ซองเบียน – Songpyeon

ขนมและอาหารว่างของเกาหลีมีกว่า 200 ชนิด ในที่นี้ขอยกตัวอย่างขนมที่คนนิยมและมีชื่อเสียงประเภทหนึ่งนั่นคือ โต๊ก (tok) หรือเค็กข้าว (rice cake) โต๊กมีรูปลักษณะหลายชนิดแตกต่างกันไปตามภูมิภาคและจังหวัด แต่ที่ได้รับความนิยมมากก็คือ ซองเบียน (songp’yon) ซึ่งปั้นเป็นรูปครึ่งวงพระจันทร์

ในอดีต ซองเบียนทำกันปีละ 2 ครั้ง คือวันเพ็ญเดือนสอง และวันที่ 15 เดือนแปดหรือวันชูซก (วันไหว้บรรพบุรุษ) ดังนั้นจึงถือว่าเป็นขนมที่สำคัญเพราะใช้เป็นของเซ่นไหว้บรรพบุรุษ ซองเบียนมี 2 สี คือสีขาวหรือสีน้ำตาลอ่อนและสีเขียว สำหรับการใช้ใบสนซึ่งมีลักษณะคล้ายเข็มปูก่อนนึ่งเป็นไปตามความเชื่อในเรื่องอำนาจนอกเหนือธรรมชาติ เพราะสนเป็นสัญลักษณ์ของความซื่อตรง ความหยิ่งผยองในศักดิ์ศรีและหมายถึงการมีอายยุยืนยาว หากจะวิเคราะห์ตามหลักวิทยาศาสตร์แล้ว สารในใบสนจะทำให้คล้ายความเหน็ดเหนื่อย ช่วยให้กระปรี้กระเปร่า และช่วยในการขับถ่าย อีกทั้งยังบำรุงสมองและหัวใจ มีธาตุเหล็กมากซึ่งจะช่วยแก้โรคโลหิตจางได้ด้วย อนึ่ง ใบสนยังทำให้ขนมมีกลิ่นหอมชวนให้น่ารับประทาน

รูปร่างของซองเบียนนั้นคนแถบกรุงโซลและจังหวัดเคียงกี่จะปั้นเป็นรูปครึ่งวงพระจันทร์ดูกระจุ๋มกระจิ๋มน่ารักและมีความประณีตบรรจง ส่วนคนแถบจังหวัดฮวงเฮ (เกาหลีเหนือ) จังหวัดกังวอนและจังหวัดเคียงซังจะปั้นเป็นก้อนๆ จากอุ้งมือโดยให้คงรอยเส้นลายมือ มีขนาดเท่ากับไข่ใบเล็ก

ขอบคุณรูปสวยๆจาก:
Korea.net

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ

เรื่องท่องเที่ยวเกาหลีที่กำลังฮิต