ศาลาเซยุนจอง Seyeonjeong Pavilion

ศาลาเซยุนจอง(Seyeonjeong Pavilion, 세연정) เป็นสถานที่ทางประศาสตร์วรรณกรรมที่ถูกสร้างขึ้นโดย กวีเอกชื่อดังในสมัยราชวงศ์โซซอน (choseon) ที่มีชื่อว่า Yun Seondo ตั้งอยู่บนเกาะ Bodil-do (เกาะโบกิลโด) จังหวัดซอลลาใต้ (Jeollanam-do) ซึ่งได้ถูกใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์และซีรี่ย์เรื่องดังอยู่หลายเรื่อง เช่น Moon Lover เป็นต้น

Yun Seondo เป็นกวีเอกผู้หลบหนีต่อการพ่ายแพ้ของสงครามเกาหลี เดินทางเพื่อจะไปใช้ชีวิตที่ปราศจากเสียงปะทะทางการเมืองที่เกาะเซจู ระหว่างทางที่ยาวไกลได้แวะพักที่เกาะ Bodil-do (เกาะโบกิลโด) ที่ในสมัยนั้ยเป็นเกาะที่มีความอุดมสมบูรณ์ มีทัศนียภาพที่สวยงาม โอบล้อมไปด้วยภูเขา ทำให้อากาศเย็นสบายและมีป่าไม้เขียวชอุ่มตลอดปี Yun Seondo ตกหลุมรักเกาะแห่งนี้ตัดสินใจตั้งรกรากอยู่เกาะโบกิลโด และสร้าง ศาลา Seyeonjeong ขึ้นมาเพื่อเป็นต้นกำเนิดและบ้านเกิดแห่งวรรณกรรมของเขา

การสร้างศาลา ของ Yun Seondo นั้นได้สร้างขึ้นมาอย่างมีศิลปะ ตามแนวของนักกวีและจุดมุ่งหวังก็คือให้เป็นสวรรค์และเป็นที่พักอาศัยที่ปราศจากความวุ่นวายนั่นเอง มีบ่อน้ำล้อมรอบศาลา Seyeonjeong ที่ตั้งอยู่ตรงกลาง เมื่อเวลาที่ขึ้นไปนั่งบนศาลาจะเห็นวิวทิวทัศน์โดยรอบ โขดหินเรียงรายสวยงาม ในสระที่มีบัวเต็มบ่อ ดอกไม้นานาพันธ์ หรือต้นไม้เขียวชอุ่ม ไม่เพียงแต่ ศาลา Seyeonjeong เท่านั้น เขายังได้สร้างอาคารเพื่อเป็นที่พักอาศัย รวมทั้งหมด 20 หลัง มีการตกแต่งสวน Buyongdong ให้มีความสวยงามเหมาะแก่การนั่งพักผ่อนและเขียนร่ายบทกวีอย่างเพลินเพลินในสมัยนั้น

การสร้างอาคารที่พักบางหลังของ Yun Seondo ที่น่าสนใจมีดังนี้ สวน Buyongdong ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นอาศรมตัวแทนในราชวงศ์โซซอน อาคารที่พักด้าน Nujeong หมายถึง พระราชวัง นั่นเอง ทั้งยังสร้างสนามเด็กเล่นให้อยู่ในด้านหน้าของสวน เป็นการสร้างอณาจักรขึ้นมาได้อย่างสวยงามเป็นที่น่าจดจำวรรณกรรมของนักกวีคนนี้เสียจริง

photos by 김은아 from commons.wikimedia.org/wiki/File:세연정.jpg( cc by 2.0)

 

การเข้าชม

ค่าเข้าชม: ผู้ใหญ่ 2,000 วอน , วัยรุ่น 1,500 วอน , เด็ก 1,000 วอน
เวลาเปิด-ปิด: ฤดูร้อน: มีนาคม-ตุลาคม 09.00-18.00
ฤดูหนาว: พฤศจิกายน-กุมภาพันธ์ 09.00-17.00

วิธีการเดินทาง

นั่งรถบัสด่วน (Express Bus) ไปลงสถานี Wando Bus Terminal แล้วขึ้นแท็กซี่ไปยังท่าเรือ Hwaheungpo ใช้เวลาเดินทาง 20 นาที และต้องขึ้นเรือเพื่อข้ามไปยังเกาะ Nohwado และต่อด้วยการนั่งเรือเข้าไปยังเกาะโบกิลโด

แผนที่ศาลาเซยุนจอง Seyeonjeong Pavilion และที่เที่ยวอื่นๆในชอลลานัมโด (Jeollanam-do)

GPS: 34.162533, 126.555969
- ที่เที่ยว - ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวปัจจุบัน

เรื่องท่องเที่ยวเกาหลีที่กำลังฮิต

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก