ที่พักในวัดของเกาหลี

ถือเป็นโอกาสอันดีที่ผู้คนจะสามารถได้เรียนรู้วัฒนธรรมและประสบการณ์ในพุทธศาสนาของเกาหลี เพื่อหลีกหนีจากความวุ่นวายและค้นพบกับความสุขที่แท้จริงผ่านโปรแกรมพักอาศัยในวัด ที่เหมาะสมกับความต้องการของคุณ ภายในวัดล้อมรอบด้วยภูเขากับธรรมชาติที่เขียวขจี ทําให้รู้สึกเย็นสบาย และลมหนาวเป็นสิ่งที่ทําให้การอยู่วัดที่เกาหลีมีความพิเศษมากยิ่งขึ้น ซึ่งพุทธศาสนาของเกาหลีแบบโชเกและสายเชินเท ได้เปิดโอกาสให้มาสัมผัสชีวิตและอาศัยร่วมกันกับพระสงฆ์ และแม่ชี

กิจกรรมเมื่อมาพักที่วัดของเกาหลี
ทําวัตรเช้า: ในเวลาเช้าตรู่ โดยปรกติประมาณตี 4 ทุกคนในวัดจะทําพิธีกรรมทางธรรมร่วมกันในโบสถ์ ซึ่งจะเป็นการทําจิตใจให้ผ่องแผ้ว

เซิน (การทำสมาธิแบบเซน) ระหว่างที่พักอยู่ที่วัด นักท่องเที่ยวจะได้เรียนรู้และฝึกหัดท่าทางในการนั่งสมาธิและวิธีการนั่งสมาธิแบบพระ เพื่อค้นพบตัวเอง
– ดาโด (พิธีชงชา) โดยปรกติแล้ว ผู้คนเกือบทั่วทั้งทวีปเอเซียนั้นจะนิยมการดื่มชา แต่พิธีชงชาแบบในวัดเกาหลีนั้นมีเอกลักษณ์ในความงดงามและความสํารวมอยู่

อุลลย็อก (ทํางานภายในวัด) เป็นการใช้แรงงาน ซึ่งจะขึ้นนอยูกับฤดูกาล เช่น การกวาดลานวัด ทำอาหาร ซ่อมแซม สิ่งต่างๆ หรือทํางานอื่นๆ ที่จําเป็น

บารูกองยัง (อาหารพระ 4 อย่าง) บารูกองยัง หมายถึง ชามที่ใส่อาหารในปริมาณที่เหมาะสม และยังหมายถึงการรับประทานอาหารของพระ ซึ่งก็คือการรับประทานอาหารมังสาวิรัตินั่นเอง ซึ่งวิธีการรับประทาน จะเป็นไปตามกฎของพุทธศาสนาในการมีสติระลึกได้อยู่เสมอ วิธีรับประทานแบบนี้ จะเป็นการช่วยฟื้นฟูจิตใจ ซึ่งทําให้ระลึกถึงคุณค่าของสิ่งรอบตัวทั้งทางกาย ใจ และวิญญาณ

ทัวร์ชมวัด ผู้ร่วมเดินทางจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับเอกลักษณ์เฉพาะของวัดเกาหลี ในระหว่างที่พวกเราอยู่ที่วัด

 

วัดที่มีบริการล่าม
มีวัดจํานวนมากในเกาหลีที่มีบริการล่าม และผู้ที่มาเยือนสามารถเลือกได้ตามแต่โปรแกรมที่วางไว้ หรือโดยความต้องการที่จะพักอยู่ในวัด บางวัดจัดโปรแกรมไว้เพียงช่วงสั้นๆ เพียงหนึ่งหรือสองวัน แต่ก็มีวัดอื่นๆ ที่จัดโปรแกรมไว้ยาวประมาณหนึ่งสัปดาห์ และสําหรับผู้ที่ไม่สามารถพักค้างคืนได้ ก็มีบริการแบบ 2-4 ชั่วโมงซึ่งเป็นโปรแกรมแบบเรียนรู้ประสบการณ์ชีวิตในวัดระยะสั้น

วิธีการจองการพักอาศัยภายในวัด
สามารถจองการพักอาศัยในวัด แบบออนไลน์ได้ที่ www.templestay.com นอกจากนี้ในเว็บไซต์ยังมีข้อมูล เกี่ยวกับการเดินทางและโปรแกรมของวัดรวมไปถึงมีบริการล่ามอีกด้วย สนนราคาตั้งแต่ 30,000-50,000 วอน สําหรับการพักสองวันหนึ่งคืน

ขอบคุณรูปสวยๆจาก:
templestay.com

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ

เรื่องท่องเที่ยวเกาหลีที่กำลังฮิต