จัดไป! 6 ขั้นตอน เตรียมตัวเที่ยวเกาหลี แบบไม่ให้ติดตม.

“อยากไปเกาหลีต้องทำยังไง” ตอนนี้เรื่องหลักๆ น่าหนักใจสำหรับคนอยากไปเกาหลี ก็คงจะหนีไม่พ้น “ตรวจคนเข้าเมือง” หรือ ตม. ของเกาหลีที่มีเสียงร่ำลือกันว่าโหดเหลือเกิน เข้มงวดหนักมาก กว่าจะผ่านเข้าไปได้ตามรอยซีรีส์เกาหลี ชมความสวยงามของประเทศ หรือนั่งจิบกาแฟชิลๆ ส่องโอปป้าได้นั้นก็ลำบากลำบนจนเลือดตาแทบจะกระเด็น นอกจากการจองตั๋วเครื่องบินให้ได้ราคาดีๆ โดนใจแล้ว ซึ่งเราบอกเลยว่าไม่ต้องไปเปรียบเทียบราคา เปิดหลายเว็บให้วุ่นวาย โหลดแอปพลิเคชั่นหรือเข้าเว็บ Traveloka ก็สามารถเปรียบเทียบราคาตั๋วเครื่องบินเกาหลี พร้อมจองได้ในราคาถูก แบบไร้ค่าธรรมเนียมแล้ว ที่เหลือก็แค่เตรียมตัวเรื่องอื่นๆ ให้ดีด้วยเคล็ด (ไม่) ลับเหล่านี้ รับรองไม่ให้ติด ตม. ถูกส่งกลับให้เสียใจแน่นอน

 

 

1. หลักฐานการทำงาน

หลักฐานการทำงานเป็นสิ่งสำคัญที่จะการันตีได้ว่า เราคือนักท่องเที่ยว มีงานทำเป็นหลักเป็นแหล่ง ไม่ได้หลบเข้าไปทำงานผิดกฎหมายอย่างแน่นอน หากใครเป็นข้าราชการหรือพนักงานบริษัทก็ควรจะมีบัตรพนักงานและใบรับรองการทำงานเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษติดตัวไว้กันเหนียว ใครทำงาน Freelance หรือทำธุรกิจส่วนตัว ควรมีนามบัตรหรือเอกสารที่แสดงว่าเราทำงานนั้นๆ จริง เช่น รูปถ่าย ผลงานที่เคยทำ เป็นต้น หากใครยังเรียนอยู่ก็ให้เตรียมบัตรนักเรียน นักศึกษา และเอกสารรับรองสถานการเป็นนักเรียนหรือนักศึกษาไว้ด้วย ห้ามลืมเลยนะ

 

2. เอกสารการจองที่พักและตั๋วเครื่องบินวันกลับ

หากใครไปกับทัวร์ เอกสารต่างๆ เหล่านี้ ทางบริษัททัวร์ก็จะเตรียมไว้ให้หมดแล้ว แค่โชว์หลักฐานไปว่าเราซื้อทัวร์มา หรือหากใครไปเที่ยวเอง ก็เตรียมแผนการท่องเที่ยว ตั๋วเครื่องบินและเอกสารการจองที่พักกันไว้ให้พร้อม ซึ่งใครยังไม่ได้จองที่พักเกาหลี ก็อย่ารอช้าที่จะคลิกเข้าไปจองกันที่ Traveloka ได้ที่นี่ >> https://www.traveloka.com/th-th/hotel/south-korea เพราะเขาได้รวมที่พักเกาหลีเริ่ดๆ ไว้มากมาย พอจองแล้วก็รีบเตรียมปริ้นเอกสาร Booking เก็บไว้ หรือจะไม่ปริ้นท์ ก็ใช้วิธีโหลดแอปฯ ของ Traveloka แล้วข้อมูลผ่านแอปฯ ก็ได้เช่นกัน และอีกหนึ่งอย่างที่สำคัญก็คือ บัตรเข้าเมืองหรือ Arrival Card ควรเขียนเตรียมไว้ให้พร้อมยื่น

 

