เปิด 20 พิพิธภัณฑ์ในเกาหลี ที่สายมิวเซียมควรหาเวลาไปโดน

เกาหลีใต้ได้ชื่อว่ามีพิพิธภัณฑ์หลากหลายรูปแบบให้ได้เดินชมกันจนตาลาย ใครที่ชอบใช้เวลาไปเดินเล่นเพื่อเรียนรู้เรื่องราวความเป็นมาและวัฒนธรรมของประเทศนั้นๆ ในพิพิธภัณฑ์น่ะ ต้องเพลินมากกกกก แล้วถ้าหากอยากดูแต่ไม่รู้จะไปเริ่มต้นที่ตรงไหน เราขอนำตัวอย่างพิพิธภัณฑ์บางส่วนมาให้คุณส่องกันดูก่อนว่าจะโดนใจมั้ย แล้วถ้าคิดว่ามันใช่ ก็รีบมองหาตั๋วเครื่องบินดีลดีๆ จาก Traveloka กันไว้ก่อนได้เลยนะ จะได้จัดตั๋วราคาดีก่อนใคร ไม่ต้องไปจ่ายแพงๆ ในตอนใกล้จะเดินทาง แถมเดี๋ยวนี้เค้ายังเพิ่มบริการจองรถรับ – ส่งจากสนามบินอีกด้วยนะ บอกเลยว่าเหมาะมากหากคุณเดินทางกันหลายคนหรือมีผู้ใหญ่ไปด้วย เพราะสะดวกสบาย ปลอดภัย แถมหารกันหลายคนแล้วก็ไม่ได้แพงกว่าการลากกระเป๋าขึ้นๆ ลงๆ รถไฟซักเท่าไหร่เลยละ ชิลล์กว่ากันเยอะ ไม่เชื่อก็ลองดู

จองตั๋วเครื่องบินราคาดีๆ กับ Traveloka ได้ตรงนี้เลย https://www.traveloka.com/th-th/flight-to-japan

ทางไปจองบริการรถรับส่งจากสนามบินกับ Traveloka https://www.traveloka.com/th-th/airport-transfer

 

ไปลองดูดีกว่าว่า 20 พิพิธภัณฑ์แดนโสมที่เรานำตัวอย่างมาฝากกันน่ะ มันจะโดนใจคุณแค่ไหน!

 

 

 

1. National Palace Museum of Korea

รูปจาก https://www.mcst.go.kr/english/culture/museum/museum.jsp?pMenuCD=3101030400

ใครเป็นสายซีรี่ย์เกาหลี ต้องคุ้นหูกับราชวงศ์โชซอนกันแน่นอน เพราะเป็นช่วงราชวงศ์ในยุคอดีตของเกาหลีซึ่งเป็นที่นิยมในการนำมาสร้างละครพีเรียดหลายต่อหลายเรื่อง แล้วถ้าอยากรู้ว่าข้าวของเครื่องใช้ ความเป็นมา และวิถีชีวิตจริงๆ ของราชวงศ์โชซอนเป็นแบบไหนยังไง จะพลาดที่นี่ไปไม่ได้เลยจ้า เพราะเค้ารวบรวมข้าวของและทุกสิ่งอย่างที่เกี่ยวข้องกับช่วงราชวงศ์นี้เอาไว้มากกกว่า 20,000 ชิ้นเลยทีเดียว ส่วนหนึ่งก็ได้มาจากพระราชวังเคียงบกอันโด่งดังนั่นละคุณ อยากเห็นเสื้อพระราชา ชุดพระมเหสี หรือเครื่องใช้ของพระพันปีหลวงแบบในทีวี รับรองเลยว่าที่นี่ที่เดียวมีให้ดูครบ!

อัตราค่าเข้าชม ฟรี

เวลาเปิดบริการ วันจันทร์ – ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 9.00 – 18.00 น. วันเสาร์ – อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 9.00 – 19.00 น.

