ประเภทของโสมเกาหลี

ประเภทของโสมเกาหลี

1. รากโสม รากโสมจะเป็นรากๆ ที่บรรจุใส่กล่องเหล็กมีประมาณ 15 ตัวขึ้นไปนิยมนํามาต้มโดยใส่ประมาณ 1-2 รากต่อน้ํา 3 แก้วแล้วเคียวด้วยไฟ อ่อน ประมาณ 2 ชั่วโมง (ไม่ควรต้มในหม้อเหล็ก) ระวังอย่าให้ตัวโสมไหม้ พอโสมอ่อนตัวลง ก็นํามาใช้ประกอบอาหารได้ตามอัธยาศัย

2. รากโสมผสมน้ำผึ้ง รากโสมผสมน้ำผึ้งนี้จะบรรจุในพลาสติก แล้วนําใส่กล่องเหล็กอีกที วิธีใช้คือ นํารากโสมมาหั่นบาง ๆ ประมาณ 2 มิลลิเมตร แล้วเคี้ยวทานได้เลยเคี้ยวได้หลายครั้งในแต่ละวัน พยายามเคี้ยวทานอย่างสม่ําเสมอ หรือ อาจจะนำชิ้นที่หั่นบางๆ นั้นมาใส่ในเครื่องดื่มที่ท่านโปรดปรานก็ได้

3. โสมที่เป็นไซรับ หรือคล้ายน้ำผึ้ง อันนี้จะถูกบรรจุใส่ขวดแก้ว แล้วจะนํามาบรรจุใส่กล่องไม้อีกทีหนึ่ง ในหนึ่งกล่องจะประกอบด้วยจํานวน 6 ขวด วิธีใช้ก็คือ ใช้ช้อนที่บรรจุด้านในตักโสมสกัดด้านในแค่ 1 ช้อน ใส่ลงในน้ําร้อน 1 ถ้วยผสมน้ำผึ้งบริสุทธิ์แล้วคนให้เข้ากันแล้วดื่นทาน ดื่มวันละประมาณ 2-3 ครั้ง

4.โสมผง โสมผงจะมีลักษณะเป็นสีขาว ที่ถูกบรรจุในขวดพลาสติกทึบ แล้วใส่ในกล่องไม้อีกที ใน 1 กล่องจะมี 6 ขวดวิธีใช้ก็คือ ตักโสมผง 1 ช้อนลง ในน้ําร้อนแล้วใส่น้ําตาลหรือน้ําผึ้งเพื่อปรับรสชาติให้น่าทาน หรือว่าจะตักโสมผง 1 ช้อนลงในเครื่องดื่มที่ท่านชอบก็ได้รับประทานวันละ 2-3 ครั้ง สําหรับท่านสุภาพสตรี โสมผงยังสามารถใช้เป็นยาบํารุงผิวพรรณได้ด้วยคํา นําเอาส่วนไข่แดงของไข่ไก่ 1 ฟองมาแล้วตักโสมผง1 ช้อน จากนั้นตีเข้า ด้วยกัน หั่นแตงกวาออกเป็นชิ้นบาง ๆ นํามาชุบในส่วนผสมให้มาด ๆ แล้ว พอกไว้ที่หน้าประมาณ 15-20 นาที สัปดาห์ละ 1 ครั้งจะทําให้ผิวพรรณดี ขึ้นรักษาสิวฝ่าและโรคผิวหนังบริเวณใบหน้า

5. เม็ดโสม โสมเม็ดจะถูกบรรจุลงในขวด แล้วบรรจุใส่ในกล่องกระดาษแข็งอีกครั้ง ใน 1 กล่อง จะบรรจุประมาณ 100-200 เม็ด โสมเม็ดนี้จะเหมาะ สําหรับท่านที่ไม่ค่อยมีเวลามากนักเพราะสามารถนํามาทานได้ทันทีรับประทานครั้งละ 1-2เม็ดวันละ 3 ครั้ง

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ

เรื่องท่องเที่ยวเกาหลีที่กำลังฮิต