว่า KTX(Korea Train eXpress)สำหรับวิ่งเชื่อมระหว่างหัวเมืองต่างๆของเกาหลีด้วย

การเดินทางมาโซล

สนามบินนานาชาติอินชอน(Incheon International Airport) เป็นสนามบินนานาชาติหลักและใหญ่ที่สุดของเกาหลี นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะเดินทางมาที่สนามบินนี้ สนามบินอยู่ห่างจากใจกลางเมืองโซลประมาณ 50 กิโลมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง มีวิธีการเดินทางหลายแบบ ดูวิธีการเดินทางจากสนามบินอินชอนเข้าโซลเพิ่มเติมได้ที่นี่

สนามบินนานาชาติกิมโป(Gimpo International Airport)ปัจจุบันใช้เป็นสนามบินภายในประเทศหรือจุดเปลี่ยนเที่ยวบินเพื่อเดินทางไปที่อื่นต่อ(Transfer)

 

การเดินทางภายในโซล

รถไฟและรถไฟใต้ดิน(Subway)
ระบบการคมนาคมด้วยรถไฟใต้ดินเป็นระบบการเดินทางหลักของชาวโซล มีเครือข่ายครอบคลุมกว้างขวางทั่วทั้งโซล ทำให้การเดินทางต่างๆภายในโซลนั้น ง่าย สะดวก ปลอดภัย และควบคุมเวลาได้ง่าย เริ่มขบวนแรกประมาณ ตี 5 ครึ่ง จนถึง เที่ยงคืน
ค่าโดยสารเริ่มต้นอยู่ที่ 1,250 วอน สำหรับผู้ที่ใช้บัตร T-Money และ 1,350 วอน สำหรับคนที่ซื้อตั๋วเป็นเที่ยวที่สถานี ถ้าเกิน 10 กิโลเมตร แต่ไม่ถึง 40 กิโลเมตรขึ้นเพิ่ม 100 วอนต่อ 5 กิโลเมตร และถ้าเกิน 40 กิโลเมตร คิดเพิ่ม 100 วอนต่อ 8 กิโลเมตร

บัตร T-Money เป็นบัตรแบบเติมเงินใช้ขึ้นรถไฟ รถบัสและซื้อของในสะดวกซื้อต่างๆก็ได้ บัตรนี้หาซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อทั่วๆไป จึงขอแนะนำให้ซื้อใช้เลยตั้งแต่ที่สนามบิน ดูข้อมูลบัตรต่างๆทั้งหมดของโซลที่นี่

seoulsublet_subwaymap2 (1)

FREE DOWNLOAD: เส้นทางรถไฟใต้ดินกรุงโซลสายต่างๆ 

เว็บสำหรับเลือกสถานีเริ่มต้นกับสถานีสิ้นสุดแล้วมันจะคำนวนการเดินทางแล้วบอกเราว่าต้องไปทางไหน เปลี่ยนสายที่ไหน ใช้เวลาเท่าไหร่ ราคาเท่าไหร่บ้าง >> http://www.smrt.co.kr/program/cyberStation/main2.jsp?lang=e

 

รถบัส(Bus)
ระบบรถบัสที่โซลได้รับการออกแบบมาอย่างดี เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่คนนิยมใช้บริการกัน เพราะถึงที่หมายได้ใกล้กว่าและประหยัดกว่าแบบอื่นๆ ระบบรถบัสจะมีระบบสีและระบบตัวเลขบอกทุกคัน โดยแต่ละสีจะวิ่งไม่เหมือนกันและมีค่าใช้จ่ายไม่เท่ากัน เวลาจ่ายเงินถ้าใช้บัตร T-Money จะได้รับส่วนลดอีก 100 วอน

คนกำลังจะไปเที่ยว ให้โหลด app ที่ชื่อว่า “Seoul Bus” ไปด้วย จะมีข้อมุลเกี่ยวกับรถบัสสายต่างๆ และดูได้ว่าจากไหนไปไหนจะนั่งสายอะไรไปได้บ้าง มีทั้ง iOS และ Android

ตัวอย่างรถบัสสีต่างๆของโซล

ตัวอย่างรถบัสสีต่างๆของโซล

ประเภทรถบัส ราคา รูปแบบการวิ่ง
สีน้ำเงิน 1150 วิ่งระหว่างวิ่งในโซลกับรอบนอกของเมืองโซล
สีเขียว 1150 วิ่งระหว่างสถานีใต้ดินกับพื้นที่ระหว่างสถานี
ท้องถิ่น(Maeul) 850 วิ่งเป็นพื้นที่เล็กๆ ตามพื้นที่ต่างๆที่รถบัสสายอื่นเจ้าไม่ถึง
สีเหลือง 950 วิ่งเป็นรอบเล็กๆรับส่งตามพื้นที่ที่มีคนใช้งานเยอะๆ
สีแดง 1950 วิ่งระหว่างโซลกับชานเมืองโซลจะวิ่งไกลที่สุด

* ถึงแม้ว่าเครือยข่ายของรถบัสจะออกแบบมาเป็นอย่างดี แต่ไม่ค่อยมีป้ายภาษอังกฤษทำให้การใช้งานจริงอาจจะยากซักหน่อย ต้องอาศัยสอบถามจากคนขับเพื่อความชัวร์อีกที