 

 

 

 

2. Hansangsoo Embroidery Museum

รูปจาก http://english.visitseoul.net/attractions/Hansangoo-Embroidery-Museum_/3359

ถ้าคุณเป็นคนชอบงานฝีมือทั้งหลาย พิพิธภัณฑ์แห่งนี้น่าจะถูกใจคุณนะ เพราะเค้ารวบรวมชิ้นงานเย็บปักถักร้อยนานาชนิดเอาไว้ให้ได้ชมกันเพียบ และโดยส่วนใหญ่เป็นฝีมือของ Han Sang-soo ซึ่งเรียกว่าเป็นปรมาจารย์ทางด้านการปักผ้าชื่อดังของเกาหลีกันเลยทีเดียว ด้านในพิพิธภัณฑ์ นอกจากชิ้นงานแจ่มๆ แล้วนะ เค้ายังมีการสาธิตการปักผ้าให้เราดูกันแบบระยะประชิดที่ด้านใน ดูแล้วจะทึ่งไปอีกถึงความอดทน ตั้งใจ รวมถึงต้องอาศัยฝีมืออันประณีตและสายตาที่ดีมากกกของคนทำเลยละ

อัตราค่าเข้าชม 2,000 วอน

เวลาเปิดบริการ วันอังคาร – อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.00 – 17.00 น.

 

 

 

3. National Folk Museum of Korea

ที่นี่นับเป็นหนึ่งพิพิธภัณฑ์ที่ควรแวะมาเยี่ยมเยือน เพราะตั้งอยู่ใกล้กับพระราชวังเคียงบกซึ่งเป็นหนึ่งในไฮไลท์หลักที่นักท่องเที่ยวย่อมไม่พลาดการแวะเข้ามาชมกันอย่างแน่นอน พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านแห่งชาติของเกาหลีนี้ มีการจัดแสดงเรื่องราวข้าวของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันหรือศิลปกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับความเชื่อและวัฒนธรรมของชาวเกาหลีในสมัยก่อน ตั้งแต่ยานพาหนะจนถึงเรื่องของชีวิตความเป็นอยู่ โดยในอาคารจะเป็นการจัดแสดงชิ้นงานต่างๆ ที่ต้องการการเก็บรักษาเป็นอย่างดี และด้านนอกอาคารมีการจำลองเป็นหมู่บ้านขนาดเล็ก จัดแสดงวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวเกาหลีในแต่ละยุคเอาไว้ได้อย่างสมจริง เป็นอีกหนึ่งพิพิธภัณฑ์ที่น่ารักและเดินเพลินมากเลยเชียวคุณ

อัตราค่าเข้าชม ฟรี

เวลาเปิดบริการ วันจันทร์ – ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 9.00 – 18.00 น. วันเสาร์ – อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 9.00 – 19.00 น.

 

 

 

 

4. The National Museum of Korea

รูปจาก https://www.museum.go.kr/site/eng/home

นี่คือพิพิธภัณฑ์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศเกาหลีใต้ ถือว่าเป็นแหล่งรวบรวมเรื่องราวรอบด้านของชนชาติเกาหลีนับตั้งแต่ยุคอดีตจนถึงปัจจุบัน ด้านในแบ่งออกเป็น 3 ชั้น และเน้นการเก็บรักษาศิลปะวัตถุโบราณ รวมถึงชิ้นงานที่เป็นข้าวของมีค่าทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นอาวุธ เครื่องเคลือบและภาชนะ ข้าวของเครื่องใช้ หรือเครื่องประดับและเครื่องแต่งกายของชนหลากหลายชั้นวรรณะของเกาหลีในสมัยโบราณ จัดวางอย่างทันสมัย เข้าใจง่าย และมีสิ่งอำนวยความสะดวกสบายให้ครบครันเลยละ ขอบอกว่าเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ที่ไม่ว่าจะเป็นสายพิพิธภัณฑ์หรือไม่ ก็พลาดไม่ได้จริงๆ

อัตราค่าเข้าชม ฟรี

เวลาเปิดบริการ วันจันทร์ – อังคาร และ พฤหัสบดี – ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 10.00 – 18.00 น. วันพุธ – เสาร์ ตั้งแต่เวลา 10.00 – 21.00 น. วันอาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์อื่นๆ ตั้งแต่เวลา 10.00 – 19.00 น.

 

 

 

5. Seodaemun Museum of Natural History

รูปจาก http://english.visitseoul.net/attractions/The-Seodaemun-Museum-of-Natural-History_/2616#

เรียกว่านี่คือพิพิธภัณฑ์ที่เด็กก็ดูได้ ผู้ใหญ่ก็ดูดี เพราะเป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงถึงเรื่องราวของธรรมชาติรอบๆ ตัวเราแบบทันสมัย ซึ่งทุกคนเข้าถึงและเข้าใจได้ไม่ยากเลย โดยมีตั้งแต่แหล่งกำเนิดของมนุษย์และสัตว์บนโลกนี้ รวมถึงความสัมพันธ์ของสิ่งมีชีวิตทั้งหลายที่อยู่ร่วมกันในโลก ปรากฏการณ์ทางธรรมชาติต่างๆ ที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นการเกิดถ้ำ การเกิดแผ่นดินไหวหรือภูเขาไฟระเบิด ไปจนถึงสิ่งที่เราได้ประโยชน์จากธรรมชาติ และโทษภัยที่เราทำลายธรรมชาติโดยรู้และไม่รู้ตัว เรียกว่าผู้ใหญ่ดูก็ได้ความรู้ พาเจ้าตัวเล็กมาดู ก็จะช่วยให้เค้าเข้าใจธรรมชาติและปลูกจิตสำนึกที่ดีได้อีกด้วยนะ มาสิคะ จะรออะไร!

อัตราค่าเข้าชม 6,000 วอน

เวลาเปิดบริการ วันจันทร์ – ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 9.00 – 18.00 น. วันเสาร์ – อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 9.00 – 19.00 น.

 

 

 

6. Leeum, Samsung Museum of Art

รูปจาก http://www.leeum.org/html_eng/introduction/structure02.asp

ถ้ารู้ตัวว่าคุณเป็นสายอาร์ตที่ชอบเสพงานศิลป์ไม่ว่าจะเก่า จะใหม่ หรือจะรูปแบบไหนๆ ก็ตามละก็ ขอเชิญคุณที่พิพิธภัณฑ์นี้ได้เลย เพราะที่นี่มีอาคารขนาดใหญ่ถึง 3 หลัง ซึ่งเก็บรวบรวมผลงานศิลปะหลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่งานศิลปะเกาหลีแบบออริจินัลอย่างภาพวาด หรือการเขียนพู่กัน รวมทั้งชิ้นงานเซรามิก โลหะ และงานหัตถกรรมทั้งหลาย ไปจนถึงงานอาร์ตในรูปทันสมัยสุดโมเดิร์นจากศิลปินทั้งในเกาหลีเองและมาจากทั่วทุกมุมโลก จะเป็นภาพวาด งานปั้น งานหล่อ มีให้ดูทั้งนั้นจ้า ถ้าคุณเป็นคนมีใจรักในความอาร์ตแบบสุดๆ ละก็จดที่นี่ลงลิสต์ไว้ก่อนได้เลย รับรองไม่ผิดหวัง

อัตราค่าเข้าชม 10,000 วอน

เวลาเปิดบริการ วันอังคาร – อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.30 – 18.00 น.

 

 

 

7. Korean Folk Village

เป็นพิพิธภัณฑ์ที่ถือว่ามีชีวิตชีวามากอีกแห่งเชียวละ เพราะที่นี่ไม่ได้มีแค่ห้องสี่เหลี่ยมวางชิ้นงานให้ได้เดินดูกันเท่านั้น แต่เค้าสร้างกันเป็นเมืองจำลองเลยจ้า โดยรวบรวมบ้านโบราณในหลากสมัยหลายรูปแบบเอาไว้ถึง 282 หลัง! มีคลอง ศาลา บ่อน้ำ บ้านชาวนา บ้านข้าราชการสารพัดรูปแบบ รวมถึงยังมีลานกว้างไว้ทำการแสดงวัฒนธรรมและประเพณีดั้งเดิมอีกมากมายในทุกวัน แถมยังมีเวิร์คช็อปต่างๆ ให้ได้ดูหรือได้ลองทำด้วยละ ซีรี่ย์หรือหนังทั้งหลายก็นิยมมาใช้ที่นี่เป็นฉากถ่ายทำอยู่บ่อยๆ คุณจึงเหมือนได้หลุดเข้าไปเดินเล่นอยู่ในฉากใดฉากหนึ่งในละครเลยเชียวนะ ยิ่งถ้ามาหน้าซากุระขอบอกเลยว่าคุณจะยิ่งเพลิน!

อัตราค่าเข้าชม 20,000 วอน

เวลาเปิดบริการ วันจันทร์ – ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 9.30 – 17.30 น. วันเสาร์ – อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 9.30 – 18.00 น.

 

 

 

 

8. World Jewelry Museum

รูปจาก http://www.wjmuseum.com/

เป็นอีกหนึ่งพิพิธภัณฑ์ที่อยู่ไม่ไกลจากแหล่งท่องเที่ยวไฮไลท์อย่างพระราชวังเคียงบก เรียกว่าเดินทางสะดวกแถมยังดูเพลินเชียวละ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณเป็นคนชอบสิ่งสวยๆ งามๆ แถมยังเลอค่าทั้งหลาย เพราะด้านในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้รวบรวมเครื่องประดับและอัญมณีต่างๆ จากนานาประเทศเอาไว้หลายพันชิ้นเลยทีเดียว ด้านในแบ่งเป็น 2 ชั้น และมีให้ชมทั้งเครื่องประดับเก่าเก็บเลอค่าแบบโบราณ และเครื่องประดับที่ทันสมัยในดีไซน์ล้ำยุค ถ้าคุณชอบอะไรแนวๆ นี้นะ ขอบอกว่าเดินดูได้ครึ่งค่อนวันแบบไม่เบื่อเลยละ รับรอง

อัตราค่าเข้าชม 7,000 วอน

เวลาเปิดบริการ วันพุธ – อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 11.00 – 17.00 น.

 

 

 

9. Haewoojae Museum (Toilet Museum)

ถ้าอยากเปลี่ยนบรรยากาศจากการเดินดูศิลปวัตถุหรือข้าวของสวยๆ งามๆ แบบทั่วไป แนะนำให้มาที่นี่เลยจ้า เพราะว่านี่คือพิพิธภัณฑ์ห้องน้ำแห่งแรกของโลก! ซึ่งสร้างขึ้นจากแนวความคิดที่ว่าห้องน้ำก็เป็นสิ่งสำคัญในชีวิตคนเรานะ แล้วทำไมจะไม่เก็บรักษาเรื่องราวของมันเอาไว้บ้างล่ะ? คิดได้แบบนั้นเค้าจึงจัดการสร้างอาคารขนาดใหญ่จำลองหน้าตาของโถส้วมมาแบบสมจริงสุดๆ เลยละ ด้านในและด้านนอกพิพิธภัณฑ์จะมีการจัดแสดงวิวัฒนาการของห้องน้ำจากหลากหลายประเทศให้ได้ชม แปลกตาแต่ว่าสนุกดีนะ แล้วคุณจะทึ่งเมื่อรู้ว่าการเดินเล่นที่นี่มันอาจจะเพลินกว่าที่คิดไว้เยอะ

อัตราค่าเข้าชม ฟรี

เวลาเปิดบริการ วันอังคาร – อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.00 – 17.00 น.

 

 

 

10. National Maritime Museum

รูปจาก http://english.visitkorea.or.kr/enu/ATR/SI_EN_3_1_1_1.jsp?cid=1849142

ก็อย่างที่รู้กันนั่นละว่าปูซานน่ะ เป็นเมืองท่าขนาดใหญ่มาตั้งแต่ในสมัยก่อน จึงไม่น่าแปลกใจเมื่อคุณได้พบว่าภายใต้พิพิธภัณฑ์ขนาด 5 ชั้นแห่งนี้ รวบรวมเรื่องราวเกี่ยวกับท้องทะเลและการเดินเรือของประเทศเกาหลีเอาไว้เกือบครบทุกแง่มุม ไม่ว่าจะเป็นการล่องทะเลในยุคโบราณ ไปจนถึงการเดินเรือเพื่อทำการขนส่งทางด้านอุตสาหกรรมต่างๆ ในปัจจุบันเลยเชียว และไม่ได้มาจัดการแสดงกันแบบเหี่ยวๆ แห้งๆ นะจ๊ะ เพราะเค้ามีโซนอควาเรียมให้ได้เพลินกับการเดินลอดอุโมงค์ใต้ทะเล รวมถึงยังมีโรงหนัง 4 มิติที่จะฉายเรื่องราวการเดินเรือแบบสมจริงชนิดเหมือนทะลุออกมานอกจอ แค่ฟังก็สนุกแล้วใช่มั้ยล่ะ

อัตราค่าเข้าชม ฟรี

เวลาเปิดบริการ วันอังคาร – ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 9.00 – 18.00 น. วันเสาร์ – อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 9.00 – 19.00 น.

