ฮันบก(Hanbok) วัฒนธรรมการแต่งกายแบบเกาหลีอันสวยงาม

ฮันบก(Hanbok)

ชุดฮันบก(Hanbok) คือชุดการแต่งการของชาวเกาหลีที่มามายาวนานนับพันปี แต่ในปัจจุบันชาวเกาหลีก็จะสวมใส่ชุดฮันบกเฉพาะงานเทศกาลเฉลิมฉลองต่างๆ หรือการพิธีการสำคัญๆเท่านั้น ทั้งที่หากย้อนไปเพียงแค่ร้อยกว่าปีที่ผ่านมา ฮันบกก็ยังคงเป็นชุดที่ชาวเกาหลีสวมใส่ในชีวิตประจำวันทั่วไป

ตัวอย่างการสวมใส่ชุดฮันบกในปัจจุบันก็อย่างเช่น วันเกิดปีแรกของเด็ก วันแต่งงาน วันที่อายุครบรอบ 60 ปีหรือวันและพิธีกรรมทางศาสนา และงานศพ เป็นต้น ซึ่งปัจจุบันในบางพื้นที่ที่เป็นเขตชนบทก็ยังคงรักษาการสวมชุดฮันบกเอาไว้ได้ กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมก็มี

มีคำกล่าวที่แสดงถึงความเป็นเกาหลีอย่างหนึ่งที่ว่า ชนที่สวมใส่ด้วยชุดสีขาว เพราะชุดฮันบกในสมัยก่อนนั้นส่วนมากจะเป็นสีขาวหรือไม่ก็เป็นสีที่มีโทนสีขาว ที่สีมีโทนขาวก็เนื่องมาจากชุดฮันบกเป็นชุดคลุมยาวที่ทอมาจากใยฝ้าย ป่าน ปอ หรือใยกัญชา ซึ่งจะใช้ใยชนิดใดก็ขึ้นอยู่กับฐานะของคนๆนั้น และถึงจะเป็นชุดคลุมยาวเหมือนกันแต่ก็จะแตกต่างกันในรายละเอียด ลวดลาย การออกแบบอีกด้วย ในเวลาต่อมาก็มีการออกแบบลวดลายและสีสันที่สวยงามวิจิตรมากขึ้น แต่ก็ยังคงรูปแบบเฉพาะไว้คือส่วนบนของชุดจะรัดรูปพอดีตัว ส่วนล่างจะปล่อยยาวโปร่งสบาย และมีลวดลายปักบนเนื้อผ้าเพื่อเพิ่มความสวยงาม หากใครมีโอกาสได้ไปเกาหลีตามแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมก็จะมีชุดฮันบกให้เช่าไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวที่อยากจะลองสวมใส่และถ่ายรูปกับสถานที่ต่างๆไว้เป็นที่ระลึกอีกด้วย

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ

เรื่องท่องเที่ยวเกาหลีที่กำลังฮิต