เตรียมตัวยังไงเมื่อต้องไปต่างประเทศแบบเร่งด่วน!

สิ่งที่ไม่คาดฝันสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา รวมถึงการเดินทางไปต่างประเทศแบบเร่งด่วนไม่ทันได้ตั้งตัว เช่น บริษัทส่งไป เพื่อดูงานหรือทำงานแทนคนอื่นแบบกระทันหัน หรือส่งชิงโชคแล้วดวงดีได้ทริปเที่ยวฟรีแบบไม่ทันตั้งตัว แต่ไม่ว่าจะเป็นกรณีไหนในการเดินทางไปต่างประเทศก็ต้องมีการเตรียมตัว มาดูกันดีกว่าว่าต้องเตรียมตัวยังไงกันบ้าง!

เมื่อพูดถึงการเดินทางไปต่างประเทศ หลายคนต้องมีการเตรียมตัวก่อนเดินทางกันเป็นอย่างดี ทั้งวางแผนตั้งแต่เนิ่นๆ บางคนถึงกับใช้เวลาเตรียมตัวกันล่วงหน้านานหลายเดือนในการเตรียมเอกสารสำคัญ แลกเงิน จัดกระเป๋าเตรียมเสื้อผ้าสัมภาระ เพื่อให้ได้ทริปที่สมบูรณ์แบบที่สุด แต่หากเกิดเหตุจำเป็นให้คุณต้องเดินทางไปต่างประเทศแบบกะทันหัน โดยมีเวลาเตรียมตัวน้อยมาก ก็ไม่ต้องกังวลใจไป เพราะเราได้รวบรวมวิธีเตรียมตัวเดินทางไปต่างประเทศแบบเร่งด่วนมาแนะนำกัน รับรองได้ว่าถึงทริปของคุณจะเร่งด่วนขนาดไหนก็ไม่มีพลาดแน่นอน!

 

1. เตรียมเอกสารสำคัญ

เอกสารสำคัญ หรือเอกสารแสดงตัวเป็นสิ่งสำคัญที่สุดเพราะถ้าลืมอยู่บ้าน การเดินทางไปต่างประเทศของคุณได้หยุดอยู่แค่ที่สนามบินแน่นอน เอกสารสำคัญที่ต้องเตรียมให้พร้อม ได้แก่ บัตรประชาชน หนังสือเดินทาง วีซ่า ตั๋วเครื่องบิน บัตรประกันอุบัติเหตุ สิ่งเหล่านี้ควรแยกไว้ในกระเป๋าใบเล็กที่พกติดตัวเอาไว้ต่างหาก และควรถ่ายสำเนาเอกสารสำคัญเหล่านี้ไว้อย่างน้อย 2 ชุด แยกเก็บไว้ด้วย เพื่อป้องกันการสูญหาย

 

ทริคทำพาสปอร์ตแบบเร่งด่วน!!

ยื่นคําร้องและชําระเงินให้เสร็จสิ้นภายใน 12.00 น. จะต้องรับบัตรคิวก่อน 11:30 น. และขอรับเล่มได้เลยที่ฝ่ายจ่ายเล่ม กรมการกงสุล ถนนแจ้งวัฒนะ ตั้งแต่เวลา 15.30 – 16.30 น. โดยมีค่าธรรมเนียมการทําหนังสือเดินทางแบบเร่งด่วน 3,000 บาท (บริการรวมกันวันละไม่เกิน 400 เล่ม)

 

 

2. กระเป๋าเดินทาง

ควรเลือกกระเป๋าให้เหมาะกับการเดินทาง และประโยชน์ใช้สอย ซึ่งการเดินทางไปต่างประเทศนั้น ควรใช้เป็นกระเป๋าล้อลากที่มีความแข็งแรงทนทาน ขนาดของกระเป๋าเลือกให้เหมาะกับระยะเวลาที่เราเดินทาง แต่ถ้าต้องมีเดินทางทางเรือ ข้ามเกาะ หรือลุยป่าอาจใช้เป็นกระเป๋าเป้ Back Pack ที่กันน้ำได้ก็จะดีมาก

 

 

3. เสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย

เลือกชุดให้เหมาะกับเนื้อที่ของกระเป๋าและจุดประสงค์ของการเดินทาง ถ้าเป็นทริปเดินทางไปต่างประเทศที่ไม่มีพิธีรีตองมากนัก อย่าลืมกางเกงยีนส์ตัวเก่งเพราะสามารถใส่ได้หลายวันและมิกซ์แอนด์แมทช์กับเสื้อได้หลายสไตล์ เช่น เสื้อยืด เสื้อเชิ้ต เสื้อแจ็คเก็ต ถ้าช่วงที่คุณไปเป็นหน้าหนาวก็ควรเตรียมลองจอห์นและเสื้อกันหนาวที่อบอุ่นให้พร้อม ส่วนรองเท้าเลือกแบบกลางๆ ที่สามารถใส่เข้าได้กับหลายๆ ชุดหรือรองเท้าผ้าใบก็ใส่สบายและคล่องตัวดี

 

 

4. ของใช้ส่วนตัวอื่นๆ

ของใช้อื่นๆ จำพวกสบู่ แชมพู ยาสีฟัน ครีมต่างๆ ควรมีขนาดเล็กพกพาสะดวกและใส่ในถุงซิปล็อก แต่ถ้าพักโรงแรมอาจจะไม่ต้องเตรียมของเหล่านี้ไปเพราะโรงแรมเกือบทุกที่ทั่วโลกมีให้อยู่แล้ว และถ้าใครมีโรคประจำตัวอย่าลืมเตรียมยาประจำตัวติดไปต่างประเทศด้วย อีกอย่างหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ ที่แปลงหัวปลั๊ก หากเลือกแบบที่ใช้ทั่วโลกได้ก็จะยิ่งดี

 

ทริคการจัดกระเป๋าแบบมืออาชีพ

ใช้วิธีม้วนเก็บเสื้อผ้าประหยัดพื้นที่กว่าการพับ ทั้งยังไม่ทำให้เสื้อผ้ายับง่ายอีกด้วย อีกวิธีคือ การใช้ถุงสูญญากาศในการแพ็คของ ซึ่งจะทำให้คุณใช้พื้นที่ทุกตารางนิ้วได้อย่างคุ้มค่าที่สุด

 

 

5. เตรียมแลกเงิน

นอกจากเอกสาร ข้าวของเครื่องใช้แล้ว สิ่งสำคัญที่สุดก็คือ เงิน ซึ่งปกติการเตรียมแลกเงินเพื่อเดินทางไปต่างประเทศควรเตรียมล่วงหน้าเพื่อเช็คเรทอัตราแลกเปลี่ยนที่ดีที่สุด แต่ในกรณีที่ต้องเดินทางแบบเร่งด่วนกะทันหัน มีวิธีไหนบ้างที่จะช่วยให้เราแลกเงินได้ทันเวลาและได้เรทอัตราแลกเปลี่ยนที่คุ้มค่า มาดูกัน!

  1. การแลกเงินที่สนามบิน ที่จริงเราสามารถแลกเงินได้ที่ธนาคารหรือสถานที่รับแลกเงินของเอกชนทั่วไป แต่ถ้าไม่มีเวลาจริงๆ การแลกเงินที่สนามบินน่าจะเป็นวิธีที่สะดวกที่สุด แต่ต้องยอมรับว่าจะไม่มีโอกาสเปรียบเทียบอัตราแลกเปลี่ยนมากนัก ซึ่งในสนามบินสุวรรณภูมิก็มีเคาเตอร์รับแลกเงินของธนาคารอยู่หลายจุด แต่ถ้าพอมีเวลาเล็กน้อยให้ลองเดินมาบริเวณสถานี Airport Rail Link ที่ชั้นใต้ดินของสนามบินก็จะเห็นกลุ่มร้านแลกเงินตั้งอยู่หลายร้าน ซึ่งอาจจะให้เรทอัตราแลกเปลี่ยนเงินต่างประเทศที่ดีกว่า
  2. ใช้บัตรเครดิต นอกจากการแลกเงินสดติดตัวไปแล้ว การพกบัตรเครดิตไว้เพื่อใช้จ่ายก็เป็นอีกวิธีที่นิยมมาก เพราะสะดวกสบาย ยิ่งถ้ารีบๆ แค่หยิบบัตรเครดิตใส่กระเป๋าก็สามารถใช้จ่ายที่ต่างประเทศได้แล้ว แต่ก่อนใช้อย่าลืมเช็คประเภทบัตรและโปรโมชั่นให้ดี เพื่อความคุ้มค่า และที่สำคัญต้องเช็กเรื่องเรทอัตราแลกเปลี่ยน เพราะการใช้บัตรเครดิตที่ต่างประเทศมีอัตราการแลกเปลี่ยนสูงกว่าปกติ มีค่าความเสี่ยงจากการเปลี่ยนแปลงสกุลเงินที่ส่วนใหญ่คิดในอัตราถึง 2-2.5% ของยอดค่าใช้จ่าย และบางธนาคารยังคิดค่าธรรมเนียมอีกด้วย

