วันหยุดประจำปีของเกาหลีใต้ ประจำปี 2017

วันหยุดประจำปีของเกาหลีใต้  ก็จะมีคล้ายๆกับบ้านเราเหมือนกัน  ชาวเกาหลีจะยึดวันจากปฏิทินเกรกอเรียน(Gregorian calendar)อย่างเป็นทางการแม้ว่าจะมีวันหยุดไม่กี่วันซึ่งขึ้นอยู่กับปฏิทินจันทรคติ ในช่วงวันหยุดราชการสำนักงานและธนาคารปิดให้บริการ แต่พระราชวังพิพิธภัณฑ์ส่วนใหญ่ภัตตาคารห้างสรรพสินค้าและสวนสนุกยังคงเปิดให้บริการ ส่วนวัน Seolla ซอลลัล (설날)  (วันปีใหม่เกาหลี)  และ Chuseok  วันชูซอก (추석) (เทศกาลฤดูกาลเก็บเกี่ยว) เป็นวันหยุดแบบดั้งเดิมที่สำคัญที่สุดสำหรับชาวเกาหลี วันหยุดที่สำคัญของชาวเกาหลีจะมีวันไหนกันบ้างเพราะวันหยุดบางวันจะมีการจัดงานเทศกาลขึ้นด้วย ตามไปหาความรู้พร้อมๆกันเลย

วันหยุดประจำปีของเกาหลีใต้

Korean-Holidays

วันที่ 1 มกราคม – New Year’s Day  신정 (January 1)วันขึ้นปีใหม่ เช่นเดียวกับในประเทศอื่น ๆ วันแรกของปีใหม่ที่จะมีการเฉลิมฉลองต้อนรับศักราชใหม่

วันที่ 27-30 มกราคม หรือ วัน ซอลลา – January 27-29, 30 (Korean Lunar New Year หรือ Seollal (설날)) คือเทศกาลวันขึ้นปีใหม่เกาหลี เป็นวันที่ชาวเกาหลีจะกลับไปยังถิ่นฐานบ้านเกิดของตน เพื่อเยี่ยมครอบครัวและให้ความเคารพต่อบรรพบุรุษมีการเฉลิมฉลองและชาวแดนกิมจิมักจะสวมชุด Hanbok ซึ่งเป็นเสื้อผ้าแบบดั้งเดิมเพื่อทำกิจกรรมและร่วมทานอาหารกับครอบครัว ถือเป็นเทศกาลเฉลิมฉลองพร้อมครอบครัวอย่างอบอุ่น มีการอธิษฐานโชคดีในปีข้างหน้าจากบรรพบุรุษของพวกเขาเพื่อความโชคดีในปีต่อๆไป เด็กๆก็จะได้รับของขวัญจากพ่อแม่

วันที่ 1 มีนาคม หรือวัน Independence Movement Day) วันประกาศอิสรภาพ  วันนี้เป็นที่ระลึกถึงปฏิญญาประกาศอิสรภาพของ เกาหลีเมื่อวันที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2462

วันที่ 3 พฤษภาคม หรือวัน Buddha’s Birthday (석가탄신일) วันเกิดของพระพุทธเจ้า ในวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระพุทธศาสนาของเกาหลีมีการเฉลิมฉลอง วัดต่างๆจะมีการแจกอาหารอาหารฟรีแด่ผู้ที่เดินทางไปร่วมงานเทศกาลตามวัด

วันที่ 6 พฤษภาคม หรือวัน Children’s Day (어린이날) วันเด็ก เป็นวันของเด็กๆที่พ่อแม่จะพาไปที่สวนสาธารณะสวนสนุกสวนสัตว์หรือโรงภาพยนตร์เพื่อความสนุกสนานและการร่วมเล่นเกมทั้งวัน

วันที่ 6 มิถุนายน หรือวัน Memorial Day (현충일) วันแห่งความทรงจำ วันแห่งความทรงจำถูกตั้งไว้เพื่อเป็นเกียรติแก่ทหารและพลเรือนที่ได้สละชีวิตของพวกเขาสำหรับการปกป้องประเทศของตน พิธีที่ใหญ่ที่สุดจัดขึ้นที่สุสานแห่งชาติในกรุงโซล

