ฮันจิ(Hanji) กระดาษต้นตำรับเกาหลีที่อยู่เหนือกาลเวลา

กระดาษฮันจิ(Hanji)

กระดาษเกาหลีหรือที่เรียกว่า ฮันจิ(Hanji) นั้นเป็นกระดาษที่ผลิตขึ้นจากเส้นใยของต้นหม่อน ประโยชน์ใช้สอบก็มีหลากหลายแตกต่างกันไปตามลักษณะการใช้ เช่น ถ้าใช้แปะตามประตูหน้าต่าง ใช้ในการเขียนบันทึก จดคัมภีร์ทางศาสนา บทสวดมนต์ การวาดรูป แม้กระทั่งใช้เคลือบทับในชุดเกราะของนักรบ เป็นต้น

กระดาษฮันจิมีการผลิตขึ้นมาเป็นเวลานานนับพันปีแล้วในเกาหลี และเป็นกระดาษที่มีคุณภาพดีมากในสมัยนั้น จนมีนักกวีชาวจีนเคยกล่าวไว้ว่าอยากให้บทกวีของเค้าได้บันทึกลงในกระดาษที่ผลิตจากโกคุเรียยอ(ชื่อเดิมของราชวงศ์ที่ปกครองเกาหลีในสมัยนั้น) นั้นจึงเป็นที่มาของสินค้าส่งออกที่สำคัญและมื่อเสียงของเกาหลีที่ส่งไปขายยังประเทศข้างเคียงในสมัยโบราณ

เพราะด้วยคุณสมบัติของต้นหม่อนที่มีเปลือกและใยอันทนทาน เมื่อนำมาทำเป็นกระดาษก็สามารถแช่ทิ้งไว้ในน้ำโดยไม่สลายตัวได้นานถึงหนึ่งปี ซึ่งจะผลิตกระดาษที่คุณภาพสูงเช่นนี้ก็ต้องผลิตจากหม่อนทีมีอายุหนึ่งปี และคุณภาพจะลดลงเรื่อยๆตามอายุของต้นหม่อนที่มากขึ้น

การผลิตกระดาษฮันจินั้นมีขั้นตอนซับซ้อนมาก มีทั้งการแช่น้ำ การรีดให้แห้ง การอบ และขั้นตอนอีกมากมายทำให้ทุกวันนี้หาการผลิตกระดาษฮันจิได้ยากมาก แต่ทางรัฐบาลเกาหลีก็ได้ให้ความสำคัญกับกระดาษฮันจิและถือว่าเป็นมรกดทางวัฒนธรรมที่ทรงคุณค่า จึงได้มีการจัดตั้งพิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับกระดาษฮันจิขึ้นที่เมือง Jeonju ซึ่งหากใครมีเวลาว่างและชอบเรื่องเกี่ยวกับกระดาษ และอยากลองทำกระดาษฮันจิ ก็สามารถแวะไปชมได้

 

 

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ

เรื่องท่องเที่ยวเกาหลีที่กำลังฮิต