15 เมนูแก้หนาวในเกาหลี กินกันแฮปปี้แบบไม่แคร์อุณหภูมิ!

เป็นที่รู้กันอยู่ว่าหน้าหนาวของเกาหลีใต้นั้นหนักหนาไม่แพ้ใคร แม้จะอยู่ในเมืองหลวงอย่างโซลก็อาจจะเจอกับความหนาวแบบหิมะท่วมแข้งขาเอาได้ง่ายๆ แต่ก็อย่าได้แคร์ค่ะ ณ จุดนี้ เพราะเราชาวไทยก็เป็นหนึ่งในชาวเมืองร้อนที่มีเสื้อหนาวสะสมกันไว้ไม่แพ้ชาติใดในโลกเช่นกัน การไปเกาหลีในช่วงหน้าหนาวจึงเป็นการได้งัดเอาเสื้อกันหนาวและเหล่าโอเวอร์โค้ทที่ซื้อเก็บเอาไว้มาใส่กันให้เพลิน! และเมื่อเดินเที่ยวสูดความหนาวจนพอใจ ก็อยากชวนมาให้ตัดสลับช็อตหาอะไรร้อนๆ อร่อยๆ กินแก้หนาวกันบ้างดีกว่า บอกเลยว่าแต่ละเมนูที่หามาน่ะ กินแก้หนาวกันได้แบบสุดฟิน และถ้าเห็นแล้วอยากบินตรงดิ่งไปกินมั่งก็อย่ารอช้า จองตั๋วเครื่องบินผ่าน Traveloka กันได้เลยจ้า รับรองว่าราคาเด็ดโดนใจ แถมมีโปรเริ่ดๆ น่าโดน หมุนเวียนมาให้ตลอดปี เจอตั๋วดีราคาได้ก็แนะนำให้รีบกดจองกันไว้ก่อนได้เลยจ้า

จองตั๋วเครื่องบินไปเกาหลีใต้กับ Traveloka คลิกเลย https://www.traveloka.com/th-th/flight/to/Seoul.SEOA

 

15 เมนูแก้หนาวในเกาหลี

 

 

1. ออมุก

เอาให้เข้าใจง่ายๆ Omuk นี่ก็คือโอเด้งในรูปแบบเกาหลีที่ประกอบด้วยลูกชิ้นปลาหลายชนิด ปั้นออกมาเป็นหน้าตาต่างๆ กัน ซึ่งโดยส่วนใหญ่ไม่เป็นแผ่นยาวๆ ก็เป็นลูกกลมๆ แบบเบสิกทั่วไป แล้วเอาไปเสียบไม้ ลงต้มในน้ำซุปร้อนๆ ที่มีทั้งซุปใสรสสดชื่นซดคล่องคอ และรสเผ็ดแซ่บซี้ดจี๊ดถึงใจ บอกตรงนี้ว่าไม่ว่าจะมาในรสชาติไหน แต่การได้ซดน้ำซุปร้อนๆ กลางอากาศหนาวๆ ของเกาหลีคือแฮปปี้ทั้งหมดจ้า เชื่อเถอะว่ามันฟินจริงๆ

 

 

 

2. มันเผา

เรียกว่าเป็นอาหารก็ได้ เป็นเครื่องทำความอุ่นให้ร่างกายแบบพกพาก็ดี กับเมนูมันเผาร้อนๆ ที่หากินได้ตามร้านข้างทางในเกาหลีนี่ละ เวลาอากาศหนาวๆ นะ แค่ได้กำมันเผาร้อนๆ เอาไว้ในมือ หรือเอาซุกไว้ในกระเป๋าเสื้อ ก็เหมือนเรามีถุงร้อนติดตัวอยู่ยังไงยังงั้นเลยละ แถมเริ่ดกว่าตรงที่เป็นถุงร้อนแบบกินได้! เสพความอบอุ่นกันจนพอใจ ก็ควักมันออกมางับกันได้เลยจ้า หวาน หอม อุ่น และอิ่ม แถมราคาไม่แพง เพอร์เฟ็คท์เลย!

 

 

 

3. ซุปเกี๊ยว

อีกหนึ่งเมนูที่เรียกความอุ่นให้ร่างกายผ่อนคลายจากความหนาวเย็นได้เป็นอย่างดี ต้องขอโหวตให้กับ Man Doo Kook หรือซุปเกี๊ยวนี่ละคุณเอ๋ย น้ำซุปรสกลมกล่อมหอมควันฉุยยกมาเสิร์ฟแบบร้อนๆ ด้านในยังมีเกี๊ยวที่ห่อมาแบบไส้แน่นๆ ตัวกลมอ้วน และแน่นอนว่าด้านในเกี๊ยวนั้นยิ่งร้อนฉ่าชนิดที่ถ้ากินไม่ดีก็มีสิทธิ์ปากพองได้เลยทีเดียว แต่บอกเลยนะว่าถ้าได้ซดได้เคี้ยวเมนูนี้กันตอนอากาศหนาวๆ เย็นๆ เป็นใครก็กินกันชนิดสู้ตาย!

