สภาพอากาศและอุณหภูมิที่เกาหลี แต่ละฤดูกาล

ประเทศเกาหลีใต้ มีลักษณะเป็นคาบสมุทรที่ยื่นออกไปในมหาสมุทร กั้นระหว่างทะเลเหลือง(Yellow Sea)ทางทิศตะวันตก และทะเลญี่ปุ่นทางทิศตะวันออก(Sea of Japan) หรือที่คนเกาหลีเรียกกันว่าทะเลตะวันออก มีลักษณะเป็นเทือกเขาสลับซับซ้อนมากมายที่บริเวณใจกลางของแผ่นดิน ที่กั้นภูมิอากาศระหว่างสองฝั่งทะเลเอาไว้ จึงมีความแตกต่างกันทางสภาพอากาศบ้างในแต่ละพื้นที่ โดยเฉพาะที่เกาะเชจู(Jeju)ทางตอนใต้สุดของประเทศที่จะมีอากาศร้อนชื้นและฝนตกชุกที่สุดของประเทศเกาหลีใต้

เกาหลีใต้มีฤดูกาล 4 ฤดูที่แตกต่างกันอย่างชัดเจนทั้งอุณหภูมิและสภาพอากาศ ดังนี้

1. ฤดูร้อน(Summer)จะมีสภาพอากาศร้อนชื้น ไม่ต่างจากเมืองไทย มีฝนตกและลมมรสุมมากที่สุดในรอบปี ตั้งแต่เดือนมิถุนายนจนถึงต้นเดือนกันยายน มีอุณหภูมิประมาณ 20 ถึง 30 องศา

2. ฤดูใบไม้ร่วง(Autumn)อากาศเย็นสบายมีฝนตกน้อยลง อุณหภูมิจะค่อยๆลดต่ำลงเรื่อยๆ เป็นหนึ่งในช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการมาเที่ยวประเทศเกาหลี เพราะมีใบไม้เปลี่ยนสีที่สวยงาม ช่วงเดือนกันยายนถึงเดือนพฤศจิกายน มีอุณหภูมิประมาณ 10 ถึง 20 องศา

3. ฤดูหนาว(Winter)เป็นฤดูที่กินระยะเวลายาวนานที่สุด มีสภาพอากาศหนาวเย็น อุณหภูมิต่ำสุด -10 องศา ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนถึงเดือนมีนาคม มีหิมะตกมากทำให้เหมาะกับการเล่นสกี มีอุณหภูมิประมาณ -5 ถึง 0 องศา

4. ฤดูใบไม้ผลิ(Spring)เริ่มช่วงปลายเดือนมีนาคมถึงสิ้นเดือนพฤษภาคม อุณหภูมิเย็นสบายกำลังดีและมีดอกไม้หลายชนิดบาน เช่น ดอกซากุระ เป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาที่ดีในการมาท่องเที่ยวที่ประเทศเกาหลี มีอุณหภูมิประมาณ 10 ถึง 20 องศา

อุณภูมิและสภาพอากาศในแต่ละเดือนของเกาหลี จาก visitkorea.or.kr

อุณหภูมิและสภาพอากาศในแต่ละเดือนของเกาหลี จาก visitkorea.or.kr

* C = องศาเซลเซียส, F = องศาฟาเรนไฮต์, H = ความชื้น และ R = ปริมาณน้ำฝน

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ

เรื่องท่องเที่ยวเกาหลีที่กำลังฮิต