** ถึงระบบการจัดการเครือข่ายรถบัสของโซลจะดี แต่มารยาทการขับรถบัสของคนขับอาจจะไม่ได้ดีไปกว่าของไทยซักเท่าไหร่

 

[wp_ad_camp_1]

 

แท๊กซี่(Taxi)

รถแท๊กซี่ที่โซลสามารถโบกเรียกได้ตลอดเวลา แบ่งเป็น 3 ประเภทใหญ่ๆที่ ใช้รถไม่เหมือนกัน ที่มีอยู่ 2 ยี่ห้อหลักๆคือ ฮุนไดกับเกียร์ และคิดค่าโดยสารไม่เท่ากันดังนี้

รถแท๊กซี่ประเภทต่างๆของโซล

รถแท๊กซี่ประเภทต่างๆของโซล

1. แท๊กซี่แบบธรรมดา(สีส้มหรือสีเงิน) ก็จะเหมือนแท๊กซี่ทั่วๆไป เป็นรถเก๋งคันเล็ก นั่งได้ 4 คน ค่าโดยสารถูกที่สุด รถจะมีสีส้มทั้งคัน หรือสีเงินทั้งคัน
2. แท๊กซี่แบบหรูหรือแบบคันใหญ่(สีดำ) ซึ่งจะใช้รถเก๋งคันใหญ่ หรือรถประเภทมินิแวน ที่นั่งได้ 8 คน รถจะมีสีดำ คาดด้วยแทบสีทอง
3. แท๊กซี่แบบสีดำแต่ติดป้าย International ซึ่งจะพูดภาษาอังกฤษได้ค่อนข้างดี เป็นรถเก๋งคันใหญ่ สีดำทั้งคัน คาดด้วยสีทองเขียนว่า International

ค่าโดยสาร

สีส้ม กับ สีเงิน

สีดำ หรือ แบบคันใหญ่

สีดำที่ติดป้าย International

ค่าโดยสารเริ่มต้น

2 กิโลเมตรแรก 3,000 วอน

3 กิโลเมตรแรก 5,000 วอน

2 กิโลเมตรแรก 3,600 วอน

ขณะรถวิ่ง

100 วอนต่อ 142 เมตร

200 วอนต่อ 164 เมตร

120 วอนต่อ 142 เมตร

ขณะจอดอยู่เฉย

100 วอนต่อ 35 วินาที

200 วอนต่อ 39 วินาที

120 วอนต่อ 35 วินาที

ช่วงกลางคืน(เที่ยงคืนถึงตี 4)

20%

ไม่มี

ไม่มี

* แท๊กซี่ที่นี่อาจจะปฏิเสธผู้โดยสารได้เหมือนเมืองไทย
** ข้อควรระวังเวลาขึ้นแท๊กซี่โดยเฉพาะรอบดึก อาจจะเจอคิดราคาแบบเหมาไม่ยอมเปิดมิเตอร์ซึ่งมักจะแพงกว่าแบบเปิดมิเตอร์มาก
*** แท๊กซี่ที่นี่มักจะขับรถเร็ว และมีมารยาทบนท้องถนนมากพอๆกับแท๊กซี่เมืองไทย

 

รถไฟความเร็วสูง 

ประเทศเกาหลีมีเครือข่ายของรถไฟความเร็วสุงหรือที่เรียกว่า KTX ที่จะเชื่อมต่อไปยังเมืองอื่นๆทางตอนใต้ของประเทศ ทำให้การเดินทางไปเที่ยวเมืองอื่นๆนอกจากโซลทำได้ ง่ายและรวดเร็วมากขึ้น โดยใช้เวลาจากโซลไปที่เมืองปูซาน เมืองใหญ่อันดับ 2 ของเกาหลีทางตอนใต้เพียงแค่ 2 ชัวโมง 20 นาที เท่านั้น ดูข้อมูลแบบเจาะลึกของ KTX และ KR Pass เพิ่มได้ที่นี่

รถไฟความเร็วสูง KTX ของเกาหลี

รถไฟความเร็วสูง KTX ของเกาหลี

เส้นทางการวิ่งของรถไฟ KTX

เส้นทางการวิ่งของรถไฟ KTX

สายรถไฟ

เส้นทาง

จันทร์ ถึง พฤหัส

ศุกร์ถึงอาทิตย์และวันหยุด

Gyeongbu

โซล(สถานี Seoul) ไป ปูซาน

43,000 – 53,700 วอน

46,500 – 57,700 วอน

Honam

โซล(สถานี Yongsan) ไป กวังจู Gwangju

36,900 won

39,700 วอน

Honam

โซล(สถานี Yongsan) ไป Mokpo

41,600 วอน

44,700 วอน

Gyeongjeon

โซล(สถานี Seoul) ไป Masan

48,600 วอน

52,300 วอน

Jeolla

โซล(สถานี Yongsan) ไป Yeosu Expo

42,800 วอน

46,000 วอน

วิธีการเดินทางจากโซลไปเกาะนามิแบบเจาะลึก

ข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวทั้งหมดของเมืองโซล

เรื่องท่องเที่ยวเกาหลีที่กำลังฮิต

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก