ถนนศิลปะที่หมู่บ้านนอนกัล Nongoldam-gil Art Street

ถนนศิลปะที่หมู่บ้านนอนกัล (Nongoldam-gil Art Street หรือ Deungdae Damhwa Village, 동해 논골담길 (등대 담화마을))เป็นถนนเส้นเล็กๆในหมู่บ้านชาวประมงที่มีรูปวาดบนฝาผนังบ้านยาวตั้งแต่บริเวณท่าเรือ ขึ้นเนินไปจนถึงบริเวณประภาคาร ทำให้เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวที่จะมาเดินเล่นถ่ายรูป กินบรรยากาศริมทะเล และวิวที่สวยงาม

เมื่อ 30 กว่าปีก่อนหมู่บ้านนอนกัล(Nongol)เคยเป็นหมู่บ้านชาวประมงที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของเกาหลี มีคนอยู่อาศัยหลายหมื่นคนแต่พอแหล่งจับปลาใกล้เคียงหายไป ชาวประมงเกือบทั้งหมดจึงย้ายออกไปอยู่ที่อื่น เหลือคนอยู่เพียงไม่กี่พันคนซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ ทำให้หมู่บ้านนี้เงียบเหงาและเริ่มถูกทิ้งร้าง ทางหน่วยงานของรัฐบาลจึงหาทางช่วย โดยใช้โครงการที่จะให้ศิลปินที่มีชื่อเสียงมาพูดคุยกับผู้สูงอายุในหมู่บ้านแล้วจึงนำไปสร้างเป็นรูปการ์ตูนที่กึ่งล้อเลียนตามเรื่องราวของแต่ละคน จากนั้นจึงนำไปวาดเป็นลายเส้นที่กำแพงบนถนน Nongoldam-gil แล้วให้ผู้สูงอายุมาระบายสีกันต่อเองจนเสร็จ หลังจากนั้นก็มีการนำเอากรอบรูปที่มีเรื่องราวต่างๆมาแขวนติดที่ผนังเพิ่ม พอเริ่มมีการโปรโมตหมู่บ้านนี้ก็เริ่มมีนักท่องเที่ยวแวะมามากขึ้นเรื่อยๆ จนหมู่บ้านเริ่มกลับมาคึกคักอีกครั้ง

การเข้าชม

ค่าเข้าชม: ฟรี
เวลาเปิด-ปิด: เปิดตลอดเวลา แต่ไม่ควรรบกวนคนในบ้านเพราะมีผู้อยู่อาศัย

วิธีการเดินทาง

จากเมืองโซล ให้ไปที่สถานีรถบัส Seoul Express Bus Terminal หรือ Dong Seoul Bus Terminal แล้วนั่งรถบัสไปลงที่ Donghae Bus Terminal จากนั้นเปลี่ยนเป็นรถบัสท้องถิ่นไปลงที่ป้าย Mukho Port Bus Stop

แผนที่ถนนศิลปะที่หมู่บ้านนอนกัล Nongoldam-gil Art Street และที่เที่ยวอื่นๆในคังวอนโด(Gangwon-do)

GPS: 37.554095, 129.116293
- ที่เที่ยว - ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวปัจจุบัน

เรื่องท่องเที่ยวเกาหลีที่กำลังฮิต

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก