วิธีการเดินทางจากโซลไปเที่ยวซอรัคซาน แบบละเอียดยิบๆ ไม่มีหลง

อุทยานแห่งชาติซอรัคซาน(Seoraksan) ตั้งอยู่ในเมืองซกโช Sokcho ทางฝั่งตะวันออกของเกาหลี เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความสวยงามอย่างมาก แหล่งท่องเที่ยวเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติและชาวเกาหลี ด้วยความงดงามของสถานที่จึงได้รับฉายาว่า “สวิสเซอร์แลนด์” เกาหลีเลยทีเดียว สถานที่ในอุทยานแห่งนี้ยังเคยเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ไทยเรื่อง “ เการักที่เกาหลี” ด้วย เอาเป็นว่าถ้าได้ไปเที่ยวเกาหลีแล้วก็เผื่อเวลาซักวันหนึ่งไปเถอะ สวยจริงอะไรจริง ลองดูข้อมูลเที่ยวซอรัคซานเพิ่มเติมได้ที่นี่

เกริ่นนำเรียกน้ำย่อยกันไปแล้ว มาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่า

สรุปแบบคร่าวๆ วิธีการเดินทางจากโซลไปซอรัคซาน คือ การนั่งรถบัสจากโซลไปลงที่เมืองซกโชแล้วต่อรถบัสไปลงที่หน้าอุทยานซอรัคซาน ใช้เวลาทั้งหมดจากโซลไปถึงหน้าอุทยานประมาณ 3-4 ชั่วโมง ค่าใช้จ่ายประมาณ 18,000 วอนต่อเที่ยวต่อคน

มาลงรายละเอียดกันดีกว่า เนื่องจากว่า อุทยานแห่งชาติซอรัคซานนั้น ตั้งอยู่ติดกับเขตเมืองซกโช(Sokcho) จังหวัดคังวอนโด(Gangwon-do) ซึ่งไม่มีสายรถไฟความเร็วสูงผ่านจึงต้องใช้บริการรถบัสเท่านั้น ทำให้การเดินทางไปเที่ยวอาจจะยุ่งยากกว่าการนั่งรถไฟซักเล็กน้อย วิธีการเดินทางที่นักท่องเที่ยวนิยมกันก็คือ การนั่งรถบัสแบบด่วนข้ามเมือง(Express Intercity Bus)ไปลงที่เมืองซกโช จากนั้นก็ต่อรถบัสสาธารณะไปลงที่หน้าอุทยาน ระยะเวลาจากโซลไปที่ซกโชจะประมาณ 2-3 ชั่วโมง และจากซกโชไปซอรัคซานอีกประมาณ 30-40 นาที ทั้งนี้ทั้งนั้น ขึ้นอยู่กับสภาพการจราจรด้วย โดยรวมก็จะใช้เวลาจากโซลไปซอรัคซานประมาณ 3-4 ชั่วโมง

วิธีการเดินทางจากโซลไปที่เมืองซกโชจริงๆเราสามารถเลือกนั่งรถบัสได้จากหลายๆแห่งในโซล แต่ที่คนนิยมกันมากที่สุดคือ สถานีรถบัสดงโซล(Dong Seoul Bus Terminal) ที่อยู่ทางตะวันออกของตัวเมืองโซลเพราะอยู่ทางไปเมืองซกโชพอดี กับอีกแห่งคือ สถานีรถด่วนโซล(Seoul Express Bus Terminal) ที่อยู่ใกล้ตัวเมืองโซลมากกว่า

แล้วทั้ง 2 ที่นี้ต่างกันยังไง? ก็ต่างกันไม่มาก ระยะเวลาในการเดินทางที่ดงโซลจะเร็วกว่าประมาณ 30 นาที มีรอบรถวิ่งเยอะใกล้เคียงกัน ราคาใกล้เคียงกัน สถานีรถด่วนโซลจะดูใหม่และทันสมัยกว่า แต่เรื่องที่ควรรู้อีกเรื่องก็คือ สถานีปลายทางที่เมืองซกโชจะลงกันคนละแห่ง

ถ้านั่งรถบัสจากสถานี Dong Seoul Bus Terminal จะไปสุดเมืองซกโช ที่สถานี Sokcho Intercity Bus Terminal แต่ถ้านั่งจากสถานี Seoul Express Bus Terminal จะไปลงที่สถานี Sokcho Express Bus Terminal อย่างไรก็ตามทั้ง 2 สถานีก็อยู่ห่างกันประมาณ 5 กิโลเมตรเท่านั้น และทั้ง 2 สถานีก็จะมีรถบัสท้องถิ่นวิ่งรับส่งผู้โดยสารไปซอรัคซานผ่านเหมือนๆกันด้วย

จุดเริ่มต้นการเดินทางที่เราแนะนำคือที่ สถานีรถบัสดงโซล(Dong Seoul Bus Terminal) ที่อยู่ติดกับสถานีรถไฟใต้ดิน Gangbyeon Station ออกที่ทางออก Exit 4 จะเป็นตึกใหญ่ๆเห็นได้ทันที เมื่อเข้าไปแล้วให้ขึ้นไปซื้อตั๋วที่ชั้น 2 ไปลงที่ซกโช ซึ่งจะเป็นแบบ Non-Stop วิ่งตรงยาวไปที่ซกโชเลย ถ้าซื้อที่ชั้น 1 อาจจะเจอรอบที่บางคันวิ่งอ้อมจะแวะจอดตามทางด้วย ทำให้เวลาในการเดินทางยาวนานขึ้นกว่าเดิมอีกเกือบ 1 ชั่วโมง ถ้าไม่แน่ใจแนะนำว่าเมื่อไปถึงแล้ว ให้ไปถามที่ Information ที่เป็นป้ายตัว i ก่อนเลย เค้าจะพูดภาษาอังกฤษได้บ้าง บอกเค้าว่า non-stop bus to Sokcho หรือ to Seoraksan ก็ได้ เดี่ยวเค้าจะชี้บอกเราเองว่าให้ไปซื้อตั๋วที่ไหน สะดวกสบายที่สุด แต่อย่าลืมคีย์เวิด Non-Stop นะ

รถเที่ยวแรกมีตั้งแต่ 06.00 จนถึง 23.00 ราคาตั๋วประมาณ 17,300 วอน (ประมาณ 200 บาทไทย) มีรถออกประมาณทุกๆ 40 นาที เมื่อซื้อตั๋วเสร็จแล้วก็ให้เดินไปแถวชานชลาที่จอดรถบัส อารมณ์จะคล้ายๆหมอชิตบ้านเรา จะมีรถบัสจอดเรียงๆกันหลายๆคันก็ดูจาก ตั๋วได้ว่าอยู่ที่ platform เบอร์อะไร ควรจะไปก่อนถึงเวลาออกเพราะรถที่นี่ออกตรงเวลามาก

เมื่อรถออกไปแล้วจะใช้เวลาประมาณ 2.10-2.50 ชั่วโมง ก็จะถึงป้ายเมืองซกโช Sokcho Intercity Bus Terminal ซึ่งเป็นป้ายสุดท้ายของรถบัส จะอยู่ในตัวเมืองซกโช เมื่อลงแล้วแนะนำให้ซื้อตั๋วขากลับไว้เลยก็ดีเพราะถ้าเต็มแล้วรอนานเลย โดยเฉพาะช่วงหน้าไฮอาจจะไม่ได้กลับกันเลยทีเดียว แต่ถ้าไปช่วงโลว์ อยากเที่ยวชิวๆไม่กำหนดเวลากลับก็ยังไม่ต้องซื้อตั๋วก็ได้

จากนั้นหาป้ายรถบัสที่มีรถบัสสาย 7 หรือ 7-1 จอด ซึ่งจะอยู่ใกล้กับๆหน้าประตูที่เราออกมานั่นแหล่ะ ก็ดูเวลาที่รถบัสวิ่งมาส่วนใหญ่จะตรงเวลา โดย 2 สายนี้จะไปถึงหน้าอุทยานซอรัคซาน ค่ารถจาก Sokcho ไป Seoreaksan ประมาณ 1,000 วอน(ประมาณ 30 บาทไทย) ใช้เวลาเดินทางประมาณ 30 นาที

** จริงๆแล้วจะมีอีกป้ายหนึ่งที่จะถึงก่อนป้ายสุดท้ายซกโช เป็นบริเวณสามแยกที่อยู่ใกล้กับชายหาด Sokcho ซึ่งรถบัสสาย 7 และ 7-1 ก็จะขับผ่านมาทางนี้เช่นกัน ทำให้จะสามารถประหยัดเวลาไปได้หน่อย ใครเป็นสายชิวจะลองลงป้ายนี้ก็ได้ แล้วก็ถามคนแถวนั้นเอาว่าไปซอรัคซานไปขึ้นรถต่อที่ป้ายไหน ซึ่งป้ายรถบัสก็อยู่ใกล้ๆกับจุดที่รถบัสจอดเลย

** เวลาขึ้นรถบัสท้องถิ่นสาย 7 หรือ 7-1 ให้จ่ายค่ารถเมล์ที่กล่องข้างคนขับ ต้องจ่ายให้พอดีเท่านั้น เพราะไม่มีระบบถอนเงิน

ส่วนตอนขากลับก็เหมือนเดิม ขึ้นรถบัสสาย 7 หรือ 7-1 ที่ป้ายที่เราลงหน้าซอรัคซาน มาลงป้ายสถานีรถบัส แล้วก็ไปขึ้นรถบัสกลับเมืองโซลสบายๆ ถ้ามาเที่ยวแบบเช้าเย็นกลับ คงถึงโซลกัน 3-4 ทุ่มกันล่ะมั้ง

อาคารรถบัสดงโซล(Dong Seoul Bus Terminal)

อาคารรถบัสดงโซล(Dong Seoul Bus Terminal)

ตารางการเดินรถจากโซลไปซกโช

ตารางการเดินรถจากโซลไปซกโช

สถานีรถบัสซกโช Sokcho Intercity Bus Terminal

สถานีรถบัสซกโช Sokcho Intercity Bus Terminal

รถบัสสาย 7 ที่วิ่งระหว่างซกโชกับซอรัคซาน

รถบัสสาย 7 ที่วิ่งระหว่างซกโชกับซอรัคซาน

สถานี Sokcho Express Bus Terminal

สถานี Sokcho Express Bus Terminal

 

ในการเที่ยวเข้าชมอุทยานแห่งชาติซอรัคซานนั้น จะต้องซื้อต่วเพื่อเข้าชมก่อน

– ค่าเข้าชมสำหรับ ผู้ใหญ่ 2,500 วอน / เด็ก 600 วอน

-ตั๋วค่าขึ้นกระเช้าไปสู่ยอดเขา 6,500วอน/คน

อุทยานแห่งชาติซอรัคซาน จะเปิดให้เข้าชมตั้งแต่เวลา 09.00-18.00 น

ดูข้อมูลเที่ยวซอรัคซานเพิ่มเติมได้ที่นี่

หรือดูรีวิวขับรถไปเที่ยวซอรัคซานได้ที่นี่

ขอบคุณรูปสวยๆจาก:
https://pantip.com/profile/497963

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ

เรื่องท่องเที่ยวเกาหลีที่กำลังฮิต