รีวิว เที่ยวชมใบไม้เปลี่ยนสีที่โอแดซาน, วัดกลางหุบเขากูรยองซา, สะพาน Cheong Poong

รีวิว เที่ยวชมใบไม้เปลี่ยนสีที่โอแดซาน

เช้านี้ตื่นมาอากาศหนาวมาก มีฝนตกปรอยๆลงมาตลอด พอเปิดระเบียงห้องพักออกมาก็เห็นวิวในรูปด้านล่างนี้เลย โรงแรม Kensington Flora Hotel Pyeongchang  บริเวณรอบๆของโรงแรมจัดเป็นสวนสไตล์ยุโรป มีสระน้ำพุอยู่ด้านข้าง เนื่องจากที่นี่ตั้งอยู่ใกล้กับเชิงเขา รอบด้านก็จะมองเห็นเทือกเขาสลับซับซ้อน ช่วงที่ไปพักนี้ใบไม้เปลี่ยนสีกำลังสวยเลย บรรยากาศฟินมาก! แถมภายในสวนยังสามารถลงไปเดินเล่นถ่ายรูปได้

เกาหลี-โอแดซาน-1

วิวจากห้องพัก มองเห็นทั้งสวนของโรงแรมและหุบเขา ตอนเช้าๆมีหมอกจางๆลอยอยู่บริเวณยอดเขาด้วย

เกาหลี-โอแดซาน-2

ใบไม้เปลี่ยนสีทั้งสวนเลย

 

สวนโซนนี้จะอยู่อีกฝั่งของโรงแรม จากห้องพักจะมองมาไม่เห็น เขาทำเป็นอุโมงค์ต้นไม้ แต่เหมือนต้นไม้ยังไม่โตมาก ถ้าต้นใหญ่แล้วน่าจะสวยกว่านี้ และด้านข้างอุโมงค์จะมีลำธารด้วย บรรยากาศเหมือนไปเที่ยวยุโรปเลย

เกาหลี-โอแดซาน-3

อุโมงค์ต้นแป๊ะก๊วย

เกาหลี-โอแดซาน-4

มุมลำธารและสะพานข้ามน้ำ

เกาหลี-โอแดซาน-5

สระน้ำในสวน

เกาหลี-โอแดซาน-6

สวนเลขาคณิต

 

แล้วก็รีบเช็คเอาท์ออกจากโรงแรม พอแวะทานข้าวเช้าเสร็จก็ขับขึ้นไปที่อุทยานแห่งชาติโอแดซานกันเลย วันนี้ตามโปรแกรมที่วางไว้ก็ตั้งใจว่าจะเดินเขากัน ซึ่งระหว่างทางไปยังยอดเขานั้นจะมีวัดประมาณ 3-4 แห่งให้แวะเที่ยวและพักเหนื่อยไปเรื่อยๆ จากโรงแรมก็ประมาณ 30 นาทีก็ถึงทางขึ้นเขาโอแดซาน แต่พอขับรถออกมาได้แป๊ปเดียวเท่านั้นก็เห็นวัดซึ่งมีรถจอดและมีคนเที่ยวค่อนข้างเยอะ วัดก็สวยเพราะเหมือนเป็นวัดที่อยู่กลางเขาเลย และมีธารน้ำไหลผ่านด้วย ก็เลยจอดรถแวะลงไปเที่ยวกันก่อน

วัดนี้ชื่อว่า วัดวอลจองซา (Woljeongsa Temple) เป็นวัดที่สวยงามท่ามกลางบรรยากาศหุบเขาและใบไม้เปลี่ยนสี มีลำธารไหลผ่านขั้นระหว่างถนนเส้นหลักและตัววัด เป็นหนึ่งในวัดหลักแห่งที่ 4 ของศาสนาพุทธนิกายโจเกจงในจังหวัดคังวอนโด และเป็นวัดที่เก่าแก่ที่สุดในสมัยราชวงศ์ชิลลา

พิกัด Tel.:033-339-6800 ,GPS: 37.731653, 128.592526

เกาหลี-โอแดซาน-7

ลำธารหน้าวัดวอลจองซา

 

หลังจากจอดรถแล้วก็เดินมาข้ามสะพานหินเพื่อเข้าไปยังตัววัด ที่หัวสะพานจะมีรูปปั้นสัตว์ต่างๆตั้งอยู่บนด้านบน ซึ่งเสาแต่ละต้นก็จะมีรูปปั้นสัตว์แตกต่างกัน พอเดินเข้าไปด้านในวัดแล้วจะเป็นลานกว้างๆ อยู่ท่ามกลางป่าสนที่ตอนนี้ใบไม้บนภูเขากำลังเปลี่ยนสีสวยมาก ต้นสนยังคงเป็นสีเขียวเข้มแต่ต้นไม้รอบด้านส่วนใหญ่เปลี่ยนเป็นสีเหลืองและสีส้ม บางต้นก็เป็นสีแดง

เกาหลี-โอแดซาน-8

สะพานเดินข้ามไปยังวัด

เกาหลี-โอแดซาน-9

ป้ายบอกแผนที่เที่ยวบริเวณโอแดซาน

เกาหลี-โอแดซาน-10

ลานด้านในวัด

เดินชมวัดมาเรื่อยๆ โซนเกือบด้านในสุดของวัดจะเป็นโซนบ้านพัก ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถจองที่พักและมาค้างคืนได้ บ้านพักก็น่ารักมากเป็นบ้านทรงเกาหลีโบราณตกแต่งด้วยไม้สนสีอ่อน บางส่วนของบริเวณที่พักจะมีป้ายว่าห้ามเดินเข้าไป แต่บางส่วนก็เดินชมได้แต่ไม่ควรส่งเสียงดัง เพราะจะรบกวนผู้ที่มาพัก

เกาหลี-โอแดซาน-11

ที่พักในวัดสามารถนอนค้างคืนได้

เกาหลี-โอแดซาน-12

บ้านเกาหลีน่าพักมากๆ

เกาหลี-โอแดซาน-14

สีของอาคารวัดตกแต่งไว้สวยงาม

เกาหลี-โอแดซาน-13

หลังคาทรงเกาหลีโบราณ

 

จากนั้นก็ขับรถขึ้นไปยังอุทยานแห่งชาติโอแดซาน Odaesan national park โดยปกติจะเต็มไปด้วยป่าสนที่ขึ้นอยู่อย่างหนาทึบ แต่ช่วงที่ไปนี้เป็นช่วงใบไม้เปลี่ยนสี เลยไม่ได้เห็นป่าสนเท่าไหร่ เมื่อขับรถขึ้นสูงไปเรื่อยๆก็จะเห็นใบไม้แดงน้อยลงเรื่อยๆ เนื่องจากด้านบนเขาอากาศจะหนาวกว่าด้านล่าง ต้นไม้จึงเปลี่ยนสีก่อนและก็ร่วงก่อน พอขึ้นไปถึงที่จอดรถด้านบนก็ล่วงไปเยอะแล้ว แต่ก็พอมีต้นที่ยังแดงเหลืออยู่บ้าง

พิกัด Tel.: 033-332-6666, GPS 37.787445, 128.566848

เกาหลี-โอแดซาน-15

ใบไม้ร่วงเยอะแล้ว

เกาหลี-โอแดซาน-16

ทางเดินลัดเลาะไปเส้นทางเดินป่า

เกาหลี-โอแดซาน-18

พื้นดินเต็มไปด้วยใบไม้แดง

เกาหลี-โอแดซาน-17แผนที่เส้นทางเดินเขาโอแดซาน

หลังจากเดินมาซักแป๊ปนึงก็มาถึงวัดซังวอนซา Sangwonsa Temple วัดนี้อยู่บนเนินเขา ต้องเดินขึ้นบันไดไปอย่างในรูป

เกาหลี-โอแดซาน-19

วัดซังวอนซา

เกาหลี-โอแดซาน-20

กระรอกน้อย ริมทางเดิน

เกาหลี-โอแดซาน-21

พระพุทธรูปหินแกะสลัก

เกาหลี-โอแดซาน-22

ด้านในของวัดซังวอนซาเมื่อขึ้นมาถึง

เกาหลี-โอแดซาน-23

อาคารหลักของวัด

เกาหลี-โอแดซาน-24

น้ำศักดิ์สิทธิ์

 

พอเที่ยววัดเสร็จก็เดินไปเส้นทางปีนเขา แต่พอไปถึงทางขึ้นแล้วก็เปลี่ยนใจเดินกลับ ไม่ได้ขึ้นไปยังยอดเขา เนื่องจากดูแล้วทางค่อนข้างชัน เลยก็ไปเที่ยวต่อที่กันที่วัด Guryongsa temple  ระหว่างทางที่ขับรถไปพอเห็นจุดไหนใบไม้เปลี่ยนสีสวยๆก็จะแวะจอดรถและลงไปถ่ายรูปเรื่อยๆ

เกาหลี-โอแดซาน-25

ต้นแป๊ะก๊วย

เกาหลี-โอแดซาน-26

ด้านในป่าโอแอซาน

เกาหลี-โอแดซาน-27

ธานน้ำและป่าไม้เปลี่ยนสี

เกาหลี-โอแดซาน-28

ทุ่งนาที่เกาหลี สีเหลืองทอง

และก็มาถึงที่วัดวัดกูรยองซา Guryongsa temple ที่อยู่ด้านในของอุทยานแห่งชาติเชียกซาน(Chiaksan National Park) อยู่ห่างจากโอแดซานประมาณ 1.30 ชั่วโมง ด้านหน้าของทางเดินเข้าวัดจะมีซุ้มขายอาหารและของกินเป็นทางยาว หลังจากพ้นโซนของกินและเดินต่อไปซักระยะก็จะถึงทางเข้าวัด ที่วัดนี้นอกจากจะมีวัดที่สวยแล้ว ด้านหลังของวัดยังมีน้ำตกเล็กๆอีกด้วย และถ้าไปช่วงนี้ยิ่งสวยขึ้นไปอีกเพราะที่น้ำตกนั้นจะเห็นกิ่นของใบไม้แดงยื่นออกไปที่น้ำตก และต่อจากน้ำตกก็จะมีสะพานข้ามลำธาร เป็นเส้นทางเดินป่าไปยังน้ำตกอีกที่นึง

เกาหลี-โอแดซาน-30

ร้านขายของด้านหน้า

เกาหลี-โอแดซาน-31

ดอกอะไรไม่รู้สีแดง ตัดกับสีเหลืองของใบแป๊ะก๊วย

เกาหลี-โอแดซาน-29

แผนที่วัด

เกาหลี-โอแดซาน-34

ยักษ์เฝ้าประตูวัด

เกาหลี-โอแดซาน-32

ศาลาวัด

เกาหลี-โอแดซาน-33

บริเวณวัดตกแต่งด้วยดอกไม้หน้าหนาว

เกาหลี-โอแดซาน-38

เต่าน้ำพุ

เกาหลี-โอแดซาน-35

น้ำตกสายเล็กๆ

เกาหลี-โอแดซาน-36

ฉากหน้าเป็นใบไม้เปลี่ยนสีสวยๆ

เกาหลี-โอแดซาน-37

สะพานเดินข้ามไปยังน้ำตกอีกที่หนึ่ง

ออกจากวัดก็บ่ายแก่ๆแล้ว ต้องรีบไปเที่ยวที่สุดท้ายก่อนพระอาทิตย์ตก เพราะกะเอาไว้ว่าจะไปถ่ายพระอาทิตย์ตกดินแถวทะเลสาบ Cheongpung Lake แต่ขับรถไปไม่ทันมุมที่ตั้งไว้ แต่ว่าไปไม่ทันเลยจอดแวะถ่ายข้างทางก่อน แต่กว่าจะเดินลงไปที่ริมน้ำพระอาทิตย์ก็ตกไปแล้ว เลยได้แสงสวยๆกับทุ่งดอกหญ้ามาแทน หลังจากถ่ายพระอาทิตย์ตกเสร็จแล้วก็ขับไปที่ที่ตั้งใจจะไปถ่ายพระอาทิตย์ตกในตอนแรก ก็คือที่ Cheongpung Cultural Properties ซึ่งเป็นเหมือนสวนขนาดใหญ่ด้านในมีหมู่บ้านเกาหลีโบราณและจุดชมวิวสะพาน Cheong Poong Bridge  แต่พอไปถึงก็มืดหมดแล้ว สวนก็ปิดแล้วด้วย เดินไปเดินมาสักพักเห็นสะพาน  Cheong Poong Bridge เปิดไฟพอดี เลยถ่ายรูปแสงไฟสวยๆของสะพานมาแทน

พิกัด Tel.: 043-647-7003 GPS: 37.002548, 128.176663
เกาหลี-โอแดซาน-39 เกาหลี-โอแดซาน-40 เกาหลี-โอแดซาน-41

เกาหลี-โอแดซาน-42

สะพาน Cheong Poong Bridge

จากนั้นก็ขับรถไฟพักที่เมือง Sangmo myeon เป็นเมืองเล็กๆใกล้กับอุทยานแห่งชาติวอรัคซาน เป็นอีกหนึ่งจุดพักค้างคืนของบรรดานักท่องเที่ยวปีนเขาที่นิยมมาพักกัน ตอนกลางคืนมีไฟถนนประดับตกแต่งไว้ทั่วทั้งเมือง ร้านค้าร้านอาหารก็มีให้เลือกค่อนข้างเยอะ ส่วนโรงแรมก็อยู่ในเมืองเลย วันนี้พักที่  The Chosun Hotel

เกาหลี-โอแดซาน-43

ซุ้มถนนประดับไฟสวยงาม

เกาหลี-โอแดซาน-44

แสงไฟเมื่อรถวิ่งผ่าน

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ

เรื่องท่องเที่ยวเกาหลีที่กำลังฮิต