ทริคการใช้บัตรเครดิตที่ต่างประเทศแจ้งสถาบันการเงินบัตรเครดิตที่คุณจะใช้ก่อนการเดินทาง พกบัตรสำรองเผื่อฉุกเฉินไปอีกใบ และที่สำคัญควรใช้บัตรเครดิตอย่างมีสติ

บัตรกรุงไทย Travel Card – บัตรเดียวสำหรับนักเดินทาง คุ้มค่า ด้วยอัตราแลกเปลี่ยน 10 สกุลเงินที่ดีที่สุด

บัตรกรุงไทย Travel Card – อัตราแลกเปลี่ยนดีมาก เท่ากับแลกที่ Supperrich สะดวกมากแลกได้ทันทีผ่าน App ไม่เสียเวลาเดินทาง หรือไม่ต้องถือเงินสดไปแลก ไม่ต้องเสียค่าความผันผวน ความเสี่ยงบัตรเครดิต
รีวิวบัตรกรุงไทย Travel Card เที่ยวฝรั่งเศส โดย Miojung สมาชิก Pantip

  1. ใช้บัตรกรุงไทย Travel Card เป็นบัตรที่เหมาะสำหรับนักเดินทาง สมัครได้ง่ายๆ ที่ธนาคารกรุงไทยทุกสาขา  และสามารถใช้งานได้ง่ายมาก เพียงคุณแลกเงินเก็บไว้ในบัตรผ่านโมบายแอปพลิเคชั่น Krungthai NEXT แค่นี้คุณก็สามารถกดเงินสดผ่านเครื่อง  ATM (สูงสุดถึง 50,000 บาท/บัตร/วัน) หรือใช้บัตรรูดซื้อสินค้าและบริการผ่านเครื่อง EDC ณ ร้านค้าที่มีเครื่องหมาย VISA ทั่วโลก (สูงสุดถึง 500,000 บาท/บัตร/วัน) ตามสกุลเงินในบัตรที่มีรองรับถึง10 สกุล ได้แก่ ดอลลาร์สหรัฐฯ/ปอนด์สเตอร์ลิง/ยูโร/ดอลลาร์ฮ่องกง/เยน/ดอลลาร์ออสเตรเลีย/ดอลลาร์สิงคโปร์/ดอลลาร์นิวซีแลนด์/ดอลลาร์แคนาดา/ฟรังก์สวิส ด้วยอัตราแลกเปลี่ยนที่ดีที่สุด นอกจากนี้ยังสามารถแลกเงิน ขายคืน ตรวจสอบยอด หรือเปิด-ปิดการใช้งานบัตรได้ง่ายๆ ด้วยตัวเองผ่านแอปพลิเคชั่นตลอดเวลาอีกด้วย

 

คุณรู้หรือไม่!

บัตรกรุงไทย Travel Card นั้นเป็นส่วนหนึ่งของบริการ iBanking หรือ Mobile banking ซึ่งสามารถใช้บริการผ่านแอปฯ Krungthai NEXT ได้ มาสรุปสิ่งที่ แอปฯ ช่วยอำนวยความสะดวกเรื่องธุรกรรมการเงินกันดังนี้

 

ได้รู้เทคนิคเตรียมตัวเดินทางไปต่างประเทศแบบเร่งด่วนกันไปแล้ว แค่คุณไม่ลืมสิ่งจำเป็นที่กล่าวมาข้างต้น การเดินทางของคุณก็จะราบรื่นไม่มีปัญหาแน่นอน ลองนำคำแนะนำที่ได้ไปปรับใช้ให้เหมาะสมกับทริปเดินทางไปต่างประเทศของคุณ แต่หากอยากเที่ยวได้อย่างสบายใจ ไร้กังวลเรื่องการแลกเงินและอัตราแลกเปลี่ยน ขอแนะนำเลยว่าพกบัตรกรุงไทย Travel Card ไว้แค่บัตรเดียวก็ตอบโจทย์ทุกการเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศของคุณได้แล้ว

อ้างอิง : consular.go.th | ktb.co.th | wonderfulpackage.com | 2baht.com | unsplash.com

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ

เรื่องท่องเที่ยวเกาหลีที่กำลังฮิต