สภาพอากาศและอุณหภูมิที่โซล แต่ละฤดูเป็นยังไง

Seoul

โซล(Seoul)เมืองหลวงของประเทศเกาหลีใต้ ตั้งอยู่ทางตอนบนทางฝั่งตะวันตกของประเทศ มี 4 ฤดูกาลที่แตกต่างกันอย่างชัดเจนใน 1 ปี คือ ฤดูดูใบไม้ผลิ ฤดูดูร้อน ฤดูดูใบไม้ร่วง และฤดูหนาว โดยมีจะช่วงที่มีพายุฝนบ่อยๆในช่วงกลางปีในฤดูร้อน เดือนมิถุนายนถึงเดือนกันยายน มีอุณหภูมิในฤดูร้อนและฤดูหนาวที่แตกต่างกันมาก คือ 30 กับ – 6 องศา และเท่าที่เคยบันทึกมา ร้อนที่สุดที่ 39 องศาและหนาวที่สุดที่ -20 องศา โดยมีลมร้อนมาจากมหาสมุทรแปซิฟิกและลมหนาวมาจากไซบีเรีย ทำให้ฤดูที่มีสภาพอากาศดี เหมาะกับการท่องเที่ยวทั่วๆไปที่สุดคือในฤดูใบไม้ผลิที่มีดอกไม้บาน และฤดูไบไม้ร่วงที่เห็นสีสันสวยงามจากใบไม้สีสันสดใสต่างๆ

เดือนที่ร้อนที่สุดของโซล คือ เดือนกรกฏาคมและเดือนสิงหาคม

เดือนที่หนาวที่สุดของโซล คือ เดือนมกราคม

เดือนที่ฝนตกมากที่สุดของโซล คือ เดือนกรกฏาคมและเดือนสิงหาคม

อุณภูมิเฉลี่ยในแต่ละเดือนที่โซล จาก holiday-weather.com

อุณหภูมิเฉลี่ยในแต่ละเดือนที่โซล จาก holiday-weather.com

 

สภาพอากาศและอุณหภูมิในฤดูใบไม้ผลิของโซล เดือนมีนาคมถึงเดือนพฤษภาคม Spring in Seoul

โซลในฤดูใบไม้ผลิมีอุณหภูมิโดยทั่วไปเย็นสบาย แต่อุณหภูมิจะค่อยๆเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วโดยในเดือนมีนาคมมีอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 4 องศา เดือนเมษายนจะขึ้นมาเป็น 11 องศา และเดือนพฤษภาคมที่ 17 องศา โดยในตอนกลางวันอาจจะมีอุณหภูมิสูงถึง 25 องศามีปริมาณฝนตกน้อย เหมาะแก่การท่องเที่ยว

การแต่งกายไปเที่ยวโซลในฤดูใบไม้ผลิควรมีแจ็คเก็ตหรือเสื้อกันหนาวใส่ทับซัก 1 ตัวก็พอ ในตอนเช้าและตอนกลางคืนจะยังมีอุณหภูมิต่ำกว่า 10 องศา ใครขี้หนาวจะเอาถุงมือกับผ้าพันคอไปด้วยก็ดี

 

สภาพอากาศและอุณหภูมิในฤดูใบร้อนของโซล เดือนมิถุนายนจนถึงเดือนสิงหาคม Summer in Seoul

โซลในฤดูร้อนจะมีสภาพอากาศร้อนชื้นเกือบเท่ากับเมืองไทย มีอุณหภูมิโดยเฉลี่ยประมาณ 20 กว่าองศา แต่ในช่วงกลางในช่วงที่ร้อนจัด อาจจะมีอุณหภูมิสุงถึง 30 องศา เป็นฤดูที่มักจะมีฝนตก และมีลมพายุมรสุม

การแต่งกายไปเที่ยวโซลในฤดูร้อนสามรถแต่งตัวเหมือนกับอยู่เหมือนไทยได้เลย แต่ควรพกร่มหรือเสื้อกันฝนไปด้วย

 

สภาพอากาศและอุณหภูมิในฤดูใบไม้ร่วงของโซล เดือนกันยายนถึงเดือนพฤศจิกายน Autumn in Seoul

โซลในฤดูใบไม้ร่วงมีสภาพอากาศโดยทั่วไปเย็นสบายอาจจะมีฝนตกบ้าง มีอุณหภูมิเฉลี่ยโดยทั่วไปประมาณ 10 องศา แต่ในช่วงเดือนพฤศจิกายน อากาศจะเริ่มหนาวเย็นลง ในวันที่หนาวมากๆอุณหภูมิอาจจะลงต่ำกว่า 0 องศาได้ ในฤดูนี้เป็นหนึ่งในช่วงเวลาที่เหมาะกับการมาท่องเที่ยวที่โซล เพราะนอกจากสภาพอากาศที่ดีแล้วยังเป็นช่วงใบไม้เปลี่ยนสีสวยงามด้วย

การแต่งกายไปเที่ยวโซลในฤดูใบไม้ร่วง โดยทั่วไปการมีเสื้อกันหนาวธรรมดาซักตัวก็พอ แต่ควรเตรียมเสื้อกันหนาวหนาๆไปด้วยเผื่อในกรณีที่อากาศเย็นลงอย่างรวดเร็วจาก 10 กว่าองศาลงไปเกือบ 0 องศาภายในเวลาไม่ถึง 1 สัปดาห์ก็เป็นไปได้

 

สภาพอากาศและอุณหภูมิในฤดูหนาวของโซล เดือนธันวาคมถึงเดือนมีนาคม Winter in Seoul

โซลในฤดูหนาวจะมีสภาพอากาศแห้ง และหนาวจัด มีอุณหภูมิโดยทั่วไปประมาณ 0 องศา แต่ในช่วงที่หนาวจัดอาจจะมีอุณหภูมิลดต่ำลงไปถึง -10 กว่าองศาเลย และยังกินระยะเวลานานถึงจะมีหิมะตกมากบางครั้งอาจจะเป็นพายุหิมะก็ได้

การแต่งกายไปเที่ยวโซลในฤดูหนาวควรเตรียมเสื้อกันหนาวหนาๆ ผ้าพันคอ ถุงมือ เสื้อผ้าใส่ข้างในเช่นลองจอน และรองเท้าสำหรับเดินบนหิมะไปด้วย

 

สภาพอากาศและอุณภูมิเฉลี่ยในแต่ละเดือนของโซล

สภาพอากาศและอุณหภูมิเฉลี่ยในแต่ละเดือนของโซล

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ

เรื่องท่องเที่ยวเกาหลีที่กำลังฮิต