9 ลายแทง จุดชมดอกพ็อดกด ซากุระเกาหลี ในกรุงโซล

9-cherry-blossom-spot-in-seoul

ในกรุงโซลนั้นมีอะไรที่น่าสนใจให้ไปเที่ยวกันมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการชมหิมะ, ใบไม้เปลี่ยนสี, พระราชวัง หรือแหล่งช้อปปิ้งสุดฮิปต่างๆ แต่ที่หลายคนมักจะไม่ได้นึกถึง คือการชมดอกซากุระหรือที่ชาวเกาหลีเรียกกันว่า ดอกพ็อดกด ที่กรุงโซลก็สวยงามมากเช่นกัน ถึงแม้ว่าอาจจะไม่สวยงามอลังการเยอะแยะมากเท่ากับหลายๆส่วนของเกาหลี โดยเฉพาะทางตอนใต้ ที่เมืองปูซาน แต่ถ้าใครไปถูกที่ถูกเวลาแล้วล่ะก็ รับรองได้เลยว่าสวยงามคุ้มค่ากับการไปชมแน่นอน

สำหรับช่วงเวลาในการชมซากุระของโซลนั้น โดยเฉลี่ยแล้วจะประมาณช่วงกลางเดือนเมษายน ซึ่งส่วนใหญ่จะตรงกับช่วงวันหยุดเทศกาลสงกรานต์ของบ้านเราพอดี ทำให้คนที่ไปเที่ยวกันช่วงนี้มีโอกาสเจอดอกไม้ที่บานกำลังสวยได้มากเลย แต่ถึงอย่างไรก็ไม่เสมอไปเพราะขึ้นอยู่กับสภาพอากาศในแต่ละปีเป็นปัจจัยหลักด้วย

ในบทความนี้เราเลยรวมเอา 9 จุดชมซากุระที่สวยงามทั่วกรุงโซลมาฝากกัน ไปดูกันเลยดีกว่าว่าจะมีที่ไหนกันบ้าง

 

1. งานเทศกาลดอกซากุระที่สวนยออิโด(Yeouido)

Yeouido Cherry Blossom Festival

Yeouido Cherry Blossom Festival

เป็นงานเทศกาลชมดอกพอทกวกที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของกรุงโซล จัดขึ้นที่สวนสาธารณะยออิโด ริมแมน้ำฮัน(Han River)ที่ล้อมรอบอาคารรัฐสภาเกาหลี โดยในช่วงวันงานจะมีการออกร้านแผงลอยขายของต่างๆโดยเฉพาะพวกอาหารของกินพื้นเมืองเกาหลี งานนี้จะจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี แต่ช่วงเวลาแตกต่างกันขึ้นอยู่กับจังหวะการบานของดอกซากุระในปีนั้นๆ

วิธีการเดินทาง: Yeouinaru Station (Line 5), Exit 2 or 3 หรือ Dangsan Station (Line 2, 9), Exit 3, 4

 

 

2. งานเทศกาลที่สวนรอบทะเลสาบซอกชน(Seokchon Lake Cherry Blossom Festival)

Seokchon Lake Cherry Blossom Festival

Seokchon Lake Cherry Blossom Festival

สวนรอบทะเลสาบซอกชนเป็นอีกหนึ่งสถานที่ชมดอกพอทกวกหรือซากุระเกาหลียอดนิยมของกรุงโซล ซึ่งจะมีการจัดงานเทศกาลชมดอกไม้นี้ขึ้นที่บริเวณสวนรอบๆทะเลสาบซอกชน ซึ่งเป็นที่ตั้งเดียวกับสวนสนุกชื่อดังของเมือง ลอตเต้ เวิลด์ แอดเวนเจอร์

วิธีการเดินทาง: Jamsil Station (Line 2, 8), Exit 2 or 3

 

 

3. ดอกซากุระที่สวนป่ากลางกรุงโซล(Seoul Forest)