 

 

 

11. Tteok Museum

รูปจาก https://www.theseoulguide.com/sights/museums/tteok-museum/

มั่นใจว่าสำหรับคนที่ชื่นชอบความเป็นเกาหลีทั้งหลายน่ะ ต้องรู้จักเจ้าต๊อกนี่เป็นอย่างดี เพราะนี่คืออาหารที่อยู่คู่กับวัฒนธรรมการกินของชาวเกาหลีมานานแสนนาน ซึ่งจะเห็นได้จากหลากหลายเมนูที่ใช้เจ้าแป้งต๊อกหรือเค้กข้าวนุ่มๆ ชิ้นน้อยๆ นี่ละ มาเป็นวัตถุดิบหลักในการปรุง แถมยังมีทั้งเมนูของคาวและของหวานไปอี๊ก กินง่าย พกง่าย แถมยังเก็บไว้ได้นาน นี่จึงเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมจากชาวเกาหลีมาหลายยุคหลายสมัยไม่เสื่อมคลาย แล้วถ้าคุณอยากรู้จักเรื่องราวความเป็นมาและหน้าตาของต๊อกให้มากกว่านี้ มาที่พิพิธภัณฑ์นี้เลย เค้ามีให้ดูครบ แล้วคุณจะว้าวเมื่อรู้ว่าต๊อกกับคนเกาหลีน่ะ ผูกพันกันขนาดไหน!

อัตราค่าเข้าชม 3,000 วอน

เวลาเปิดบริการ วันจันทร์ – เสาร์ ตั้งแต่เวลา 10.00 – 18.00 น.

 

 

 

12. Simone Handbag Museum

รูปจาก https://designlike.com/unique-purse-shaped-building-simone-handbag-museum-in-seoul-south-korea/

นี่คือพิพิธภัณฑ์ที่เจ๋งตั้งแต่แรกเห็น แม้จะยังไม่ย่างกรายเข้าไป เพราะเค้าสร้างตึกตามของที่อยู่ในพิพิธภัณฑ์เลยจ้า คือนางสร้างตึกเป็นรูปกระเป๋าอ่ะ ยอมแล้วววววว แถมด้านในยังดีไซน์ให้ห้องต่างๆ เหมือนเป็นช่องเล็กช่องน้อยในกระเป๋าถืออีกด้วยนะ ที่นี่เก็บเรื่องราวของกระเป๋าตั้งแต่ราวๆ ยุคศตรวรรษที่ 15 มาจนถึงปัจจุบัน แบรนด์ไหน ประเทศไหน มีให้ดูกันเพียบ รวมๆ แล้วมูลค่าเกือบ 55 ล้านบาท! โดยเกือบทั้งหมดเป็นของส่วนตัวที่ผู้สร้างพิพิธภัณฑ์สะสมเอาไว้ นอกจากส่วนพิพิธภัณฑ์แล้ว ในตึกเดียวกันนี้ยังมีร้านขายของ บริเวณสำหรับเวิร์คช็อปงานตัดเย็บ และโซนนิทรรศการ สาวกแฟชั่นกาดอกจันที่นี่ไว้เลย!

อัตราค่าเข้าชม 5,000 วอน

เวลาเปิดบริการ วันอังคาร – เสาร์ ตั้งแต่เวลา 10.00 – 19.00 น. วันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 11.00 – 19.00 น.

 

 

 

13. Busan Marine Natural History Museum

รูปจาก https://www.kpopmap.com/travel/busan-marine-natural-history-museum-%EB%B6%80%EC%82%B0%ED%95%B4%EC%96%91%EC%9E%90%EC%97%B0%EC%82%AC%EB%B0%95%EB%AC%BC%EA%B4%80/

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ได้ชื่อว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติทางทะเลแห่งแรก และเป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงในเรื่องของธรรมชาติใต้ท้องทะเลที่ใหญ่ที่สุดของเกาหลีใต้ โดยรวบรวมเหล่าสรรพสัตว์ในทะเลเอาไว้ประมาณ 25,000 สายพันธุ์ จากกว่า100 ประเทศทั่วโลก โดยมีไฮไลท์ที่น่าสนใจเพียบ! จะเป็นฉลามวาฬ เต่ายักษ์ หรือปลาหมึกสายพันธุ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกก็มีให้ดูหมดจ้า ลามไปถึงปลาน้ำจืดอย่างปิรันย่าหรือปลาช่อนอเมซอน อะราไพม่า และสัตว์หายากอื่นๆ ก็มีอีกเพียบ รักน้ำ รักปลา มาที่นี่แฮปปี้ชัวร์!

