ตรอกแฮจังกุ๊ก Haejangguk Alley

ตรอกแฮจังกุ๊ก(Haejangguk Alley, 해장국골목)เป็นตรอกอาหาร สำหรับคนรักซุปเนื้อวัวโดยเฉพาะตั้งอยู่บนถนน Cheongjin-dong ซอย Haejangguk ความพิเศษของซุปนั้นไม่ใช่แค่ซุปเนื้อวัวธรรมดา แต่สำหรับชาวเกาหลีนั้น Haejangguk นั่นคือซุปแก้อาการเมาค้างหรือซุปที่เป็นยาแก้ไข้(Hangover Soup) โดยชาวเกาหลีเรียกสั้นๆว่า Sulguk นั่นเอง ถือเป็นอีกหนึ่งอาหารยอดนิยมของชาวเกาหลีแบบดั้งเดิมที่มีมายาวนาน ตั้งแต่สมัยราชวงศ์โซซอน

ส่วนประวัติความเป็นมานั้นในอดีตซุปจะมีเพียงแค่ถั่วงอก  กะหล่ำปลี มันฝรั่ง และเต้าเจี้ยวจากถั่วเหลือง  แต่ต่อมาหลังจากสงครามเกาหลี  สูตรของซุปก็จะเปลี่ยนไปเรื่อยๆโดยน้ำซุปเคี่ยวจากกระดูกเนื้อวัว เพิ่มเครื่องเคียงเข้ามาคือ ใส่เลือดวัวต้มป็นชิ้นๆ ใส่ผ้าขี้ริ้ว(ผ้าขี้ริ้วเนื้อวัว) โดยนิยมทานคู่กับกิมจิ หัวไชท้าว และพริกดองซอศเผ็ดเกาหลี  โรยหน้าด้วยต้นหอมหรือพริกป่น แล้วแต่ทางร้าน   มีทั้งทานกับข้าวสวย หรือ บางท่านผสมข้าวสวยลงไปในน้ำซุปแล้ว ตักกินเหมือนข้าวต้ม  น้ำซุปกระดูกวัวที่เคี้ยวนานใส่หัวไชท้าว และใส่ใบหัวไชท้าวตากแห้ง จะได้น้ำซุปที่มีรสชาติหอมหวานกลมกล่อม เป็นที่นิยมของนักดื่มท้งหลาย ที่ว่ากันว่าแก้อาการเมาค้างได้ดีทีเดียวแหละ

การเข้าชม

เวลาเปิด-ปิด: แล้วแต่ร้านค้า แต่มีหลายร้านที่เปิด 24 ชม.

วิธีการเดินทาง

รถไฟฟ้าใต้ดินสาย 1 ทางออกที่ 1 ลงสถานี Jonggak Station
รถบัสสาย 101,103,150,160,470 ลงสถานี Jonggak bus Station

แผนที่ตรอกแฮจังกุ๊ก Haejangguk Alley และที่เที่ยวอื่นๆในจงโร (Jongno-gu)

GPS: 37.571551, 126.980550
- ที่เที่ยว - ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวปัจจุบัน

เรื่องท่องเที่ยวเกาหลีที่กำลังฮิต

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก