อาหารเกาหลี

อาหารเกาหลี

อาหารเกาหลีมีรสชาติและกลิ่นเฉพาะตัวสําหรับให้นักท่องเที่ยวมาลิ้มลอง อาหารเกาหลีมีแคลอรี่ตํ่า แต่ก็อุดมไปด้วยสารอาหารจากการใช้ผักหลากหลายชนิดเป็นเครื่องปรุง เพิ่มรสชาติด้วยกระเทียม, พริกแดง, หัวหอม, ซีอิ๊ว, ถั่วหมัก, ขิง และนํ้ามันงา

จะเรียกว่ามาถึงเกาหลีไม่ได้เลยหากว่ายังไม่ได้ลองกินกิมจิ อาหารประเภทเครื่องเคียงเลื่องชื่อระดับนานาชาติ ทําจากผักกาดหมักด้วยพริกแดง ซึ่งชาวเกาหลีจะรับประทานกันเกือบทุกมื้อ กิมจิมีกว่า 200 ชนิด ต่างกัน ตามภูมิภาคและเครื่องปรุง

ส่วนอาหารที่ชาวตะวันตกนิยมกันมากคือ คาลบี และ พูลโกกิ ทั้งสองจานทําจากเนื้อหมูหรือเนื้อวัวก็ได้ อคาลบีจะเป็นส่วนซี่โครง ส่วนพุลโกกิจะเป็นเนื้อแช่ในซอสผสมกระเทียมและเครื่องเทศอื่นๆ จากนั้นจึงนําไปย่าง ทั้งสองจานมีรสชาติที่ไม่จัดจ้าน สามารถย่างเองได้ที่โต๊ะ ลักษณะคล้ายกับทําบาบีคิว อาหารเลื่องชื่ออีกจานของเกาหลี คือ บิบิมบับ (ทําจากข้าว, ผัก, ไข่ และซอสพริก) เด็นจังจิเก,(ซุปข้น ทํามาจากถั่วหมักและผัก ไว้สําหรับรับประทานพร้อมข้าว) เน็งเมียน (ก๋วยเตี๋ยวเส้นปรุงรสด้วยนํ้าซุปเนื้อเย็น นิยมรับประทานในฤดูร้อน) และซัมเกทัง (เป็นซุปไก่ต้มโสมสําหรับบํารุงสุขภาพ)

ขอบคุณรูปสวยๆจาก:
koreabang.tumblr.com

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ

เรื่องท่องเที่ยวเกาหลีที่กำลังฮิต