3. การแต่งกาย

การแต่งกายก็เป็นอีกส่วนที่สำคัญ ควรแต่งกายสุภาพ ถ้าไม่ได้ใช้ของแพงมียี่ห้อ ก็แต่งให้ดูเป็นนักท่องเที่ยวมากที่สุด รองเท้าผ้าใบ เสื้อกันหนาวชิคๆ หรือใครมีกล้องห้อยกล้องติดคอไว้เลย สาวๆ ก็ควรแต่งหน้าเรียบๆ ไม่จัดจ้านเกินไปแต่งตัวมิดชิดเป็นดีที่สุด นอกจากนี้ควรแต่งกายให้เข้ากับอากาศบ้านเขาด้วยไม่ใช่ว่าอุณหภูมิติดลบแต่เราใส่เสื้อผ้าบางๆไป เดี๋ยวจะไม่สบายอีก สามารถเช็คอุณหภูมิก่อนเดินทางได้ที่นี่ http://www.accuweather.com/th/kr/seoul/226081/current-weather/226081

 

4. ภาษา

ทักษะการสื่อสารภาษาอังกฤษเป็นอีกหนึ่งอย่างที่ ตม.จะสังเกตและประเมิน ใครที่พูดภาษาอังกฤษไม่ได้ ควรมีการเตรียมพร้อมฝึกบทสนทนาขั้นพื้นฐานเพื่อแสดงให้ ตม.เห็นว่าเราก็มีความสามารถทางภาษาอยู่บ้าง เช่น การทักทาย การแนะนำตัว บอกเกี่ยวกับอาชีพที่ตัวเองทำ จุดประสงค์ในการมาเกาหลี จะไปที่ไหน ทำอะไร อยู่กี่วัน เป็นต้น

 

5. ประวัติการท่องเที่ยว

ประวัติการท่องเที่ยว ตราสแตมป์ในหนังสือเดินทางก็มีผล ถ้าใครไปเที่ยวมาแล้วหลาย ๆ ที่ จะมีภาษีดีมากขึ้น ใครที่ทำหนังสือเดินทางใหม่ก็ควรจะพกเล่มเก่าติดตัวไปด้วย หรือใครที่เพิ่งเดินทางไปต่างประเทศครั้งแรกก็ไม่ต้องกังวล ให้เตรียมตัวตอบคำถามไว้เป็นใช้ได้

 

6. การปฏิบัติตัวเมื่ออยู่ต่อหน้าเจ้าหน้าที่

หลักใหญ่ใจความของข้อนี้ก็คือความจริงใจ ให้ยิ้มและตอบคำถามอย่างเป็นธรรมชาติ การสนทนากับเจ้าหน้าที่ถ้าไม่เข้าใจ ให้ถามซ้ำเพื่อความแน่ใจได้เลย เวลาพูดคุยกันต้องสบตา ห้ามหลบตาเป็นอันขาด เพราะ ตม.จะคิดว่าเรามีพิรุธ มาทำอะไรที่ไม่ดีไม่ถูกต้องใครที่ไม่เก่งภาษาอังกฤษก็ไม่ต้องกังวลตอบคำถามด้วยความมั่นใจและบริสุทธิ์ใจ คำถามที่ ตม.จะชอบถามคือ มาทำอะไร มากี่วัน มากับใครบ้าง พักที่ไหน จะไปเที่ยวที่ไหน ทำอาชีพอะไร ถ้าเจ้าหน้าที่ขอดูเอกสารประกอบก็ให้ยื่นเอกสารที่เตรียมมาได้เลย

 

การผ่าน ตม.เกาหลี ไม่ได้ยากเย็นอย่าง และไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด ถ้ามีหลักฐานพร้อม มีความมั่นใจในการตอบคำถาม แสดงความบริสุทธิ์ใจว่าเรามาเที่ยวจริงๆ ปฏิบัติให้ได้ตามลิสต์ทุกข้อที่กล่าวมาก แค่นี้ก็เตรียมตัวสแกนนิ้วมือ ถ่ายรูป และรอได้ยินคำว่า “Welcome to Korea” จากเจ้าหน้าที่ ตม.ได้เลย

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ

เรื่องท่องเที่ยวเกาหลีที่กำลังฮิต