Seoul Forest Cherry Blossom

Seoul Forest Cherry Blossom

ป่าโซล หรือ โซลซุป หรือ Seoul Forest เป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ถึงขนาดที่เรียกว่าเป็น ป่ากลางเมือง เลยทีเดียว โดยแต่เดิมที่นี่เป็นป่าหลวงที่ให้ราชวงศ์กษัตริย์ใช้ล่าสัตว์เท่านั้น ต่อมาถูกดัดแปลงให้กลายสวนสาธารณะ และกิจกรรมต่างๆ บนพื้นที่ขนาดยักษ์ถึง 1.16 ล้านตารางเมตร ซึ่งก็มีไฮไลท์เป็นจุดชมดอกพอทกวกหรือซากุระเกาหลีที่สวยงามของกรุงโซล

วิธีการเดินทาง: Seoul Forest Station (Bundang Line), Exit 3

 

 

4. พระราชวังเคียงบกกุง Gyeongbokgung Palace Cherry Blossom

GYEONGBOKGUNG CHERRY BLOSSOMS

GYEONGBOKGUNG CHERRY BLOSSOMS

พระราชวังเคียงบกกุง (Gyeongbokgung Palace) หรือเรียกอีกแบบหนึ่งว่า “พระราชวังคยองบกกุง” เป็นสัญญลักษณ์และแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตของกรุงโซล เพราะเป็นพระราชวังที่มีขนาดใหญ่และเก่าแก่ที่สุด เรียกได้ว่าใครมาเที่ยวเกาหลี ก็ต้องมาที่นี่ ซึ่งภายในบริเวณที่กว้างใหญ่ของพระราชวังก็มีจุดชมดอกพอทกวกหรือซากุระเกาหลีอยู่จุด แต่ที่ฮิตที่สุดเห็นจะเป็นบริเวณศาลาเคียงฮวยรู(Gyeonghoeru)ริมน้ำ

วิธีการเดินทาง: สถานี Gyeongbokgung Palace Station สาย 3 ทางออก 5 จากนั้นเดินตรงไปอีก 100 เมตรก็จะถึงประตูทางเข้าพระราชวัง

 

 

5. ภูเขานัมซาน Namsan Park Cherry Blossom

Namsan Park Cherry Blossom

Namsan Park Cherry Blossom

สวนสาธารณะนัมซาน(Namsan Park, 남산 공원) เป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ ครอบคลุมพื้นที่ทั้งภูเขา และยังมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์มากอีกแห่งหนึ่งของกรุงโซล ภายในคุณจะพบกับสถานที่ทางประวัติศาสตร์ของกรุงโซลมากมาย เช่น ประภาคารบนเนินเขา Bonghwadae และที่สำคัญบริเวณทางเดินขึ้นเขาทางไป หอคอย N Seoul Tower ที่เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวของโซล จะมีต้นซากุระออกดอกบานเต็มทางริมถนนและทางเดินยาวตลอดแนวเลยทีเดียว

วิธีการเดินทาง: จากสถานีรถไฟใต้ดิน Myeong-dong Station สาย 4 แล้วออกที่ทางออก 2 หรือ 3 จากนั้นให้เดินประมาณ 10 นาที ไปต่อด้วยกระเช้าไฟฟ้า(Cable Car) ที่ Palgakjeong ก็จะเริ่มเห็นต้นซากุระแล้ว หรือจะค่อยเดินตามทางเดินขึ้นเขาเลยก็ได้โดย ขึ้นรถบัส Namsan Sunhwan Shuttle Bus สาย 02 หรือ 05 ซึ่งจะขับเข้าไปจอดด้านในของสวนแห่งนี้แล้วเดินตามทางไปที่หอคอย N Seoul ก็ได้เช่นกัน

 

 

6. ภูเขาอินวังซาน Inwangsan Mountain Cherry Blossoms

Inwangsan Mountain Cherry Blossoms

Inwangsan Mountain Cherry Blossoms

ภูเขาอินวังซาน(Inwangsan)เป็นภูเขาที่อยู่ไม่ไกลจากพระราชวังเคียงบกกุงมากนัก เหมาะกับสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบการผจญภัยและการปีนเขาเล็กๆน้อยๆ ซึ่งนอกจากจะพบกับความเงียบสงบตามธรรมชาติและวิวทิวทัศน์ที่สวยงามแล้ว ในช่วงฤดูใบไม้ผลิยังเป็นสถานที่ชมดอกซากุระที่มีชื่อเสียงอีกจุดหนึ่งของกรุงโซลด้วย เพราะเป็นเส้นทางสั้นๆที่ใช้เวลาไม่ถึง 2 ชั่วโมงก็ถึงยอดเขาแล้ว