 

 

 

4. ต็อกบกกี

เชื่อว่าเมนูนี้น่าจะเป็นเมนูยอดฮิตขวัญใจชาวไทยหลายต่อหลายคนเลยเชียวละ แม้ว่าจะมีลักษณะเป็นเมนูผัดที่ไม่ได้มีน้ำซุปให้ซดกันแบบคล่องคอ แต่ข้อดีของต็อกบกกีคือความเผ็ดที่เคลือบชิ้นแป้งนุ่มๆ หนึบหนับมานี่ละ ส่วนใหญ่แล้วมักจะนิยมเสิร์ฟเมนูนี้กันแบบร้อนฉุยควันกรุ่นเช่นกัน และเมื่อแป้งนุ่มๆ ชุ่มไปด้วยความร้อน ถูกคลุกเคล้ามากับน้ำผัดรสเผ็ดแซ่บที่เคลือบคลุมชิ้นแป้งไว้ทุกอณู นี่จึงเป็นอีกเมนูที่จะช่วยเพิ่มความอบอุ่นในร่างกายคุณท่ามกลางความหนาวเหน็บได้เป็นอย่างดี

 

 

 

5. ซุปกระดูกวัว

Seolleongtang นับเป็นเมนูสุดฟินอีกอย่างที่จะสร้างความอบอุ่นให้คุณท่ามกลางอากาศหนาวได้เป็นอย่างดี บอกเลยว่านี่คือเมนูที่สายเนื้อจะต้องแฮปปี้อย่างแน่นอน แม้ชื่อจะบอกว่าเป็นกระดูกวัว แต่เมนูนี้ก็มีเสิร์ฟทั้งกระดูกและเนื้อวัวให้กินกันสบายๆ เนื้อนุ่มๆ สไลซ์มาบางๆ ต้มในน้ำซุปรสชาติกลมกล่อมเข้าเนื้อ กินกับข้าวสวยร้อนๆ ก็ฟิน กินพร้อมเครื่องเคียงเพิ่มรสชาติก็ยิ่งแซ่บนะ ใครกินเนื้อวัวบอกเลยว่าอันนี้ดี!

 

 

 

6. โจ๊ก

โจ๊กหรือข้าวต้มเกาหลีนั้น มีชื่อเรียกว่า Juk ซึ่งแน่นอนว่าท่ามกลางอากาศหนาวเหน็บเหลือใจนั้น การได้ซดข้าวต้มหรือโจ๊กร้อนๆ น่ะนับได้ว่าเป็น the best! แต่ข้าวต้มแบบเกาหลีจะมีหน้าตากระเดียดไปทางโจ๊กซะมากกว่า โดยส่วนใหญ่นิยมต้มแบบข้นๆ ไม่มีน้ำซุปเยอะๆ เหมือนข้าวต้มบ้านเรา แถมยังมีการใส่ผักหลากหลายชนิด และเนื้อสัตว์ทั้งหลายลงไปตามชอบใจ ถ้าไฮโซหน่อยนะ เมนูยอดฮิตเลยก็ต้องยกให้โจ๊กเป๋าฮื้อจ้า อุ่น อิ่ม สบายท้อง ลองหาชิมดูเลย

 

 

 

7. ขนมปังปลาไส้ถั่วแดง

เชื่อว่าเมนูนี้คุ้นหน้าคุ้นตากันดี โดยเฉพาะสำหรับใครที่เป็นสายซีรี่ย์ตัวยง เพราะเจ้า Bung O Pang หรือขนมปังปลาที่ปิ้งกันมาจากเตาร้อนๆ แบบนี้ มักจะไปโผล่ในซีรี่ย์หลายเรื่องเลยเชียวละ ภาพพระเอกนางเอกแบ่งขนมปังปลาควันกรุ่นๆ ไส้ถั่วแดงแน่นๆ กันกลางหิมะในฤดูหนาวน่ะ แลดูว่าโรแมนติกและน่ารักน่าเอ็นดูเหลือใจ เป็นของหวานที่แบ่งกันกินได้แบบมุ้งมิ้งมากอ่ะ ถ้ามีโอกาสลองไปตามหามาชิมกันดูนะ เป็นของว่างฆ่าเวลาที่กินเพลินมาก พูดเลย

 

 

 

