จิมจิลบัง (Jimjilbang) วัฒนธรรมการอาบน้ำนอกบ้านแบบเกาหลี

จิมจิลบัง (Jimjilbang)

ในประเทศที่มีอากาศหนาวมากๆ การได้อาบน้ำหรือได้แช่ในน้ำร้อนถือเป็นความสุขอย่างนึง เราจะเห็นว่าที่ประเทศญี่ปุ่นก็มีสถานที่ที่เอาไว้อาบน้ำร้อนเรียกว่า ออนเซ็น (Onsen) ส่วนที่เกาหลีก็มีเช่นกันแต่ก็จะมีลักษณะที่แตกต่างกันไปโดยเรียกว่า จิมจิลบัง (Jimjilbang)

หากจะอธิบายถึงจิมจิลบังก็เหมือนกับสถานที่อาบน้ำสาธารณะของชาวเกาหลี ซึ่งมีอยู่ทั่วประเทศ บางแห่งเปิดบริการเป็นช่วงเวลา บางแห่งก็เปิดบริการตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งภายในจิมจิลบังก็จะมีบ่อน้ำร้อนน้ำเย็นที่อุณหภูมิที่แตกต่างกันไป และก็ยังมีส่วนของห้องโถงรวมที่ไว้ให้ผู้ที่มาใช้บริการได้เข้ามาพักผ่อนหลังจากอาบน้ำเสร็จ และในห้องโถงก็ยังมีห้องอบซาวน่าแบบต่างๆไว้คอยบริการอีกด้วย ตามแต่ใครจะชอบแบบไหน หรือแค่เข้ามานอนเล่น หรือนอนจริงจังที่โถงนี้ได้

ส่วนการใช้บริการจิมจิลบังนั้น เริ่มแรกเราก็จะติดต่อพนักงานที่เคาร์เตอร์เพื่อแลกกุญแจล็อกเกอร์สำหรับเก็บข้าวของของเรา และต้องเปลี่ยนเป็นชุดที่เค้าเตรียมไว้ให้ พอจะเข้าไปในห้องอาบน้ำเราต้องเปลีอยเปล่าเข้าไป จะมีเพียงผ้าขนหนูหนึ่งผืนเท่านั้นที่เราจะนำติดตัวเข้าไปในห้องอาบน้ำได้ พอเข้าไปแล้วล้างตัวที่น้ำฝักบัวที่มีบริการไว้ก่อน ก่อนลงไปแช่ในบ่อน้ำร้อนตามอุณหภูมิที่เราต้องการ

หลังจากอาบน้ำเสร็จเราก็เปลี่ยนเป็นชุดที่ได้รับมา แล้วก็เดินไปห้องโถงใหญ่ได้เลย ซึ่งที่นี่ก็จะมีชาวเกาหลีมากมายทั้งชายหญิงมานั่งรวมกัน บางคนก็ไปอบซาวน่าต่อ บางคนก็เอาหมอนกับเสื่อของทางจิมจิลบังมานอนดูทีวี หรือถ้าง่วงก็มีห้องส่วนตัวให้เข้าไปนอนหลับได้สบายๆ และถ้าหิวก็สามารถซื้ออาหารพวกต้มมาม่า ขนม เครื่องดืม มานั่งกินได้ ซึ่งทุกอย่างที่ว่ามาทางจิมจิลบังเค้ามีบริการไว้หมดแล้ว

ในฤดูหนาวหากมีโอกาสก็ลองไปอาบน้ำที่จิมจิลบัง คุณก็จะได้สัมผัสชีวิตของชาวเกาหลี ที่มารวมตัวกัน บ้างเป็นเพื่อนกันชวนกันมาเป็นกลุ่ม ครอบครัว คนรัก มานั่งพบปะพูดคุย แต่ก็อย่าลืมเตรียมตัวเตรียมใจว่าเราต้องแก้ผ้าอาบน้ำรวมกับชาวเกาหลีด้วย ไม่ต้องอายครับคนไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก

เด็กๆก็มาซาวน่า

เด็กๆก็มาซาวน่า

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ

เรื่องท่องเที่ยวเกาหลีที่กำลังฮิต