วิธีการเดินทาง: จากสถานีรถไฟใต้ดิน Gyeongbokgung Station สาย 3 ทางออก 3 ให้เดินตรงไปประมาณ 100 เมตรจะพบกับป้ายรถบัส โดยให้ขึ้น รถบัส Jongno Bus 09 ลงที่ป้าย Ogin APT เดินไปอีก 660 เมตรไปยังภูเขาอินวังซาน(Inwangsan Mountain)

 

 

7. สวนริมแม่น้ำยางแจชอน Yangjaecheon Park Cherry Blosssom

Yangjaecheon Park Cherry Blosssom

Yangjaecheon Park Cherry Blosssom

สวนสาธารณะริมน้ำ ยางแจชอน(Yangjaecheon Park) เป็นสวนสาธารณะที่ยาวตลอดทางของแม่น้ำประมาณ 16 กิโลเมตร โดยมีทั้งเส้นทางปั่นจักรยานและทางเดินตลอดทาง เมื่อถึงฤดูใบไม้ผลิ ที่นี่ยังมีโซนที่มีต้นพอทกวกหรือซากุระเกาหลีบานอยู่ริมน้ำเป็นระยะทางยาวจนเป็นอีกหนึ่งจุดชมซากุระที่สวยงามของกรุงโซลด้วย

วิธีการเดินทาง: รถไฟใต้ดินสาย Shinbundang Line สถานี Yangjae Citizen’s Forest Station ทางออก 2 เดินไปประมาณ 400 เมตรแล้วเลี้ยวขวาตรงสามแยกใหญ่แรก สวนสาธารณะตั้งอยู่ในระยะที่มองเห็น

 

8. พระราชวังชังกย็อง (Changgyeonggung Palace)

Changgyeonggung cherry blossom

Changgyeonggung cherry blossom

 

ชังกย็องกุง หรือ พระราชวังชังกย็อง (Changgyeonggung Palace) นับว่าเป็นพระราชวังที่ติดอันดับ 1 ใน 5 พระราชวังที่สำคัญที่สุดในเกาหลี มีความงดงามตามแบบสถาปัตยกรรมเกาหลีแท้ ตั้งอยู่บริเวณใจกลางกรุงโซล มีบริเวณกว้างขวาง ห้อมล้อมไปด้วยสวนขนาดใหญ่ที่มีความงดงามเป็นอย่างยิ่ง จึงไม่น่าแปลกใจที่ภายในเขตพระราชวังจะมีต้นซากุระและดอกไม้ต่างๆออกดอกบานในช่วงฤดูใบไม้ผลิคู่กับพระราชวังอย่างสวยงาม

วิธีการเดินทาง: สถานีรถไฟใต้ดิน Anguk Station ทางออกที่ 2

 

9. มหาวิทยาลัยคยองฮี (Kyunghee University)

kyunghee university cherry blossom

kyunghee university cherry blossom

มหาวิทยาลัยคยองฮี เป็นมหาลัยเอกชนที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของประเทศเกาหลีใต้ ภายในมีอาคารต่างๆตามสไตล์ปราสาทยุโรปที่สวยงามมาก รวมทั้งมีต้นซากุระอยู่หลายร้อยต้น เป็นบรรยากาศการชมซากุระกับตึกอาคารเรียนสไตล์ยุโรปที่สวยงาม ทำให้ที่นี่กลายเป็นอีกหนึ่งจุดชมซากุระที่สวยงามของโซล

วิธีการเดินทาง: สถานีรถไฟใต้ดิน Hoegi Station สาย 1 ออกทางออก 1 แล้วเดินต่อประมาณ 200 เมตรก็จะถึงมหาลัย

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ

เรื่องท่องเที่ยวเกาหลีที่กำลังฮิต