รวมวิธีการเดินทางจากโซลไปที่เกาะนามิ

รวมวิธีการเดินทางจากโซลไปที่เกาะนามิ

เกาะนามิ(Namiseom) เป็นเกาะที่สวยงาม ตั้งอยู่เมืองซุนซ็อน จังหวัดคังว็อน(Gangwon-do) ห่างจากโซลไปทางตะวันออก 63 กิโลเมตร เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง และมีทัศนียภาพที่สวยงาม ตราตรึงทุกสายตาที่ได้พบและไปสัมผัส เกาะนามิที่คนไทยรู้จักกันอย่างมากขึ้นก็คงจะมาจากซีรีย์เกาหลีชื่อดังเรื่อง Winter love song เพลงรักในสายลมหนาวนั่นเอง ชาวเกาหลีจะเรียกว่า นามิซอม(Namiseom) หรือเกาะนามิโด(Namido) ซึ่งลักษณะของเกาะจะคล้ายกับรูปพระจันทร์เสี้ยว และเนื่องจากเป็นเกาะที่อยู่ไม่ไกลจากโซล ทำให้นักท่องเที่ยว คู่รัก หรือครอบครัวต่างเดินทางมาเที่ยวกันอย่างไม่ขาดสายเพื่อชมความงดงามของเกาะและชมใบไม้เปลี่ยนสีที่สวยราวกับภาพวาด

 

วิธีการเดินทางจากโซลไปเกาะนามิ มีด้วยกัน 4 วิธีดังนี้

1. เดินทางด้วยรถไฟความเร็วสูง ITX เป็นวิธีการเดินทางที่เพิ่งเปิดให้ใช้บริการเมื่อปี 2015 และได้กลายเป็นวิธีเดินทางที่คนนิยมกันมากที่สุดในปัจจุบัน เพราะเร็วกว่า รถไฟใหม่กว่า จองที่นั่งได้ แต่ราคาก็แพงกว่าเกือบเท่าตัวเช่นกัน โดยมีสถานีต้นทางในโซลอยู่ 2 สถานีดังนี้

1.1 สถานี Cheongnyangni สาย 1 สีน้ำเงิน เป็นสถานีที่คนนิยมมาขึ้นกันมากที่สุดเพราะเป็นทางไปเกาะนามิและอยู่ไม่ไกลกับแหล่งท่องเที่ยวหลักๆของเมืองโซล จากสถานี Cheongnyangni ไปลงที่สถานี คาพยอง(Gapyeong) ใช้เวลาแค่ 40 นาที ราคา 4,000 วอน (ถ้าเป็นรถไฟธรรมดา 66 นาที ราคา 2,300 วอน)

1.2 สถานี Yongsan สาย 1 สีน้ำเงินเหมือนกัน เป็นอีกสถานีที่สามารถนั่ง ITX ได้เช่นกัน นั่งไปลงที่สถานี คาพยอง(Gapyeong) ใช้เวลา 55 นาที ราคา 4,800 วอน (ถ้าเป็นรถไฟธรรมดา 86 นาที ราคา 2,400 วอน)

การโดยสาร ITX จะมีวิธีการซื้อตั๋วอยู่ 2 แบบ คือ

1. จองที่นั่งก่อนล่วงหน้าได้ทางเว็บไซต์ http://www.letskorail.com/ จากนั้นก็ไปขึ้นตั๋วจริง ตามเค้าเตอร์ของสถานีรถไฟไหนในตัวเมืองโซลก็ได้ เพราะที่สถานี Cheongnyangni ไม่มีเค้าเตอร์ที่มีเจ้าหน้าที่อยู่ มีแต่ตู้ขายตั๋วอัตโนมัติเท่านั้น วิธีนี้จะดีตรงที่เรารู้เวลาและมีที่นั่งแน่นอน แต่ข้อเสียคือเนื่องจะระบุรอบไปแล้วจะเปลี่ยนแปลงไม่ได้ ถ้าไปไม่ทันรอบก็จะต้องซื้อตั๋วใหม่เลย และจะต้องไปแลกตั๋วจริงก่อน จึงเหมาะกับการเดินทางในช่วงไฮซีซันหรือวันหยุดต่างๆ

2. ไปซื้อตั๋วกับเครื่องขายตั๋วอัตโนมัติที่สถานี Cheongnyangni เอาเลย แต่ถ้าที่นั่งเต็มก็จะได้ตั๋วแบบยืนมาแทน  แบบนี้ก็เลยจะต้องเสี่ยงกับการได้ยืนในรถไฟแทน แต่ก็แลกกับความยืดหยุ่นด้านเวลาแทน

คำแนะนำก็คือ ถ้าไปเที่ยวในช่วงวันหยุดหรือช่วงไฮซีซัน และไม่อยากยืนประมาณ 40-50 นาทีบนรถไฟ ก็ให้จองตั๋วไปก่อนดีกว่า แต่ถ้าไปช่วงกลางสัปดาห์หรือช่วงโลว์ของการท่องเที่ยวก็ไม่ต้องจอง เพราะคนไม่เยอะอยู่แล้ว แต่ก็แนะนำให้ซื้อซื้อตั๋วขากลับพร้อมกับตอนที่ไปซื้อตั๋วขาไปเลยก็ดี

* ITX ไม่สามารถใช้ร่วมกับตั๋ว KR Pass

 

2. การเดินทางด้วยรถไฟแบบธรรมดา สาย Gyeongchun สาย 7 สีเขียว แบบนี้ราคาจะประหยัดที่สุด จะเหมือนกับรถไฟใต้ดินทั่วๆไปเลย ใช้บัตร T-Money จ่ายเงินได้เลย รถไฟสายนี้จะเดินทางจากโซลไปเมืองซุนซอน ลงป้าย คาพยอง(Gapyeong) ค่าโดยสาร 2,250 วอน(สามารถใช้บัตรทีมันนี่เพื่อเป็นส่วนลดจะเหลือ 2,150 วอน) ใช้เวลาเดินทางตั้งแต่ 1 ชั่วโมงครึ่ง จนถึงเกือบๆ 2 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับว่าเริ่มต้นที่สถานีไหน สามารถเข้าไปเช็ครอบและเส้นทางการวิ่งจากสถานีต้นทางได้ที่เว็บนี้ https://www.smrt.co.kr/program/cyberStation/main2.jsp

เมื่อเข้าไปที่หน้าเว็บให้ใส่สถานีต้นทางที่ใกล้กับโรงแรมเรา หรือที่เราสะดวกจะขึ้น แล้วสถานีปลายทางเป็น Gapyeong ระบบจะคำนวนรอบที่วิ่ง ระยะเวลา และราคาขึ้นมาให้เราดู ถ้าเรามีเวลา เน้นประหยัด ยืนได้ไม่เป็นไร ก็ใช้งานแบบนี้ได้เลย

 

3. เดินทางด้วย Shuttle Bus สามารถขึ้นได้ 2 สถานีจากโซลคือ

3.1 สถานีอินซาดง อยู๋ถัดจากสวนสาธารณะทัลกล (Tapgol) รถออกเวลา 09.00 ซึ่งรถจะมีแค่วันละ 1 เที่ยว

3.2 ประตูนัมแดมุน ขึ้นที่ป้ายรถเมล์ Sungnyemun Square ป้ายรถอยู่ตรงประตูเมืองตรงข้ามตลาดนัมเดมุน(Namdaemun Market) รถออกเวลา 09.30 วิ่งแค่วันละ 1 เที่ยวเช่นกัน

ค่าโดยสาร ผู้ใหญ่ เที่ยวละ 7,500 วอน / เด็ก เที่ยวละ 6,500 วอน

ส่วนขากลับจากเกาะนามิรถจะออกเวลา 16.00 น โดยขากลับก็จะวิ่งแค่วันละ 1 เที่ยว เปิดให้บริการทุกวันจะหยุดแค่ช่วงเทศกาลซูซอกเท่านั้น

สำหรับวิธีนี้ก็ค่อนข้างสะดวก เพราะนั่งต่อเดียวไปลงที่ท่าเรือได้เลย ไม่ต้องไปต่อแท๊กซี่หรือรถบัสอีกรอบเหมือน 2 วิธีแรก แต่ก็อาจจะเสี่ยงกับรถติดในช่วงไฮซีซันหรือวันหยุดยาวที่จะทำให้ใช้เวลาในการเดินทางมากขึ้น

 

4. รถบัสทั่วๆไป ให้ไปขึ้นที่ สถานีรถบัส Dong Seoul Bus Terminal ไปลง Gapyeong Bus Terminal ใช้เวลาในการเดินทาง 1 ชั่วโมง 20 นาที ค่าโดยสาร 6,400 วอน รถให้บริการตั้งแต่ 06.00-22.05 วิธีนี้ไม่ค่อยนิยมกันเพราะราคาสูง และถ้าเป็นช่วงไฮซีซันรถจะติดมากทำให้ใช้เวลาเดินทางนานกว่าเดิมมาก

 

สำหรับวิธีที่ 1, 2 และ 3 เมื่อไปถึงที่ Gapyeong แล้วจะต้องต่อรถบัส หรือแท๊กซี่ เพื่อไปยังท่าเรือข้ามไปเกาะนามิ โดยสถานี Gapyeong จะอยู่ห่างจากท่าเรือเพียง 1.5 กิโลเมตร ถ้าฟิตๆก็เดินเอาได้ประมาณ 40 นาที หรือจะนั่งแท๊กซี่ก็ได้ 5-10 นาทีก็ถึง ราคาน่าจะไม่เกิน 3,000 วอน

 

 

เรือเฟอร์รี่ข้ามฟากไปยังเกาะนามิ

เปิดให้บริการเป็นรอบๆ ทุกๆ 10-30 นาทีแล้วแต่ช่วงเวลา ใช้เวลาข้ามฝากแค่ 10 นาที

ขาไป ให้บริการตั้งแต่ 07.30-18.00 ( รอบ 07.30 เรือจะมาทุกๆ30นาที,09.00-18.00 เรือจะมาทุกๆ 10-20 นาที)

ขากลับให้บริการตั้งแต่ 09.00-21.40 (เวลา 09.00 เรือจะมาทุกๆ 10-20 นาที,เวลา 18.00-21.40 เรือจะมาทุกๆ 30นาที)

ค่าเรือจะขายแบบเหมาทั้งไปและกลับคนละ 8,000 วอน ไม่มีกำหนดเวลาจะขึ้นเรือรอบไหนก็ได้ สามารถซื้อได้ที่ท่าเรือข้ามฝากเลย

เรือข้ามฟากไปเกาะนามิ

เรือข้ามฟากไปเกาะนามิ

 

Save

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ

เรื่องท่องเที่ยวเกาหลีที่กำลังฮิต