อัตราค่าเข้าชม ฟรี

เวลาเปิดบริการ วันอังคาร – อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 9.00 – 18.00 น.

 

 

 

14. Chocolate Museum

รูปจาก https://www.kpopmap.com/travel/chocolate-museum-%EC%B4%88%EC%BD%9C%EB%A6%BF-%EB%B0%95%EB%AC%BC%EA%B4%80/

ถ้าคุณเป็นสายหวานและรักการกินช็อคโกแลตเป็นชีวิตจิตใจ บอกได้เลยว่านี่คือสวรรค์สำหรับคุณ เพราะพิพิธภัณฑ์ช็อคโกแลตแห่งนี้ได้ชื่อว่าใหญ่เป็นที่ 2 ของโลกเชียวนะ แถมหน้าตาก็น่าสนใจเพราะเค้าสร้างอาคารพิพิธภัณฑ์ให้มีรูปร่างคล้ายปราสาทโบราณด้วยหินภูเขาไฟซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของเกาะเชจู ด้านในมีการจัดแสดงเรื่องราวที่มาของช็อคโกแลตแบบต่างๆ ตั้งแต่ในยุคก่อนจนถึงปัจจุบัน มีน้ำตกช็อคโกแลต แล้วยังมีที่ให้ได้ลองทำเวิร์คช็อปสนุกๆ กันด้วยนะ แถมยังมีโซนห้องกระจกที่เหมือนเป็นโรงงานช็อคโกแลตให้ได้ดูกรรมวิธีการผลิตกันในระยะประชิด และแน่นอนว่าต้องมีช็อคโกแลตขาย ดูเพลินแถมยังซื้อกลับมากินได้ มันดีต่อใจจริงๆ คุณ

อัตราค่าเข้าชม 6,000 วอน

เวลาเปิดบริการ ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.30 – 18.00 น.

 

 

 

15. Kimchi Museum

รูปจาก http://www.visionsoftravel.org/kimchi-field-museum-seoul/

กิมจินั้นเรียกว่าไม่ได้เป็นแค่อาหาร แต่เป็นสัญลักษณ์สำคัญอันดับหนึ่งของเกาหลีไปแล้วเรียบร้อย จึงไม่แปลกอะไรที่จะมีการจัดตั้งพิพิธภัณฑ์สำหรับใช้จัดแสดงอาหารประจำชาติแบบนี้ไว้ให้ผู้คนได้เข้าไปทำความรู้จักกันให้ลึกซึ้ง แถมพิพิธภัณฑ์กิมจิแห่งนี้ก็เดินทางง่ายเพราะอยู่ในห้าง Coex ใจกลางกรุงโซล ด้านในจัดแสดงประวัติของกิมจิตั้งแต่ยุคโบราณในทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นหนังสือ ภาพวาด ไปจนถึงวัตถุดิบที่ใช้ทำ และภาชนะที่ใช้หมัก รวมถึงประเภทที่หลากหลายของกิมจิที่มีอยู่หลายร้อยชนิด เรียกว่าดูกันได้จนตาลาย ดูจบแล้วมั่นใจว่าการกินกิมจิในมื้อต่อไปของคุณจะอร่อยกว่าที่เคยแน่นอน!

อัตราค่าเข้าชม 3,000 วอน

เวลาเปิดบริการ วันอังคาร – อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.00 – 18.00 น.

 

 

 

16. Jeju Teseum

รูปจาก https://www.viator.com/tours/South-Korea/Jeju-Teddy-Bear-Museum-Discount-Ticket/d972-56472P17

