พับ, จังและกิมจิ (ข้าว, ถั่วเหลืองหมัก และกิมจิ)

การรับประทานอาหารในภาษาเกาหลีนั้น จะใช้คำพูดว่า “พับมอกนึ้นดา” คนเกาหลี จะใช้คำพูดว่า”พับชิม(เรี่ยวแรงที่เกิดขึ้นหลังจากที่ได้ทานข้าว)”,และจะทักทายคนที่คุ้นเคยกันด้วยการถามคำว่า”บับมอกกอสซ้อ? (กินข้าวหรือยัง)” ซึ่งจะเรียกอาหารว่า “พับ”. ซึ่งบอกให้เห็นว่า “พับ” มี ความสำคัญมากสำหรับ
คนเกาหลี. แม้ว่าสิ่งที่วางบนโต๊ะอาหารของชาวเกาหลีจะมีข้าว “พับ” และ “พันชัน (เครื่องเคียง)” และ “กุ๊ก (ซุป)”, “จิเก (แกง)” และอื่นๆ ก็ตาม แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือข้าว “พับ”. ดังนั้นจึงไม่แปลกที่จะบอกว่า อาหารเกาหลี จะเริ่มต้นด้วยข้าว “พับ” แล้วต้องจบลงด้วย ข้าว”พับ”

ในอาหารของชาวเกาหลี สิ่งที่ขาดไม่ได้ ยังมีอยู่อีก 2 อย่าง อย่างแรกคือ “จัง(ถั่วเหลืองหมัก)” อาหารพื้นบ้านที่ทำมาจากการหมักถั่วเหลือง มีดังนี้ “เทนจัง” , “คันจัง” , “โคชูจัง” “จาง” นอกจากจะใช้เวลาปรุงแต่งรสชาติอาหารแล้วยังช่วยเพิ่มให้มีกลิ่นหอมเป็นพิเศษอีกด้วยและอีกหนึ่งอย่างก็คือสิ่งที่ขาดไม่ได้บนโต๊ะข้าวของชาวเกาหลีก็คือ”กิมจิ (ผักกาดดอง)”.”กิมจิ” คือ การนำผัก ซึ่งทาด้วยเครื่องปรุงรส แล้วนำไปหมัก วิธีการทำ แต่ละบ้าน แต่ละจังหวัดก็จะต่างกันและรสชาติก็ต่างกันเล็กน้อยส่วนมากมักจะใช้ผักกาดหัวไช้เท้าและใบไช้เท้าเป็นส่วนประกอบสำคัญ ส่วนพวกพริกป่น ปลาดองเค็ม ต้นหอม กระเทียมเป็นส่วนประกอบรองลงมา

ขอบคุณรูปสวยๆจาก:
iwallfree.com

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ

เรื่องท่องเที่ยวเกาหลีที่กำลังฮิต