ฮันซิก(Hansik) อาหารรสเลิศเปี่ยมคุณค่าสไตล์เกาหลี

ฮันซิก(Hansik)

ขณะที่ทั่วโลกหากนึกถึงอาหารแบบตะวันออกก็จะนึกถึงอาหารจีน อาหารญี่ปุ่น หรืออาหารไทย และก็ยังมีอาหารของอีกชนชาติหนึ่งที่กำลังมาแรง และเพิ่มความนิยมไปทั่วโลกนั่นก็คืออาหารเกาหลี ที่มาพร้อมความอร่อย และอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ ตอนนี้รัฐบาลเกาหลีก็ยิ่งเร่งส่งเสริมเพื่อส่งออกวัฒนธรรมด้านอาหารอย่างมาก และเรียกอาหารแบบเกาหลีๆให้คนทั่วไปรู้จักกันในว่า ฮันซิก(Hansik)

หัวใจของฮันซิกนั้นคือการหมักดองอาหาร ซึ่งแต่ละชนชาติก็จะมีกรรมวิธีในการถนอมอาหารด้วยการหมักดองแตกต่างกันไป เช่น การทำชีส การทำโยเกิร์ต หรือถั่วหมักของญี่ปุ่น แต่ในแบบของเกาหลีนั้นก็จะมีการหมักดองที่ขึ้นชื่อและเป็นเอกลักษณ์คือ กิมจิ (Kimji) นั่นเอง

กิมจินั้นมีมากมายนับร้อยชนิด แต่ที่เป็นที่ขึ้นชื่อและมีชื่อเสียงไปทั่วโลกนั้นก็คือกิมจิที่ทำมาจากการหมักดองกะหล่ำปีนั่นเอง ซึ่งจะมีรสเปรี้ยวและเผ็ดนิดๆ กินกับข้าวร้อนๆและอาหารเกาหลีชนิดอื่นได้เข้ากันและอร่อยมากๆ และการทำกิมจินั้นก็จะทำการหมักผักดองลงในไหขนาดใหญ่ และวัตถุดิบจะต้องถูกจัดเตรียมไว้แต่เนิ่นๆก่อนที่ฤดูหนาวจะมาถึง พอถึงฤดูหนาวก็จะรอไปอีกหนึ่งปีถึงจะได้กิมจิที่พร้อมกินได้

จุดเด่นของฮันซิกอีกอย่างก็คือเป็นอาหารที่มีผักมากมายหลากหลายชนิดเป็นตัวชูโรง ซึ่งจะเสิร์ฟมาพร้อมกับข้าวหุง เนื้อย่าง น้ำซุป และเครื่องเคียงต่างๆ ซึ่งด้วยมีผักเป็นตัวสำคัญทำให้ฮันซิกเป็นอาหารเกาหลีที่ทั้งอร่อยและทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงอีกด้วย

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ

เรื่องท่องเที่ยวเกาหลีที่กำลังฮิต