8. ข้าวยำ

อีกหนึ่งเมนูคุ้นปากคุ้นลิ้นชาวไทย ซึ่งไปปรากฏตัวในซีรี่ย์เกาหลีแทบทุกเรื่องอีกเช่นกัน Bibimbub หรือข้าวยำเกาหลีนั้นถือเป็นอาหารจานเดียวที่กินง่ายและได้รสชาติที่เผ็ดร้อนถูกใจชาวไทยเชียวคุณ ข้อดีสำหรับการกินเมนูนี้ในหน้าหนาวคือส่วนใหญ่เค้ามักจะเสิร์ฟเมนูข้าวยำแบบนี้มาในชามหินร้อนๆ ชนิดที่ได้ยินเสียงฉี่ฉ่ามาพร้อมควันโขมงตอนยกมาวางบนโต๊ะกันเลยเชียวละ แน่นอนว่าทั้งแซ่บทั้งร้อนแบบนี้ กินกี่ทีก็อุ่นท้องอิ่มสบายแน่นอน

 

 

 

9. ไก่ตุ๋นโสม

เป็นเมนูที่กินแล้วมั่นใจได้เลยว่าจะสร้างความอบอุ่นขึ้นมาแบบฉับพลันท่ามกลางอากาศหนาวๆ ของเกาหลี เพราะเมนูนี้มีทั้งน้ำซุปร้อนควันกรุ่นและสมุนไพรที่จะไปเพิ่มความร้อนในร่างกายได้ดีอย่างโสม เป็นเมนูที่ซดร้อนกินสบายมาพร้อมไก่ที่ตุ๋นจนเปื่อยนุ่มแบบเต็มๆ ตัว เมนูนี้กินได้ทุกเพศทุกวัยเพราะเป็นเมนูที่ได้ประโยชน์และยังไม่ได้เผ็ดร้อนเกินไปอีกด้วยนะ แถมยังเป็นเมนูซิกเนเจอร์ที่มาเกาหลีทั้งทีต้องได้กินกันซักมื้อน่า ไม่งั้นก็เหมือนว่ายังมาไม่ถึงแดนโสมกันเลยเชียว

 

 

 

10. ซีฟู้ดหม้อไฟ

มั่นใจว่านี่คือเมนูที่สายแซ่บต้องแฮปปี้กันอีกหนึ่งเมนูแน่นอน เพราะยกความเผ็ดร้อนจัดจ้านกันมาเดือดๆ ในรูปแบบหม้อไฟ แถมวัตถุดิบที่ใส่มายังเป็นอาหารทะเลสารพัดชนิดทั้ง กุ้ง ปู หมึก หอย มาพร้อมผักหลากหลายรูปแบบ วัตถุดิบทั้งหมดมั่นใจได้ว่าสด ใหม่ จึงกรอบกรุบให้รสสัมผัสที่สู้ลิ้นสู้ฟัน ซดร้อนๆ ตักข้าวตามก็แฮปปี้ หรือจะใส่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปลงไปก็เรียกได้ว่าเริ่ดเชียวละ ยิ่งได้กินกันหลายๆ คนแบบแย่งกันซดนะ บอกเลยว่ายิ่งสุดฟิน!

 

 

 

11. ก๋วยเตี๋ยวเกาหลี

เกาหลีเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีวัฒนธรรมการกินอาหารเส้นที่หลากหลาย หนึ่งในนั้นก็คือเมนู Kal Guk Su ซึ่งเป็นก๋วยเตี๋ยวที่ใช้เส้นซึ่งทำจากแป้งสาลีเป็นวัตถุดิบหลัก ส่วนใหญ่มาพร้อมน้ำซุปใสแจ๋วรสชาตินุ่มนวล พร้อมสารพัดท็อปปิ้งซึ่งโดยทั่วไปแล้ว นิยมใช้หอยเป็นส่วนผสมหลัก ซดร้อนๆ กลางอากาศหนาวๆ นะ ถือว่าแฮปปี้ กินกี่ชามก็เพลิน อิ่มแบบเดินช้อปกันต่อได้อีกยาว

 

 

 

12. ไก่ผัดซอส

นอกจากเมนูที่ซดน้ำซุปได้แบบโล่งคอกันแล้ว อาหารเกาหลีที่เราอยากชวนให้กินเป็นเมนูสู้ความหนาวอีกหนึ่งอย่าง คือไก่ผัดซอสที่เสิร์ฟมาในกระทะร้อนฉ่านี่ละ เนื้อไก่ผัดให้หอมกรุ่น คลุกเคล้ากับซอสเผ็ดแซ่บถึงใจ ใส่ผักลงไปตัดความเลี่ยนเล็กๆ ผัดให้สุกหวาน ถ้าจะให้เด็ดนะ ใส่ชีสชุ่มๆ เพิ่มลงไป เอาเนื้อไก่เผ็ดๆ จุ่มชีสเยิ้มๆ หอมๆ กินคู่กัน บอกได้เลยว่ามันดีจริงๆ