วันที่ 15 สิงหาคม หรือวัน Liberation Day (광복절) วันปลดปล่อยแห่งชาติ  เป็นวันหยุดนักขัตฤกษ์ในเกาหลีใต้ซึ่งเป็น วันหยุดพักผ่อน เป็นวันปลดปล่อยแห่งชาติเพื่อเฉลิมฉลองวันที่เกาหลีได้รับการปลดปล่อยจากญี่ปุ่นโดยกองกำลังติดอาวุธพันธมิตรในปีพ. ศ. 2488 สถานที่สำคัญและพระราชวังบางแห่งมักมีการเล่นดนตรีและการแสดงแบบดั้งเดิม

วันที่ 3 ตุลาคม  หรือวัน National Foundation Day (개천절) วันสถาปนาแห่งชาติ วันนี้เป็นวันที่ระลึกถึงการก่อตั้งประเทศเกาหลีใน พ.ศ. 2333 ก่อนคริสต์ศักราช ก่อตั้งโดย กษัตริย์ดันกุน วังกยอม (Dangun Wanggeom) กษัติย์องค์แรกในยุค อาณาจักรราชวงศ์โชซอนโบราณ (Joseon Dynasty 조선 왕조) หรืออีกชื่อหนึ่งคือ อาณาจักร ราชวงศ์โกโชซอน(Gojoseon  Dynasty  고조선 왕조)

วันที่ 4-6 ตุลาคม หรือวัน Chuseok (추석) วันขอบคุณพระเจ้าของเกาหลีหรือเทศกาลเก็บเกี่ยว Chuseok (Harvest Festival ) เป็นวันหยุดประเพณีที่สำคัญที่สุดวันหนึงของปี มักเรียกกันว่าวันขอบคุณพระเจ้าของเกาหลี และเป็นการเฉลิมฉลองการเก็บเกี่ยว ตามความเชื่อที่ได้รับมาตั้งแต่อดีตจนถึงในปัจจุบัน ชาวเกาหลีส่วนใหญ่มักจะมุ่งหน้ากลับบ้านเกิดและเยี่ยมเยียนครอบครัว การเฉลิมฉลองขอขอบคุณบรรพบุรุษ และอาหารที่มักจะนิยมทำทานในครอบครัวของเทศกาลนี้  นั้นคือ Songpyeon (송편) ซึ่งเป็นเค้กข้าวหนาและนุ่มเหมือน Tteok (떡)

วันที่ 9 ตุลาคม หรือวัน Hangul Day (한글날) วันฮันกึล  วันฮันกึล (Hangeul Day) หรือวันภาษาเกาหลี (Korean Alphabet Day) เป็นวันรำลึกถึงการสร้าง Hangeul ซึ่งเป็นอักษรพื้นเมืองของประเทศที่ประกาศใช้โดย Hunminjeongeum ในปี ค.ศ. 1466

วันที่ 25 ธันวาคม หรือวัน Christmas Day (크리스마스) เทศกาลคริสต์มาส วันคริสต์มาสเป็นวันหยุดประจำชาติในเกาหลีเช่นเดียวกับในประเทศอื่น ๆ เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองเทศกาลคริสต์มาส

***วันหยุดเพิ่มเติมประจำปี 2017

วันที่ 1 พฤษภาคม (May Day) วันแรงงาน  ได้รับการกำหนดให้เป็นวันหยุดราชการเพื่อรับรู้ถึงการทำงานหนักของแรงงานใน เกาหลี

วันที่ 9พฤษภาคม หรือวัน Presidential Election ได้รับเลือกให้เป็นวันเลือกตั้งอย่างเป็นทางการสำหรับประธานาธิบดีคนที่ 19  ของสาธารณรัฐเกาหลี ธุรกิจส่วนใหญ่จะปิดในวันนี้เช่นเดียวกับสถานที่ท่องเที่ยวและร้านค้าจำนวนมากก็มีการหยุดด้วย เช่นกัน

*****อัปเดตครั้งล่าสุดในเดือนเมษายน 2017 และข้อมูลอาจแตกต่างเปลี่ยนแปลงไปทุกปี******

 

 

 

ขอบคุณรูปสวยๆจาก:
https://modernseoul.org/2016/12/29/public-holidays-in-south-korea-for-2017-national-holidays-red-days-days-off/
https://modernseoul.org/2016/08/14/national-liberation-day-in-south-korea-august-15th-national-holiday/

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ

เรื่องท่องเที่ยวเกาหลีที่กำลังฮิต