ถ้าคุณเป็นสายมุ้งมิ้งที่ชอบตุ๊กตาน่ารักๆ เป็นชีวิตจิตใจ และโดยเฉพาะตุ๊กตาหมี บอกเลยว่าคุณควรแวะมาที่นี่ซักครั้งให้ได้เลยเชียว เพราะในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ คุณจะพบเจ้าหมีเท็ดดี้ในรูปแบบที่หลากหลาย โดยเค้าแบ่งโซนจัดแสดงไว้เป็นหมวดหมู่ ไม่ว่าจะเป็นเท็ดดี้ในซาฟารี ใต้ทะเล หรือในเทพนิยาย เจ้าหมีจะถูกจับไปแต่งองค์ทรงเครื่องหลากหลายรูปแบบจนเลือกไม่ถูกว่าจะชอบแบบไหนดี นอกจากนั้นยังมีเท็ดดี้ไซส์ยักษ์ให้ขึ้นไปนั่งเล่นกันได้สบาย และยังมีโซนแกลเลอรี่แสดงงานศิลปะนานารูปแบบโดยมีเจ้าเท็ดดี้เป็นคีย์หลัก นับเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ทำให้เดินดูไปยิ้มไปได้อย่างแท้ทรู

อัตราค่าเข้าชม 10,000 วอน

เวลาเปิดบริการ ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 9.00 – 19.00 น.

 

 

 

17. Seodaemun Prison History Museum

กว่าเกาหลีใต้จะกลายมาเป็นหนึ่งประเทศที่เจริญก้าวหน้าในเทคโนโลยี และมีการพัฒนาอยู่ในระดับแนวหน้าของโลกได้ขนาดนี้ ก็ต้องผ่านความโหดร้ายและเรื่องราวเจ็บปวดมากมายชนิดที่เล่ากันไม่หวาดไม่ไหวเลยทีเดียว โดยเฉพาะในเรื่องของความขัดแย้งและสงคราม ซึ่งนั่นทำให้อดีตเรือนจำที่เคยมีแต่ภาพความโหดร้ายสมัยที่ญี่ปุ่นบุกยึดเกาหลีนั้น กลายมาเป็นพิพิธภัณฑ์ที่บอกเล่าเรื่องราวความเจ็บปวดจากสงครามได้เป็นอย่างดี โดยที่นี่จะทำการจำลองสภาพสถานที่ การจองจำ และการลงโทษที่ชาวเกาหลีโดนกระทำในยุคก่อน ผ่านการจัดแสดงที่น่าสนใจและเทคโนโลยีที่ทันสมัย เตือนไว้ก่อนเลยว่านี่อาจจะเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ทำให้คุณได้เรียนรู้มากมายในขณะที่สยดสยองและหดหู่จนน้ำตาไหลได้แบบไม่รู้ตัวเลยละ

อัตราค่าเข้าชม 3,000 วอน

เวลาเปิดบริการ ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 9.30 – 18.00 น.

 

 

 

18. National Museum of Korean Contemporary History

รูปจาก http://english.visitseoul.net/attractions/National-Museum-of-Korean-Contemporary-History_/6667

นี่คือพิพิธภัณฑ์อีกหนึ่งแห่งที่อยู่ในละแวกใกล้เคียงกับพระราชวังเคียงบก คุณจึงสามารถเดินทางได้อย่างสะดวกสบาย และยังเป็นพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ร่วมสมัยของชาติแห่งแรกของเกาหลีอีกด้วย ด้านในจึงเต็มไปด้วยการจัดแสดงที่น่าสนใจและทันสมัย แบ่งเป็นหลายโซนโดยพูดถึงเกาหลีในแต่ละยุค เริ่มตั้งแต่ยุคที่ถูกรุกรานและยึดครองโดยญี่ปุ่น ยุคที่มีเอกราชและเริ่มความลำบากในการหลอมรวมก่อตั้งประเทศ ยุคที่เกาหลีใต้เริ่มพัฒนารุดหน้าแบบก้าวกระโดด และเรื่องราวของเกาหลีในปัจจุบัน ทุกอย่างถูกพรีเซ้นท์อย่างทันสมัย น่าสนใจ และมีข้าวของต่างๆ ให้ดูเพียบจ้า สนุกนะ ไม่เชื่อก็ไปลองด้วยตัวเองดูสิ

อัตราค่าเข้าชม ฟรี

เวลาเปิดบริการ วันอังคาร – อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 9.00 – 18.00 น. วันพุธและวันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 9.00 – 19.00 น.