 

 

 

13. ไข่ตุ๋นเกาหลี

เมนูนี้เรียกว่าเด็กกินได้ ผู้ใหญ่กินดี ผู้สูงอายุก็แฮปปี้แน่นอน เพราะเมนูไข่ตุ๋นนี่ถือว่าเป็นเมนูที่อินเตอร์อีกเมนูหนึ่งเลยเชียวนะ จะไทย ญี่ปุ่น หรือเกาหลี ก็มีให้กินกันทั้งนั้น อาจจะต่างกันนิดหน่อยตรงดีเทลเล็กๆ น้อยๆ ของส่วนผสม แต่เรียกว่าเป็นเมนูที่มักจะยกกันมาในหม้อร้อนให้ได้กินกันอุ่นๆ กับรสชาติเบาสบาย เชื่อว่ากินแล้วได้พลังงาน ให้ทั้งความอุ่นและความอิ่มไปในคราวเดียวกัน นับเป็นเมนูพื้นบ้านที่ทุกคนคู่ควร

 

 

 

14. ซุปไส้กรอกเลือด

แม้ว่าชื่ออาจจะฟังดูฮาร์ดคอร์ไปซักนิด แต่อย่าเพิ่งตระหนกตกใจไป เพราะจริงๆ แล้วเมนูนี้ก็ไม่ได้โหดร้ายอะไรขนาดนั้น เพราะนี่คือไส้กรอกที่ยัดไส้ด้วยข้าวผสมเลือดหมูหรือเลือดวัว วุ้นเส้น กระเทียม และต้นหอม ถือเป็นเมนูที่หากินได้ทั่วไปในท้องตลาดและร้านริมทาง แบบนึ่งก็ชิลล์นะ แต่ถ้าอยากได้ความอบอุ่นแบบทวีคูณ แนะนำให้กินแบบที่มาในซุปร้อนๆ ซดไป เคี้ยวไป อิ่มสบายต้านภัยหนาวได้เพลินๆ แน่นอน

 

 

 

15. บะหมี่เผ็ด

Jjamppong อีกหนึ่งเมนูแซ่บๆ ที่เชื่อว่าน่าจะถูกใจสายกินชาวไทย เพราะเรียกง่ายๆ ว่านี่เป็นเมนูก๋วยเตี๋ยวรสจัดจ้านที่มาพร้อมกันทั้งความเผ็ดและความร้อน จริงๆ อาจจะมีท้อปปิ้งให้เลือกได้หลากหลาย แต่เชื่อว่าที่น่าจะเป็นเมนูขายดีคงหนีไม่พ้นบะหมี่เผ็ดที่ใส่ซีฟู้ดรวม อากาศหนาวๆ ซดน้ำซุปร้อนๆ จัดจ้านกระตุ้นความอบอุ่นในร่างกายได้เป็นอย่างดี แถมยังมีความสดหวานจากกุ้ง หอย ปู ปลา มาให้ได้เคี้ยวไปพร้อมเส้นบะหมี่ที่เหนียวนุ่ม บอกตรงนี้เลยว่าชุ่มคอ ชื่นใจ!!

 

เชื่อว่าทั้ง 15 เมนูที่เราเอามาฝากกัน จะทำให้การไปท่องเที่ยวเกาหลีในช่วงฤดูหนาวของคุณมีความสุขขึ้นอีกเยอะเชียวละ เพราะทั้งหมดนี้น่าจะสร้างทั้งความอบอุ่นและอิ่มท้องให้คุณได้แบบสบายๆ ช่วยให้เดินเล่นต้านอากาศหนาวกันได้แบบยาวๆ ไปเลยเชียว เกาหลียังได้ชื่อว่ามีเมนูอร่อยๆ อีกเพียบเลยนะ แล้วข้อดีคือรสชาติของอาหารเกาหลีน่ะจัดจ้านถูกปากคนไทย ความสุขของการไปเกาหลีใต้อีกอย่างนอกจากการได้เห็นที่เที่ยวสวยๆ ก็คงจะต้องเป็นการกินนี่ละ เชื่อว่าอากาศเย็นสบาย บวกกับที่เที่ยวหลายอารมณ์ ผสมไปกับอาหารที่อร่อยถูกปากทุกมื้อ คงทำให้การไปเที่ยวเกาหลีของคุณน่ะทั้งแฮปปี้ ทั้งฟินแบบสุดๆ ไปเลยละ จริงมั้ย?

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ

เรื่องท่องเที่ยวเกาหลีที่กำลังฮิต