 

 

 

 

19. Good Day Museum

รูปจาก https://english.visitkorea.or.kr/enu/ATR/SI_ENG_indusTour.jsp?cid=2538912

เอาใจสายดริ๊งค์กันหน่อยดีกว่า ก็บอกแล้วว่าประเทศนี้น่ะเค้ามีพิพิธภัณฑ์ที่หลากหลายให้เดินชมกัน แล้วจะแปลกอะไรถ้าจะดันมีพิพิธภัณฑ์เหล้าให้ได้ดูด้วยล่ะ ที่พิพิธภัณฑ์นี้น่ะจัดแสดงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์กว่า 3,000 ชนิดจากทั่วโลก จะนุ่ม จะแรง จะเก่าแก่ จะแพง จะลิมิเต็ดขนาดไหน คุณมามองหากันได้ที่นี่ แถมยังมีโซนที่จัดไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ลองชิมของดีเกาหลีอย่างโซจูหลากหลายรูปแบบด้วยนะ ได้ข่าวว่าเค้ามีการเปิดให้ชมกลางคืนเป็นพิเศษกันด้วยจ้า ตามข่าวกันให้ดีๆ ล่ะ แต่ถ้าไปตอนกลางวันก็แนะนำว่าชิมแค่พองามก็พอเน้อ อย่าให้เซถึงขนาดเที่ยวที่อื่นไม่ได้ เดี๋ยวจะมาเสียดายทีหลังไม่รู้นะเอ้า

อัตราค่าเข้าชม ฟรี

เวลาเปิดบริการ วันจันทร์ – พุธ และวันศุกร์ เวลา 10.00, 14.00 และ 18.00 น. วันพฤหัสบดี เวลา 10.00, 14.00, 16.00 และ 17.00 น.

 

 

 

20. Gangwon-do Forestry Museum

สำหรับคนรักธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมทั้งหลาย น่าจะถูกใจกับพิพิธภัณฑ์นี้ เพราะเค้าพูดถึงเรื่องราวของธรรมชาติที่อยู่รอบๆ ตัวเรา และความเชื่อมโยงของเหล่าสรรพสัตว์ พืชพรรณ และสิ่งมีชีวิตทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นบนบกหรือในน้ำ จะเป็นสัตว์ป่า สัตว์เลี้ยง ฟอสซิล ต้นไม้ ดอกไม้ แมลง ไปจนถึงเครื่องมือเครื่องใช้และวิถีชีวิตของผู้คน งานฝีมือ และผืนป่าในอนาคตที่จะเกิดขึ้นใน Gangwon-do ตัวพิพิธภัณฑ์ก็ตั้งอยู่ท่ามกลางสวนกว้างที่สวยงามสบายตาด้วยสีเขียว แล้วอย่าคิดว่าจะได้แค่มาเดินๆ อย่างเดียวนะ เพราะเค้ามีโรงหนัง 4 มิติฉายการ์ตูนน่ารักๆ กับเรื่องราวที่เกี่ยวกับธรรมชาติให้ดูด้วยเด้อ อย่าพลาดล่ะคุณ

อัตราค่าเข้าชม 1,000 วอน

เวลาเปิดบริการ ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00 – 18.00 น. (หยุดทุกวันจันทร์แรกของเดือน)

 

 

หวังว่าตัวอย่างพิพิธภัณฑ์ที่เราลองรวบรวมมาฝากกันในคราวนี้ จะมีที่ที่ต้องตาต้องใจคุณอยู่บ้างไม่มากก็น้อยนะ สมัยนี้การไปเดินเล่นชิลล์ๆ ในพิพิธภัณฑ์ไม่ใช่เรื่องน่าเบื่ออีกต่อไป เพราะด้วยเทคนิคและวิวัฒนาการที่ทันสมัย ทำให้หลายที่ใช้วิธีการพรีเซ้นท์เรื่องราวและข้าวของได้อย่างสนุกและน่าสนใจมากขึ้น เพื่อดึงดูดให้ผู้คนหันหน้ามาเรียนรู้เรื่องราวต่างๆ ได้อย่างไม่ต้องส่ายหน้าหนีทันทีที่มีคนเอ่ยชวน แถมพิพิธภัณฑ์ในเกาหลีส่วนใหญ่ยังเข้าไปดูได้ฟรีอีกด้วย ดีจะตาย ลองเลือกพิพิธภัณฑ์ที่คุณสนใจแล้วเดินเข้าไปเลย แล้วคุณอาจจะคิดว่า “รู้งี้ชั้นน่าจะมาเที่ยวพิพิธภัณฑ์ตั้งนานแล้ว!” ก็ได้นะ ใครจะรู้

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ

เรื่องท่องเที่ยวเกาหลีที่กำลังฮิต